Điều chỉnh kích thước chữ

Đã sẵn sàng cho một năm học “thắt lưng, buộc bụng”

(CLO) Vì dịch COVID -19, nên các nguồn thu và chi cho giáo dục bị giảm hẳn, trong khi đó thách thức lớn phía trước còn rất nhiều, do vậy đây là năm học được dự đoán có nhiều thử thách.

Năm học 2020-2021 đang sắp đến ngày khai giảng, với nhiều điểm mới, đặc biệt chương trình phổ thông 2018 (chương trình mới) được triển khai ở khối lớp 1. 

Với ngành giáo dục, đây là một bước ngoặt, một thử thách không dễ dàng để đạt mục tiêu của chương trình phổ thông mới trong bối cảnh có dịch COVID-19

Trường Tiểu học Nậm Nhừ 1, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) vừa qua bị lũ quét gây thiệt hại lớn, thử thách cho năm học mới vì thế cũng nhiều hơn.

Cô Nguyễn Thị Thúy Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, vừa rồi thiên tai không may xảy ra đối với nhà trường, các thầy cô giáo bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề.

Nhưng nhờ vào sự kết nối của các cơ quan báo chí, các cơ quan ban ngành khác đã hỗ trợ nhà trường, thầy cô. Bởi thế việc chuẩn bị khai giảng, chuẩn bị cơ sở vật chất dạy học của nhà trường cũng đã ổn định.

Năm học 2020 - 2021 là năm học nhiều thử thách với ngành giáo dục (ảnh nguồn internet).

Năm học 2020 - 2021 là năm học nhiều thử thách với ngành giáo dục (ảnh nguồn internet).

Địa bàn miền núi nên công tác vận động học sinh đến trường mang tính đặc thù. Đến thời điểm này, các thầy cô của Trường Nậm Nhừ 1 đã được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang như Bộ đội Biên phòng phối kết hợp nên cơ bản phụ huynh đồng tình, ủng hộ.

Sách giáo khoa mới cho học sinh cũng tạm thời ổn định. Nhà trường được Công an tỉnh ủng hộ nên không có tình trạng thiếu sách giáo khoa năm học mới.

Nói về kỳ vọng năm học mới, cô Thủy mong các con đến trường được an toàn, được chăm sóc sức khỏe, được tiếp thu những kiến thức mới.  Năm học qua, thời gian nghỉ học dài, nghỉ dịch COVID -19 nên kiến thức sẽ quên, do vậy các cháu phải cố gắng, nhà trường sẽ lên kế hoạch bồi dưỡng cho học sinh.

Tại Quảng Trị, là một tỉnh chịu ảnh hưởng của dịch COVID -19 vì thế công tác tổ chức năm học mới cũng được lên phương án kỹ lưỡng tránh tình trạng thụ động đối phó khi dịch bệnh xảy ra.

Trao đổi với phóng viên Báo NB&CL, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã có hai phương án chuẩn bị cho năm học mới: Nếu dịch bệnh được kiểm soát, ngành GD&ĐT chủ động triển khai nhiệm vụ năm học theo kế hoạch đảm bảo quy trình khung thời gian năm học của Bộ GD&ĐT;

Trong tình hình dịch bệnh COVID - 19 còn diễn biến phức tạp thì tỉnh sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-CP của Chính phủ, ngành giáo dục thực hiện biện pháp vừa thực hiện việc tổ chức dạy học vừa phải nghiêm túc, tích cực phòng chống dịch theo  yêu cầu của ngành y tế, việc thực hiện dạy học sẽ theo hình thức trực tuyến.

Năm học 2020 -2021 là năm học đầu tiên thực hiện chương trình phổ thông mới (ảnh nguồn internet).

Năm học 2020 -2021 là năm học đầu tiên thực hiện chương trình phổ thông mới (ảnh nguồn internet).

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cũng đã quán triệt, chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục tổ chức thuốc khử trùng, vệ sinh sát khuẩn khuôn viên trường lớp để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID - 19, các nhà trường bổ sung trang thiết bị y tế và triển khai thực hiện các quy trình phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn đón học sinh trở lại trường vào dịp khai giảng.

“Hiện nay, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã thực hiện mua sắm thiết bị tối thiểu cho học sinh lớp 1 với giá hơn 18 tỉ đồng, bố trí hơn 10 tỉ đồng để duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất các trường học. Các địa phương đã lồng ghép các nguồn vốn của chương trình nông thôn mới, ngân sách địa phương, nguồn xã hội hóa để đầu tư xây dựng, duy tu bảo dưỡng trường lớp, và mua sắm bổ sung thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục.

Với điều kiện hiện nay, tới đây Sở GD&ĐT Quảng Trị, chỉ đạo các nhà trường tổ chức Lễ khai giảng theo tinh thần trang trọng nhưng ngắn gọn, vì học sinh thân yêu.

Nếu khai giảng tập trung phải đảm bảo giãn cách, nếu không đủ hội trường hoặc sân trường rộng thì có thể ưu tiên khai giảng tập trung cho các em học sinh đầu cấp, để các em có niềm vui ngày khai giảng đầu tiên ở ngôi trường mới. Nếu khó khăn hơn thì tổ chức khai giảng trong từng lớp học” - bà Lê Thị Hương chia sẻ.

Nói về khó khăn trong năm học mới, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho rằng, vì dịch bệnh nên công tác bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng chính trị cho cán bộ, giáo viên gặp khó khăn.

Nếu phải dạy trực tuyến thì lo nhất là lớp 1 vì thực hiện chương trình cải cách nên chất lượng và hiệu quả sẽ là thách thức, chất lượng sẽ thấp. Các phương tiện, thiết bị nhiều nơi chưa đảm bảo để thực hiện dạy học trực tuyến.

Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID - 19 ngành giáo dục đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện không thu học phí đối với những tháng nghỉ học, chỉ thu theo thời gian thực học và tối đa không quá 9 tháng/năm học nên nguồn thu các đơn vị có phần bị sụt giảm nhất là các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Bên cạnh đó thực hiện chủ trương tiết kiệm 10% chi thường xuyên do ảnh hưởng của dịch COVID -19 cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngân sách hoạt động của các cơ sở giáo dục.

Tại tỉnh Nghệ An, theo Giáo sư Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị năm học mới của tỉnh này không khác mấy so với các năm học trước đây.

Tất cả đã lên kế hoạch chi tiết cho năm học mới. Tại các trường miền núi, vùng sâu tỉnh đã trang bị sách giáo khoa cho các thư viện nên không lo học sinh thiếu sách đầu năm học.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Hà Nội: Trường học ngoại thành tất bật dọn dẹp chờ đón học sinh trở lại

(CLO) Vào 2 ngày cuối tuần, rất nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm tra, lau dọn các lớp học. Tại các trường học ngoại thành Hà Nội cũng đã tất bật dọn dẹp, khử khuẩn khuôn viên cũng như phòng học để đảm bảo an toàn nhất cho các học sinh trở lại học trực tiếp vào ngày 6/12.

Điện Biên: Bắt giữ thiếu niên 16 tuổi, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng và lực lượng phối hợp vừa bắt giữ 1 thiếu niên quốc tịch Lào đem theo 6 nghìn viên ma túy tổng hợp qua biên giới để bán.

Hứa hẹn một nước Đức mới dưới 'triều đại' Olaf Scholz

(CLO) Nước Đức hứa hẹn sẽ có một chính phủ mới vào đúng dịp Giáng sinh. Và khi những ánh đèn lễ hội lấp lánh trên những cây linh sam ở khu vực chính trị của Berlin, họ bước vào sứ mệnh đưa nước Đức bước vào một kỷ nguyên mới.

Tình báo Mỹ ước tính có 175.000 quân Nga ở gần biên giới Ukraine

(CLO) Cơ quan Tình báo của Mỹ cho biết, Nga có thể bắt đầu một cuộc tấn công quân sự ở Ukraine trong vài tháng tới, khi Moscow đã tích lũy tới 175.000 quân dọc theo biên giới.

Phó Chủ tịch huyện ở Gia Lai bị khởi tố vì cho chuyển đổi đất trái quy định

(CLO) Bà Giang H’đan, Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai vừa bị khởi tố vì cho phép chuyển đổi 1,4ha đất trồng cây lâu năm thành đất ở không đúng quy định.

Nghệ An: Xe ôtô tự nhiên bốc cháy dữ dội khi đỗ trên vỉa hè

(CLO) Chiếc xe ôtô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đỗ trên vỉa hè. Sau khi dập tắt ngọn lửa, chiếc xe chỉ còn lại bộ khung.

Sóc Trăng: Lên kế hoạch tiêm mũi 3 và tiêm vaccine cho trẻ từ 3-12 tuổi

(CLO) Thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã xong, khi đủ điều kiện, tỉnh Sóc Trăng sẽ tiến hành tiêm vaccine cho trẻ từ 3 tuổi đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Top 10 bóng hồng xinh đẹp nhất làng thể thao thế giới

(CLO) Ngoài thành tích nổi bật trong thể thao, những nữ vận động viên (VĐV) dưới đây còn sở hữu gương mặt xinh đẹp, thân hình nóng bỏng không thua kém gì một siêu mẫu.

Hà Nội: Khẩn trương chuẩn bị đón học sinh lớp 12 đi học trở lại sau khi có văn bản điều chỉnh mới

(CLO) Hôm nay (5/12), Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên