Điều chỉnh kích thước chữ

Đại hội Chi hội nhà báo Báo Kinh tế & Đô thị lần thứ V thành công tốt đẹp

(CLO) Với chủ đề “Sáng tạo, chất lượng và hiệu quả”, ngày 6/11, Chi hội nhà báo Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2017- 2020. Tới dự có đồng chí Nguyễn Viêm Hoàng- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Hà Nội.

Audio

Nhiệm kỳ 2015- 2017, Chi hội nhà báo Báo Kinh tế & Đô thị đã động viên hội viên tham gia tích cực các hoạt động công tác Hội. Với số hội viên là 60 người, so với đầu nhiệm kỳ tăng 27 hội viên, 100% hội viên trong Chi hội là phóng viên, biên tập viên và cán bộ của báo đã đồng tâm nhất trí cùng Ban Biên tập xây dựng tờ báo phát triển về mọi mặt; tổ chức các hoạt động nghiệp vụ báo chí, các hoạt động chính trị của báo.

Báo Công luận
Nhà báo Nguyễn Viêm Hoàng- Phó Chủ tịch Thường trực HNB TP. Hà Nội phát biểu tại Đại hội 
Nhiều hội viên phải kiêm nhiệm nhiều vai trò, cương vị khác nhau, nhưng đã cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ban Thư ký Chi hội đã có những cố gắng trong công tác Hội, cũng như đóng góp cho chất lượng của tờ báo, tạo chuyển biến tích cực hơn so với những năm trước. Đặc biệt là triển khai quy trình tác nghiệp trên quy trình báo chí hiện đại, công tác bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên, tham gia các hoạt động, công tác xã hội…

Năm 2015, 2016 cũng là năm báo Kinh tế & Đô thị giành được nhiều giải thưởng các Giải báo chí Bộ ngành, TP. Phối hợp với Hội đồng thi đua khen thưởng cơ quan đã xem xét đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo TP. Hà Nội tặng danh hiệu thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích hằng năm. Trong nhiệm kỳ qua, đã có 4 hội viên được Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen; 14 hội viên được Hội Nhà báo TP. Hà Nội tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ và công tác Hội.

Tuy nhiên, công tác Hội vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại và những điều cần phải rút kinh nghiệm. Trong đó có hoạt động kinh tế, chưa tạo nguồn kinh phí để Chi hội hoạt động; Hoạt động thường kỳ chưa đều và chưa có tính định kỳ, ngoại trừ việc nhặt sạn trên các số báo hằng tuần và tổ chức một số lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Bản thân một số hội viên cũng chưa tích cực tham gia công tác Hội, đặc biệt là chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Báo Công luận
Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức và các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành khóa V, nhiệm kỳ 2017- 2020 
Phát biểu tại Đại hội, nhà báo Nguyễn Viêm Hoàng- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Hà Nội đánh giá cao sự đổi mới, sự trưởng thành, lớn mạnh của Chi hội nhà báo Báo Kinh tế & Đô thị trong nhiệm kỳ qua. Bên cạnh sự trưởng thành, lớn mạnh ấy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP cũng mong muốn các nhà báo- hội viên cần nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trau dồi kiến thức, nghiệp vụ của người làm báo trong thời kỳ mới.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP mong muốn lãnh đạo Báo cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các hoạt động công tác Hội. Thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của Chi hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội nêu rõ: Nhiệm kỳ qua, Chi hội nhà báo Báo Kinh tế & Đô thị đã hòa vào dòng chảy của báo chí Việt Nam, có nhiều đổi mới căn bản về ý thức nghề nghiệp, thay đổi trong kỹ năng làm báo. Tuy nhiên, Chi hội nhà báo Báo Kinh tế & Đô thị cần có những định hướng hoạt động cùng với đó là nhận diện 4 thách thức: Nguy cơ tụt hậu về mặt chuyên môn nghiệp vụ; yếu kém trong phát triển kinh tế báo chí; nguy cơ suy thoái, vi phạm về đạo đức nghề báo; hội viên không quan tâm đến tổ chức Hội… để có giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Báo Công luận
Đại hội đã bầu 5 đồng chí vào BCH nhiệm kỳ V (2017- 2020) 
Giao nhiệm vụ cho BCH khóa mới, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức đề nghị Chi hội cần tiếp tục mở các khóa đào tạo bồi dưỡng để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho các hội viên. Đặc biệt quan tâm thực hiện 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Luật Báo chí 2016; Gắn phát triển chuyên môn với phát triển kinh tế báo chí. Ban Chấp hành Chi hội cần chủ động, sáng tạo, đề xuất với Ban Biên tập để tạo ra kinh phí hoạt động cho Chi hội; quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động xã hội; chăm lo đời sống cho các hội viên, đặc biệt là việc bảo vệ quyền  và lợi ích hợp pháp của các hội viên nếu họ bị đe dọa đến tính mạng, danh dự trong lúc tác nghiệp. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Chi hội, phối hợp với các tổ chức chính trị khác ở trong cơ quan đề làm tốt nhiệm vụ của mình. “Quan trọng nhất Chi hội cần có kế hoạch, chủ trương đầu tư cho báo chí các tác phẩm báo chí chất lượng cao, để có giải cao trong các Giải Báo chí Quốc gia”, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Đại hội đã bầu 5 đồng chí vào Ban chấp hành Chi hội nhà báo Báo Kinh tế & Đô thị nhiệm kỳ 2017- 2020.

Nhiệm kỳ 2017- 2020, Chi hội nhà báo Báo Kinh tế & Đô thị đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng việc thực hiện nghiêm tôn chỉ, mục đích và tiếp tục tăng cường quán triệt thực hiện Luật Báo chí 2016; 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Đẩy mạnh việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện đạo đức nhà báo theo quy định của Hội. Tạo điều kiện cho hội viên tham gia các khóa đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn và phấn đấu hàng năm có tác phẩm báo chí đoạt thứ hạng cao trong Giải báo chí Ngô Tất Tố, giải thi viết về gương Người tốt- Việc tốt, có tác phẩm đoạt giải cao Giải Báo chí Quốc gia...

Trần Thảo - Phạm Hùng