Điều chỉnh kích thước chữ

Đại sứ Nga tại Pháp bị triệu tập

(CLO) Đại sứ Nga tại Pháp Alexey Meshkov đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Pháp về các biện pháp hạn chế mà Moscow đã áp dụng chống lại các quan chức châu Âu, Bộ này cho biết trong một thông báo.

Audio
Đại sứ Nga tại Pháp Alexey Meshkov - Ảnh: Tass

Đại sứ Nga tại Pháp Alexey Meshkov - Ảnh: Tass

Bài liên quan

Trong cuộc họp diễn ra vào ngày 3 tháng 5, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Paris đã bày tỏ lo ngại về quyết định của Nga về việc giới hạn số lượng nhân viên có thể được thuê tại các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước này.

Các biện pháp trừng phạt do Moscow đưa ra nhằm đáp trả việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga của một số quốc gia, bao gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Litva và Ba Lan. Cuộc xung đột ngoại giao bắt đầu sau khi các nhà chức trách Cộng hòa Séc tuyên bố rằng các sĩ quan tình báo quân đội Nga đứng sau một vụ nổ năm 2014 tại một kho quân sự ở làng Vrbetice.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Pháp lên án quyết định của Moscow cấm 8 công dân EU nhập cảnh vào Nga, bao gồm Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sassoli và Jacques Maire, một thành viên của phái đoàn Pháp tại Nghị viện của Hội đồng Châu Âu. Paris nhấn mạnh rằng các biện pháp như vậy khó có thể xoa dịu căng thẳng giữa Moscow và châu Âu, đồng thời cho biết họ mong Điện Kremlin thể hiện hành vi "có trách nhiệm" trong tình hình hiện nay.

Đại sứ quán Nga tại Pháp cho biết việc triệu tập đại sứ là một phần của quá trình phân giới do EU phối hợp và nhấn mạnh rằng sự cuồng loạn chống Nga ở châu Âu sẽ không giúp cải thiện mối quan hệ giữa Moscow và khối. Đại sứ Alexey Meshkov cho biết các biện pháp hạn chế của Moscow là để đáp lại các quyết định trước đây của EU.

Diễn biến này diễn ra một ngày sau khi các quan chức cấp cao của EU triệu tập đại sứ Nga tại khối Vladimir Chizhov để lên án các biện pháp trừng phạt của Moscow.

Xung đột ngoại giao giữa hai bên bắt đầu sau khi Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với sáu công dân Nga vào ngày 2 và 22 tháng Ba. Các biện pháp hạn chế được áp dụng nhằm đáp trả vụ đầu độc nhà bình luận Điện Kremlin Alexei Navalny và cuộc trấn áp có chủ đích đối với các thành viên của cộng đồng LGBT ở Chechnya.

Căng thẳng leo thang hơn nữa vào giữa tháng 4 sau khi Cộng hòa Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga, tuyên bố họ đang làm việc cho tình báo của nhà nước. Prague sau đó cáo buộc các sĩ quan tình báo quân đội Nga đứng sau một vụ nổ tại một kho quân sự. Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc.

Sau đó, một số quốc gia châu Âu khác, bao gồm Bulgaria, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên đới với Cộng hòa Séc. Moscow đáp trả bằng các trục xuất ngoại giao của từng nước nói trên.