Điều chỉnh kích thước chữ

Đạo diễn, nhà sản xuất Mai Thu Huyền: “Nếu có đề tài khiến tôi tâm đắc, tôi sẽ tiếp tục mạo hiểm”

(NB&CL) “Khi quyết định thực hiện bộ phim “Kiều”, tôi đã phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đối mặt bởi những luồng ý kiến trái chiều bởi “Truyện Kiều” là tác phẩm quá nổi tiếng nên ai cũng có sự tưởng tượng riêng và họ sẽ đặt kỳ vọng rất nhiều vào bộ phim”.

Audio

Đó là chia sẻ của đạo diễn, nhà sản xuất Mai Thu Huyền cùng Nhà báo & Công luận về “Kiều” - tác phẩm điện ảnh vừa chính thức ra mắt và ngay lập tức đón nhận những góc nhìn đa chiều.

+ Lấy cảm hứng từ “Truyện Kiều” - một tác phẩm được đánh giá là tài sản tinh thần vô giá của dân tộc, một kiệt tác thơ Việt Nam, hay như lời Phan Thạch Sơ là một “thiên thu tuyệt diệu từ” để dựng phim, theo tôi, là “sự mạo hiểm đương nhiên”. Điều gì đã khiến chị nhất quyết chọn “Kiều” làm dự án đầu tay trong vai trò đạo diễn của mình, nhất quyết đến mức chị từng tuyên bố “nếu thất bại, “Kiều” sẽ là phim cuối cùng mà tôi làm đạo diễn”?

- Tôi đã ấp ủ đưa nàng Kiều lên phim từ 10 năm trước rồi nhưng vì nhiều lý do mà thời điểm đó chưa thực hiện được. Có lẽ bây giờ tôi mới đủ “duyên” để thực hiện được phim “Kiều”. Ban đầu tôi cũng định mời một đạo diễn khác, rồi nghĩ đến phương án đồng đạo diễn, nhưng rất khó để tìm được một người đồng quan điểm với mình, đồng thời được sự động viên của tác giả kịch bản Phi Tiến Sơn, bác khuyến khích tôi hãy mạnh dạn thử sức trong vai trò đạo diễn bởi bác hiểu tôi tâm huyết với dự án này như thế nào. Hành trình triển khai phim “Kiều” gặp rất nhiều gian nan thử thách, nhưng có lẽ ảnh hưởng lớn nhất vẫn là dịch Covid, bởi vì chúng tôi đã phải dời lịch quay 2 lần và lịch phát hành 2 lần vì Covid, việc này thiệt hại rất nhiều về tiền của lẫn công sức.

Đạo diễn, nhà sản xuất Mai Thu Huyền trên phim trường.

Đạo diễn, nhà sản xuất Mai Thu Huyền trên phim trường.

+ Thực tế, chưa cần tới khi “Kiều” chính thức ra rạp (7/4 vừa qua), những luồng ý kiến trái chiều, thậm chí là những lời lẽ gay gắt dồn dập đã nhắm tới đoàn phim ngay từ khâu lựa chọn diễn viên, phục trang… chị đón nhận những luồng ý kiến ấy với tâm thế như thế nào? Có lúc nào chị cảm thấy nản, thấy mình đã tự làm khó mình quá nhiều?

- Khi quyết định thực hiện bộ phim “Kiều” là tôi đã phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đối mặt bởi những luồng ý kiến trái chiều rồi, bởi “Truyện Kiều” là  tác phẩm quá nổi tiếng nên ai cũng có sự tưởng tượng riêng và họ sẽ đặt kỳ vọng rất nhiều vào bộ phim. Tôi không phải là một người bảo thủ nên tất cả những ý kiến góp ý trên tinh thần xây dựng tôi luôn lắng nghe và sẵn sàng điều chỉnh nếu phù hợp. Trong quá trình thực hiện bộ phim có quá nhiều gian nan thử thách khiến đôi lúc tôi cũng nản lòng, nhưng mỗi khi như vậy dường như có một động lực nào đó khiến tôi lại mạnh mẽ hơn và tự nhủ bằng mọi giá phải vượt qua, nhất định không được bỏ cuộc.

70d2234021t3473l6-phim-kieu-tung-poste

+ Trong những trao đổi với báo giới gần đây, chị luôn nhắc đi nhắc lại rằng không chuyển thể “Truyện Kiều” để dựng thành phim mà chỉ là “lấy cảm hứng” từ Truyện Kiều. Chị có thể nói rõ về điều này?

- Sở dĩ tôi luôn nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần đây là bộ phim lấy cảm hứng, chứ không phải chuyển thể “Truyện Kiều” vì với thời lượng phim chiếu rạp chỉ khoảng 90 phút thì chúng tôi không thể đưa cả quãng đời 15 năm lưu lạc của nàng Kiều lên phim, mà chỉ lựa chọn khai thác giai đoạn Kiều bị đẩy vào lầu xanh và mối tình tay ba giữa Thúy Kiều - Thúc Sinh - Hoạn Thư. Tôi mong khán giả ra rạp xem phim với tâm thế thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật được lấy cảm hứng từ “Truyện Kiều” chứ không phải soi xét từng chi tiết có khác gì so với nguyên tác không?

+ Tôi có cảm giác “Kiều” cũng có “số phận” lênh đênh, truân chuyên chẳng kém gì “nàng Thúy Kiều” - nguyên mẫu của phim, từ những tranh cãi tới những sóng gió khi phim phải dời lịch chiếu vì dịch Covid-19… Bản thân chị đặt kỳ vọng thế nào với “Kiều”?

- Đúng là phim “Kiều” có số phận truân chuyên y như nàng Thúy Kiều, nhưng tôi luôn tin dù có gian nan vất vả thế nào thì cuối cùng nàng Kiều của Nguyễn Du cũng được “đoàn viên”. Vì vậy, tôi cũng mong những khán giả ra rạp xem phim “Kiều” cũng nhận ra những giá trị mà bộ phim mang lại. Trong những sóng gió vừa qua khi phim vừa mới phát hành tôi cảm thấy cả buồn cả vui. Buồn vì một bộ phim được thực hiện với tâm huyết của hàng trăm con người với chi phí đầu tư lớn bị một số người nhận xét với những lời lẽ cay nghiệt, không trên tinh thần góp ý mang tính xây dựng. Nhưng khi theo dõi thông tin trên mạng xã hội thì tôi cũng có niềm vui vì nhiều khán giả đã không bị tác động bởi những bài viết đó mà họ vẫn ra rạp để có trải nghiệm riêng của mình.

IMG_7884

+ Trong một chia sẻ gần đây với báo chí, chị nói rằng “làm phim giống như một canh bạc”. Điều gì đã khiến chị đưa ra nhận định ấy? Và sắp tới liệu chị có tiếp tục mạo hiểm lao mình vào những “canh bạc” mới?

- Làm phim chiếu rạp thực sự là một “canh bạc” may rủi vì không ai dám khẳng định bộ phim này sẽ thắng hay sẽ thua vì doanh thu của bộ phim phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: chất lượng bộ phim, thời điểm ra rạp có thuận lợi không, có phải cạnh tranh với phim bom tấn nước ngoài hay phim Việt khác không, kế hoạch truyền thông như thế nào... Có nhiều bộ phim chất lượng tốt nhưng lại chưa may mắn ở phòng vé, nên điều này khó nói lắm. Tôi chưa dám nói trước điều gì nhưng nếu như có một đề tài khiến tôi tâm đắc thì có thể tôi sẽ lại tiếp tục mạo hiểm.

+ Xin chân thành cảm ơn Huyền!

Anh Thư (Thực hiện)