‘Đầu tư các dự án dầu khí vẫn cần thiết’

(CLO) Đó không chỉ là lời khẳng định chắc nịch của Mark Carney, cựu thống đốc Ngân hàng Canada và Ngân hàng Anh, mà còn là hồi chuông cảnh báo của nhiều chuyên gia gạo cội trong ngành.

Ông Carney hiện là người đứng đầu bộ phận đầu tư chuyển đổi tại Brookfield Asset Management. Chia sẻ trong buổi phỏng vấn, ông cho biết thế giới đang tăng cường đầu tư vào năng lượng sạch, nhưng dầu khí vẫn cần thiết và sẽ cần đầu tư để theo kịp nhu cầu.

Cuộc khủng hoảng năng lượng và các hành động chính sách đã khiến đầu tư toàn cầu vào các nguồn năng lượng ít carbon tăng vọt lên mức kỷ lục 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2022, với số tiền chi cho quá trình chuyển đổi năng lượng lần đầu tiên tương đương với đầu tư vào cung cấp nhiên liệu hóa thạch.

dau tu cac du an dau khi van can thiet hinh 1

Thế giới vẫn cần dầu khí trong tương lai ngắn. Ảnh: Oilprice.

“Cách đây 5 năm, thế giới đã bắt đầu đầu tư vào các dự án năng lượng sạch, tuy nhiên ở mức không đáng kể so với nhiên liệu hóa thạch. Đến nay, chúng ta đang chi tiêu cho năng lượng sạch nhiều hơn mức hiện tại”, Carney nói với CTV.

“Nhưng để mọi thứ đi đúng hướng, vào cuối thập kỷ này, thế giới cần đạt được khoảng 4/1 hoặc 5/1 các dự án năng lượng sạch đối với nhiên liệu hóa thạch”. Nhìn chung, thế giới không thể “ngó lơ” việc đầu tư vào dầu khí.

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã cảnh báo trong nhiều năm rằng việc vội vàng loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và việc miễn cưỡng đầu tư vào nguồn cung mới sẽ tạo ra tình trạng thiếu hụt dầu và khí đốt trong khi thế giới vẫn cần chúng.

Giờ đây, các giám đốc điều hành hàng đầu của các công ty dầu khí quốc tế lớn nhất đang cùng với Saudi Aramco kêu gọi một quá trình chuyển đổi "có trật tự", trong đó mọi người sẽ nhận được nguồn cung cấp năng lượng an toàn và giá cả phải chăng mà họ hiện cần.

Đầu năm nay, giám đốc điều hành của BP, ông Bernard Looney, cho biết quá trình chuyển đổi năng lượng cần phải diễn ra một cách có trật tự. Giám đốc điều hành của Chevron, Mike Wirth, cho biết vào tháng 3 rằng "một trong những thách thức lớn nhất mọi thời đại" là duy trì nguồn cung cấp an toàn và giá cả phải chăng trong khi quản lý quá trình chuyển đổi năng lượng.

Khánh Vy (Theo Oilprice)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: