Đề xuất 28 nhóm hành vi vi phạm sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe

(CLO) Bộ Công an đề xuất 28 nhóm hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt tiền và trừ điểm giấy phép lái xe.
Bộ Công an đề xuất 28 nhóm hành vi trừ điểm giấy phép lái xe. Ảnh minh họa

Bộ Công an đề xuất 28 nhóm hành vi trừ điểm giấy phép lái xe. Ảnh minh họa

Bộ Công an vừa chính thức đăng tải dự thảo Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ để lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.

Một trong những điểm mới đáng chú ý được tại dự thảo Luật chính là quy định về điểm đối với giấy phép lái xe (GPLX).

Theo đó, mỗi GPLX sẽ có tổng điểm là 12. Điểm của GPLX sẽ bị trừ mỗi khi người điều khiển phương tiện vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Cũng theo Bộ Công an, nếu bị trừ hết điểm thì GPLX sẽ không còn hiệu lực. Tài xế muốn được cấp GPLX mới thì sáu tháng sau sẽ phải học và thi sát hạch như trường hợp cấp GPLX lần đầu.

Cơ quan này cho hay dữ liệu về điểm GPLX được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành. Việc trừ điểm cụ thể ra sao sẽ do Chính phủ quy định.

Trong dự thảo, Bộ Công an đề xuất 28 nhóm hành vi vi phạm cụ thể sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt tiền và trừ điểm GPLX.

Điển hình như hành vi liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn. Các hành vi khác như sử dụng điện thoại di động, sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính, sử dụng ô (đối với xe mô tô, xe gắn máy) cũng được đề xuất trong dự thảo.

Ngoài ra còn có các hành vi như đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào, trừ các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định; Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn, lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ, dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Hay những hành vi khác như đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định; Không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người điều khiển giao thông hoặc kiểm soát giao thông, biển báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu giao thông.

Hành vi chạy xe ô tô quá tốc độ quy định trên 10 km/giờ đến 35 km/giờ, xe mô tô, xe gắn máy, xe máy chuyên dùng chạy quá tốc độ trên 10 km/giờ đến 20km/giờ; Không có giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng… cũng là những hành vi được Bộ Công an đưa vào dự thảo để lấy ý kiến của người dân.

T.Toàn

Xem thêm

22 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

22 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 253/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, đáng chú ý là quy định 22 trường hợp thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Chính phủ thông qua dự án sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi người có công

Chính phủ thông qua dự án sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi người có công

(CLO) Chính phủ quyết nghị thông qua dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 theo báo cáo, đề xuất của Bộ Nội vụ tại Tờ trình số 6524/TTr-BNV ngày 24/6/2026, Báo cáo số 6307/BC-BNV ngày 21/6/2026 và Báo cáo số 6727/BC-BNV ngày 29/6/2026. 

JBIC đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy chuyển đổi xanh tại Việt Nam

JBIC đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy chuyển đổi xanh tại Việt Nam

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đóng vai trò quan trọng trong việc huy động nguồn lực, thúc đẩy triển khai các dự án hạ tầng chiến lược, tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển dài hạn, đặc biệt là mục tiêu chuyển đổi xanh.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công an nhân dân tạo môi trường an toàn để đất nước bứt phá đi lên

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công an nhân dân tạo môi trường an toàn để đất nước bứt phá đi lên

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, trong giai đoạn tới đây lực lượng Công an nhân dân không chỉ là “thanh bảo kiếm” của Đảng, Nhà nước, là lá chắn thép để bảo vệ an ninh Tổ quốc, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân mà còn góp phần bảo vệ tương lai phát triển lâu dài của đất nước, tạo lập môi trường an toàn để đất nước bứt phá đi lên.  

Khu công nghệ số tập trung Yên Bình sẽ là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp

Khu công nghệ số tập trung Yên Bình sẽ là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tin tưởng khi hoàn thành và đi vào hoạt động, Khu công nghệ số tập trung Yên Bình (tỉnh Thái Nguyên) sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp công nghệ trong nước và quốc tế; là nơi hội tụ của tri thức, công nghệ, đổi mới sáng tạo; là môi trường thuận lợi để nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phấn đấu 20% thanh niên được quy hoạch lãnh đạo cấp vụ, sở vào năm 2030

Phấn đấu 20% thanh niên được quy hoạch lãnh đạo cấp vụ, sở vào năm 2030

(CLO) Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam phấn đấu đến năm 2030, 20% thanh niên trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội được đưa vào quy hoạch lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng và tương đương; 15% thanh niên trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý; trong đó, tỉ lệ nữ đạt ít nhất 30%.

Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia: Hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10%/năm

Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia: Hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10%/năm

(CLO) Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng đất để thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2026 - 2030, trong đó phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân cho giai đoạn 2026 - 2030 từ 10%/năm trở lên.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quân đội phải nhìn xa hơn, chuẩn bị sớm hơn, tham mưu sâu hơn

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quân đội phải nhìn xa hơn, chuẩn bị sớm hơn, tham mưu sâu hơn

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, quân đội phải nhìn xa hơn, chuẩn bị sớm hơn, tham mưu sâu hơn; không chỉ dự báo về quân sự, quốc phòng mà cả tác động về kinh tế - xã hội, ngoại giao nói chung; nhận diện các nguy cơ an ninh truyền thống, phi truyền thống, không để đất nước bị bất ngờ chiến lược, không để sự kiện bên ngoài chuyển hóa thành khủng hoảng trong nước.

Khẩn trương hoàn thiện, không để chậm tiến độ 23 dự án luật, nghị quyết

Khẩn trương hoàn thiện, không để chậm tiến độ 23 dự án luật, nghị quyết

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện 23 dự án luật, nghị quyết; đồng thời, thực hiện công khai tiến độ xây dựng, ban hành văn bản và có cơ chế theo dõi, tự động cảnh báo đối với các trường hợp văn bản quy định chi tiết quá hạn hoặc có nguy cơ không bảo đảm tiến độ để kịp thời chỉ đạo, xử lý.

Cụ ông 99 tuổi cùng em gái 85 tuổi đi lấy mẫu ADN, khắc khoải tìm hài cốt 2 anh em liệt sĩ

Cụ ông 99 tuổi cùng em gái 85 tuổi đi lấy mẫu ADN, khắc khoải tìm hài cốt 2 anh em liệt sĩ

(CLO) Dù đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm", cụ ông 99 tuổi và người em gái 85 tuổi vẫn chưa một ngày nguôi ngoai nỗi đau đáu tìm lại hài cốt của hai người anh em đã ngã xuống từ thời chống Pháp. Việc được nhà nước hỗ trợ lấy mẫu ADN lưu trữ lần này tiếp tục thắp lên tia hy vọng mỏng manh nhưng vô cùng ý nghĩa cho gia đình họ sau nhiều thập kỷ mỏi mòn tìm kiếm.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục viết nên những kỳ tích mới, xứng đáng với niềm tự hào mang tên Bác

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục viết nên những kỳ tích mới, xứng đáng với niềm tự hào mang tên Bác

(CLO) Ngày 2/7/1976, Quốc hội khóa VI quyết định đổi tên Thành phố Sài Gòn - Gia Định thành Thành phố Hồ Chí Minh. Nửa thế kỷ đã trôi qua, Thành phố không chỉ khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước mà còn không ngừng bồi đắp bản sắc của một đô thị năng động, sáng tạo, nghĩa tình, xứng đáng với vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố mang tên Bác

TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố mang tên Bác

Sáng 2/7, TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026). Đây là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển của Thành phố mang tên Bác, đồng thời khơi dậy khát vọng vươn lên trong giai đoạn phát triển mới.

Thanh tra ngay các địa phương thiếu nguồn vật liệu, dồn lực đạt mục tiêu 5.000km cao tốc

Thanh tra ngay các địa phương thiếu nguồn vật liệu, dồn lực đạt mục tiêu 5.000km cao tốc

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Xây dựng ngay trong tuần tới tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên đề về vật liệu xây dựng tại một số địa phương hiện đang thiếu nguồn vật liệu xây dựng cung cấp cho các dự án để kịp thời có giải pháp tháo gỡ, xử lý các vi phạm nếu có theo quy định pháp luật.

TP HCM: Từ 'năng lực mở đường' đến khát vọng thành phố toàn cầu

TP HCM: Từ 'năng lực mở đường' đến khát vọng thành phố toàn cầu

(CLO) 50 năm sau Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026), Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) không chỉ là đầu tàu kinh tế của cả nước, mà còn là nơi nhiều tư duy đổi mới được thử nghiệm, kiểm chứng và lan tỏa. Nhưng trong giai đoạn mới, Thành phố không thể chỉ hài lòng với vị thế trung tâm kinh tế nội địa. Thách thức đặt ra là phải chuyển “năng lực mở đường” thành năng lực cạnh tranh ở tầm khu vực và toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: