Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất tăng lương cho giáo viên: Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng!

(CLO) Cử tri Hải Phòng cho rằng, lương thấp dẫn đến hệ lụy, đó là giáo viên bỏ nghề, các trường sư phạm thiếu chỉ tiêu tuyển sinh, phải hạ điểm chuẩn đầu vào.

Theo cử tri Hải Phòng phản ánh, tình trạng giáo viên bỏ nghề đang diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân phổ biến là do “thu nhập thấp, không đủ trang trải cuộc sống”.

Thực hiện Luật Giáo dục 2019, lương giáo viên được điều chỉnh theo thang bảng lương mới có tăng lên nhưng vẫn còn thấp.

Đặc biệt đối với giáo viên trẻ mới vào nghề khi mức lương thấp sẽ không có sức cạnh tranh được với mức lương từ doanh nghiệp.

Giáo viên hiện nay thu nhập vẫn thấp khiến nhiều người chán nghề (ảnh nguồn internet).

Giáo viên hiện nay thu nhập vẫn thấp khiến nhiều người chán nghề (ảnh nguồn internet).

Điều này dẫn đến hệ lụy, đó là giáo viên bỏ nghề, các trường sư phạm thiếu chỉ tiêu tuyển sinh, phải hạ điểm chuẩn đầu vào, chất lượng tuyển sinh thấp, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Chính vì vậy, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm xây dựng chính sách, cơ chế đặc thù cho đội ngũ giáo viên nhằm thu hút người có đức, tài về công tác trong ngành giáo dục – nghề trồng người.

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, trong những năm gần đây, mặc dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo tới đội ngũ nhà giáo (có chính sách hỗ trợ ngoài lương để giáo viên tăng thêm thu nhập như giáo viên được tính hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên, có chính sách riêng giáo viên vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, giáo viên dạy trẻ khuyết tật, dạy lớp ghép, giáo viên đặc thù…) nhưng thực tế vẫn còn nhiều bất cập như lương giáo viên (nhất là giáo viên mầm non) còn thấp, chưa cải thiện nhiều mức sống của giáo viên.

Vì vậy, một số giáo viên có nhu cầu chuyển đổi công việc để có thu nhập cao hơn nên đã thôi việc. Đồng thời, trước áp lực của nghề nghiệp và điều kiện sống của giáo viên, một số học sinh chưa có mong muốn vào ngành sư phạm.

Nhằm khắc phục những bất cập như cử tri phản ánh, Bộ giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan triển khai thực hiện một số giải pháp.

Một là, đề xuất chính sách tiền lương mới bảo đảm cao hơn mức lương hiện hưởng theo tinh thần của Nghị quyết 27-NQ-CP.

Trước mắt, Bộ giáo dục và Đào tạo đã thống nhất với Bộ Nội vụ xếp lương theo trình độ chuẩn được đào tạo quy định tại luật giáo dục 2019.

Theo đó, giáo viên mầm non mới được tuyển dụng sẽ được xếp ở hệ số lương khởi điểm 2,10, giáo viên tiểu học và trung học cơ sở xếp ở hệ số lương khởi điểm là 2,34 (Bộ giáo dục và đào tạo đang hoàn thiện dự thảo để sớm ban hành các Thông tư này).

Việc xếp lương theo trình độ chuẩn được đào tạo đã giúp cho giáo viên mới ra trường được tăng thêm thu nhập.

Hai là, thực hiện Nghị định số 116/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Theo đó, từ năm học 2021-2022, sinh viên sư phạm ngoài việc được hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học thì còn được hỗ trợ chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/ tháng;

Đồng thời các địa phương chủ động đặt hành đào tạo với các trường sư phạm, chủ động trong chuẩn bị nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương nên các địa phương hoàn toàn chủ động được nguồn tuyển dụng giáo viên.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Nghệ An: Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

(CLO) Sau cú tông mạnh với ô tô tải đã khiến 2 người ngồi trên xe máy bị hất văng xuống đường, tử vong tại chỗ.

Yêu cầu kiểm điểm vụ ‘chờ cả buổi để nhận hỗ trợ 2.000 đồng’ ở Quảng Nam

(CLO) Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện vì cách làm máy móc, không sát dân dẫn đến một hộ dân chờ cả buổi để nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO kêu gọi các quốc gia trong khu vực này cảnh giác, tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể mới xuất hiện.

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có thể không bị mất cảm giác mùi vị

(CLO) Theo bác sĩ Angelique Coetzee, bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron xuất hiện các triệu chứng rất khác nhau nhưng đều ở thể nhẹ và không có trường hợp nào trong số 20 bệnh nhân được theo dõi bị mất vị giác hoặc khứu giác.

27 nhà ngoại giao Nga sắp rời Mỹ, đẩy quan hệ Nga-Mỹ xuống thấp

(CLO) 27 nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đình của họ sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 và một số lượng tương đương các nhân viên ngoại giao Nga sẽ rời nước này vào ngày 30/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết hôm thứ Bảy (27/11).

WHO khuyến nghị Đông Nam Á cảnh giác biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia trong khu vực nâng cao cảnh giác trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới Omicron.

Quảng Bình: Hơn 84.000 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Nhằm tạo sự thuận lợi trong việc tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ, tỉnh Quảng Bình tổ chức tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở y tế lựa chọn phù hợp, vaccine được sử dụng là Pfizer-BioNtech.

Vĩnh Phúc: Phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi

(CLO) Người dân Vĩnh Phúc phát hiện một bé trai vẫn còn dây rốn bị bỏ rơi trước một quán ăn.

Biến thể Omicron có ý nghĩa gì đối với tương lai đại dịch?

(CLO) Từ lâu, các nhà khoa học biết rằng thế giới sẽ chứng kiến các biến thể mới của virus Corona, bởi virus vốn luôn đột biến liên tục. Nhưng khi Bộ trưởng Y tế Nam Phi thông báo phát hiện biến thể Omicron lây lan nhanh chóng, điều đó dấy lên lo ngại rằng đại dịch có thể còn lâu mới kết thúc.