Điều chỉnh kích thước chữ

Đến cả nhà ở của cảnh sát điều tra cũng bị chủ đầu tư “om” quỹ bảo trì 2%

(CLO) Phải mất gần 6 năm, Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà mới hoàn thành xong nhiệm vụ đóng phí bảo trì 2%, cho toàn bộ dự án nhà ở của cán bộ, chiến sỹ thuộc Cục Cảnh sát điều tra.

Audio

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra đối với Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà, liên quan tới việc chậm đóng phí bảo trì chung cư 2%, đối với 2 dự án nhà ở hỗn hợp của các chiến sỹ cảnh sát, thuộc một số Cục của Bộ Công an.

Một trong số đó là dự án khu nhà hỗn hợp và một phần nhà ở để bán cho cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14 - Bộ Công an), gọi tắt là cụm chung cư C14.

Mất 6 năm, chủ đầu tư mới đóng đủ phí bảo trì 2%.

Mất 6 năm, chủ đầu tư mới đóng đủ phí bảo trì 2%.

Theo kết luận thanh tra, dù công trình đã được đưa vào sử dụng từ ngày 5/2015, tuy nhiên đến tháng 10/2020, Công ty Bắc Hà không đóng phí bảo trì đối với phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại không bán, chưa cho thuê.

Tới tháng 1/2021, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã làm việc trực tiếp và chỉ ra việc chủ đầu tư không đóng kinh phí bảo trì phần diện tích chủ đầu tư giữ lại, là vi phạm Điều 108 Luật Nhà ở 2014.

Qua quá trình làm việc với Đoàn Thanh tra, chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tồn, kịp thời đóng tiếp kinh phí bảo trì phần diện tích giữ lại, tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng. Số tiền còn lại phải đóng là 30,6 tỷ đồng.

Ngày 21/01/2021, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi tới chủ đầu tư về tham gia ý kiến dự thảo kết luận thanh tra. Cùng ngày, chủ đầu cũng đã hoàn thiện số tiền 30,6 vào tài khoản phí bảo trì.

Như vậy, phải mất gần 6 năm, Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà mới hoàn thành xong nhiệm vụ đóng phí bảo trì 2%, cho toàn bộ chung cư C14.

Các vi phạm tương tự cũng xảy ra tại công trình hỗn hợp nhà ở, dành một phần để bán cho cán bộ, chiến sỹ thuộc Cục Ngoại tuyến và Kỹ thuật (C51) và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44 - Bộ Công an), gọi tắt là cụm chung cư C44 - C51.

Theo kết luận thanh tra, tại chung cư C51 - C44, chủ đầu tư cũng vi phạm Điều 109, Luật Nhà ở 2014, khi không thông báo cho Sở Xây dựng Hà Nội biết việc gửi vào tài khoản kinh phí bảo trì. Tại tòa nhà này, chủ đầu tư cũng không đóng kinh phí cho phần diện tích giữ lại, vi phạm Điều 108 Luật Nhà ở 2014.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Ngày 29/9/2020, công trình được đưa vào sử dụng, đến thời điểm thanh tra (tháng 11/2020), chủ đầu tư chưa đóng phí bảo trì cho phần diện tích giữ lại.

Qua quá trình làm việc với Đoàn Thanh tra, chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tồn, kịp thời đóng tiếp kinh phí bảo trì phần diện tích giữ lại, tổng số tiền gần 12,3 tỷ đồng, số tiền còn lại phải đóng là 13 tỷ đồng.

Tới 21/1/2021, Thanh tra Bộ Xây dựng gửi văn bản cho chủ đầu tư về việc tham gia ý kiến dự thảo kết luận. Cùng ngày, chủ đầu tư cũng đã đóng nốt 13 tỷ đồng còn lại.

Từ các vi phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý trách nhiệm với các phòng ban, các tổ chức cá nhân việc chậm đóng 2% giá trị phần diện tích giữ lại.

 Đồng thời, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao kinh phí bảo trì đối với phần diện tích giữ lại cho ban quản trị tòa chung cư Bắc Hà -C14, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi có kết luận thanh tra.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập ban quản trị tại chung cư C51 - C44 khi đã đủ điều kiện theo quy định. Phải kịp thời bàn giao đủ kinh phí bảo trì khi nhà chung cư có ban quản trị mới được thành lập và thống nhất việc sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung theo quy định.