Điều chỉnh kích thước chữ

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3 đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản ra sao?

(CLO) Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 3, thị trường bất động sản ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM có sự suy giảm nhẹ.

Audio

Mọi năm, trước Tết Nguyên đán luôn là giai đoạn cao điểm của thị trường bất động sản. Thời điểm này, các “ông lớn” trong ngành liên tục đưa ra các sản phẩm mới, cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại tặng quà để kích cầu thị trường.

Trong dịp trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thị trường bất động sản phải đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 3. Trong đợt bùng phát lần này, thị trường bất động sản ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM có sự suy giảm nhẹ.

Thị trường bất động sản suy giảm nhẹ trong tháng 1/2021.

Thị trường bất động sản suy giảm nhẹ trong tháng 1/2021.

Theo dữ liệu của batdongsan.com.vn, trong giai đoạn 30 ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, mức độ quan tâm của thị trường bất động sản Việt Nam tăng 13% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Đặc biệt, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng hầu hết các phân khúc, trong đó phân khúc đất tăng 38%, đất dự án tăng 32% và biệt thự tăng 31%.

Ở chiều ngược lại, lượng tin đăng trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, giảm 17% so với năm ngoái. Trong đó, loại hình nhà mặt phố giảm 28%, theo sau là đất dự án giảm 21%.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ và sự quay trở lại của Covid-19, mức độ quan tâm của thị trường Hà Nội và TP.HCM trong tháng 1/2021 có khuynh hướng đi xuống.

Cụ thể, tại Hà Nội, mức độ quan tâm loại hình bất động sản bán nhà riêng giảm 13%, chung cư bán giảm 10% và đất giảm 8%.

Tại TP.HCM, mức độ quan tâm suy giảm ít hơn Hà Nội. Mức độ quan tâm chung cư bán trong tháng 1/2021 giảm 8%, nhà riêng bán giảm 9% so với tháng 12/2020. Một số khu vực như thành phố Thủ Đức vẫn duy trì mức độ quan tâm ổn định trong tháng 1/2021.

Tại một số các tỉnh thành khác, mức độ quan tâm và lượng tin đăng tháng 1/2021 hầu hết đều giảm so với tháng liền trước, lần lượt là 8% và 20%. Mức độ quan tâm giảm mạnh nhất tại Bắc Ninh (giảm 18%) và Hải Phòng (14%). Trong khi đi đó Đà Nẵng, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu có mức độ quan tâm tương đối ổn định.

Nhìn nhận xu hướng đầu tư thị trường bất động sản trong năm 2021, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, tại thị trường các tỉnh phía Nam, nhà đầu tư có thể xem xét loại hình căn hộ tại các thị trường tỉnh giáp ranh TP.HCM, đất nền sổ đỏ và biệt thự sinh thái trong các đô thị quy hoạch bài bản tại vùng ven.

Riêng với TP.HCM, nhà gắn với đất và đất nền sổ đỏ có thể sẽ giành lại sức nóng do nguồn cung sản phẩm này đang ngày càng khan hiếm. Tại Hà Nội có thể cân nhắc đầu tư căn hộ.

Ngoài ra, ông Quốc Anh đánh giá, thị trường bất động sản cả 3 miền đang nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn, trọng điểm.

Ví dụ, dự án nâng cấp sân bay Nội Bài, cụm công trình kết nối Đáy - Ninh Cơ ở miền Bắc. Dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45; Vĩnh Hảo - Phan Thiết;... ở miền Trung. Tại miền Nam có sân bay Quốc tế Long Thành, tuyến metro tại Thủ Đức;....

“Nhìn vào nguồn vốn ngân sách phát triển 10 dự án hạ tầng giao thông trong năm 2021, thị trường đang có rất nhiều dư địa để phát triển”, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết.

Lâm Vũ