Điểm tựa tin yêu!

(NB&CL) Tháng tư. Lúa chiêm vào độ chín. Nao nao nhớ Điềm Mặc – Xứ sở an toàn khu (ATK) - Thủ phủ Kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; địa danh thành lập HNBVN thân yêu của chúng ta (21/4/1950).

Nhớ. Bởi, đấy là di tích các nhà báo chiến sĩ tiền bối trung thành tuyệt đối với lý tưởng cách mạng, với nghề nghiệp, lập nên Hội Nhà báo Việt Nam theo chỉ dẫn của Đảng và Bác kính yêu. Nhớ. Bởi đó là điểm tựa để chúng ta đi, sáng láng hôm nay, mai sau và mãi mãi!

69 năm qua, những người làm báo có mái ấm ngôi nhà mang tên Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) nền nếp gia phong. Ngôi nhà mà vị Cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà báo vĩ đại Hồ Chí Minh răn dạy: “Đó là một tổ chức chính trị và nghề nghiệp. Nhiệm vụ của Hội Nhà báo là phải làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ nhau để nâng cao trình độ chính trị và nghề nghiệp”! (Đại hội II-HNBVN (17/4/1959). Ngôi nhà mà Người từng tận tình khuyên nhủ con cháu: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng, cây bút trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”! (Đại hội III – HNBVN – tháng 9/1962).

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng các vị quan khách tại Lễ khánh thành Bia tưởng niệm Di tích lịch sử Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng các vị quan khách tại Lễ khánh thành Bia tưởng niệm Di tích lịch sử Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

69 năm qua, những hội viên nhà báo Việt Nam hăm hở đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng quyết liệt và vẻ vang của Đảng, của dân tộc, anh dũng chiến thắng quân xâm lược Pháp; Chiến thắng Mỹ ngụy, non sông thu về một mối; Đập tan bọn tàn độc xâm lược biên cương phía Nam, phía Bắc; Phá thế bao vây cấm vận nghiệt ngã của thế lực thù địch; Vượt lên chính mình, đổi mới chính mình, tư duy mới mẻ của chính mình để có đất nước Việt Nam rạng ngời hôm nay...

Suốt dặm dài oai hùng ấy, những hội viên nhà báo hãnh diện vững bước bởi có một điểm tựa tin yêu:  HNBVN quy tụ thành khối thống nhất ý chí và hành động những “nhà báo chiến sĩ” yêu nghề, say nghề, nhất mực thủy chung với Đảng, với nước, với dân. Điểm tựa tin yêu ấy được nhen nhóm, tiếp lửa ngay từ những ngày khởi lập Hội trong lời thư Bác gửi Lớp dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại ATK: “Nhiệm vụ của tờ báo là tuyên truyền, cổ động, huấn luyện, giáo dục và tổ chức dân chúng để đưa dân chúng đến mục đích chung là kháng chiến, kiến quốc thành công!” (Trích thư gửi lớp dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, ngày 9/6/1949).

Dấu ấn HNBVN đậm mãi trong tâm trí các nhà báo từ thời xa lắc xa lơ, đó là việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhau ngay tại các tòa soạn, các chi hội nhà báo; là những lớp chuyên sâu nghề nghiệp của tổ chức Báo chí Quốc tế OIJ, trường Báo chí OIJ...  Là việc giữa thời quản lý kinh tế lỗi thời, kẻ thù bao vây cấm vận... vậy mà chúng ta đã có “Giải Báo chí Bông lúa vàng” phối hợp với Bộ Nông nghiệp khích lệ sức phát hiện của nhà báo, sự sáng tạo của nông dân trên mặt trận nông nghiệp, xây dựng nông thôn…

Những năm đất nước bước vào công cuộc đổi mới, Giải Báo chí của Hội càng thêm rộ rạt. Bắt đầu là “Giải báo chí Toàn quốc của HNBVN” khởi thảo từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước; sau này là nền tảng, căn cốt của “Giải báo chí Quốc gia” vận hành thanh thoát hơn 10 năm nay. Theo đó là rất nhiều Giải báo chí chuyên đề phối hợp với các bộ, ban, ngành, đoàn thể... góp sức phát hiện, khích lệ, quảng bá, nhân rộng tạo nên luồng gió thi đua đầy mãnh lực của báo giới từ Trung ương tới các địa phương.

Chăm lo “Bồi dưỡng chính trị, nghề nghiệp” cùng với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các Khoa đào tạo Báo chí khu vực là Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí của HNBVN ngày một chuyên sâu, hiện đại về phương tiện, lý thuyết gắn với thực hành. Là sự năng động của Thường trực Hội, các ban chuyên môn, với những cuộc hội thảo sâu sắc về chính trị, nghề nghiệp, đạo đức, thời cuộc, về trách nhiệm xã hội – nghĩa vụ công dân trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, phương tiện truyền thông, của không gian mạng thời 4.0, bắt nhịp mạnh mẽ với xu thế phát triển hiện đại; thôi thúc những người làm báo luôn luôn sáng tạo, đắm say với nghề.

Tự tin, trách nhiệm, bởi chúng ta luôn được Đảng, Nhà nước và HNBVN tạo thế, tạo đà trên mỗi bước đường đi. “Ngày Báo chí cách mạng” (21/6) do Đảng quyết định. Ngày ấy, hằng năm được tổ chức trọng thể biểu dương vai trò báo chí và nhà báo; tăng cường mối liên hệ mật thiết với công chúng; chí cốt với sự lãnh đạo của Đảng, với truyền thống cách mạng vẻ vang của nghề báo! Tự tin, hãnh diện với “Hội Báo tết – Báo Xuân” do HNBVN khởi xướng, vận hành suốt mấy mươi Xuân nay, thành cuộc đua làm báo hay, đẹp, đúng, trúng, bản sắc và hiện đại, rôm rả, tưng bừng từ Trung ương đến địa phương, nay là “Hội báo Toàn quốc” thêm đa hình, đa thanh, đa sắc, đậm đà, mới mẻ, sáng tạo, trách nhiệm. Tự hào, với việc lưu giữ quá khứ hiển vinh bằng việc ra đời “Bảo tàng Báo chí Việt Nam” tôn vinh các thế hệ làm báo, tri ân chân dung các nhà báo liệt sĩ, ghi công những nhà báo tài danh, khẳng định vai trò to lớn của báo chí cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tin tưởng, bởi chính tổ chức HNBVN đã định ra danh hiệu “Huy chương vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam” nay là “Kỷ niệm chương” ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp của nhà báo vào sự nghiệp báo chí cách mạng. Tự tin, bởi suốt dặm trường cách mạng HNBVN luôn theo sát cổ vũ, động viên, khích lệ, bồi dưỡng chính trị, nghề nghiệp và đạo đức; ngăn chặn cái hư, cái xấu; bảo vệ cái phải, cái đúng của báo chí...

Thời cơ chế kinh tế thị trường, đồng tiền hiện hai mặt: mặt trái như bùa mê, thuốc bẫy tàn phá đạo đức, nhân cách của số ít người có chức có quyền, trong đó có cả nhà báo, khiến lòng tin của công chúng bị suy giảm; bởi thế HNBVN đã nhanh chóng điều chỉnh từ “Quy ước đạo đức báo chí” gắn kết chặt chẽ với Luật Báo chí thành “Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo”. Chưa khi nào như lúc này, quy định đạo đức nghề nghiệp được các cấp Hội Nhà báo đặt ra như tiêu chí cần có trước nhất của mỗi người làm báo, khiến cho những nhà báo chân chính nhận thấy HNBVN thực sự là điểm tựa, là niềm tin yêu, là nơi để cái đẹp luôn được tôn vinh nhân rộng, cái xấu được ngăn chặn, tẩy rửa. 

Đức đạo căn cốt, trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân được tôi luyện, thôi thúc khiến cho các hội viên nhà báo dù hoạt động ở lĩnh vực nào, loại hình nào, phương tiện nào, thời nào cũng miệt mài tích tụ kiến thức văn hóa, kiến thức cuộc sống và nghề nghiệp như lẽ sống ở đời. Luôn dấn mình vào thực tiễn để thông tin giàu sức sống, để tác phẩm có sức lan tỏa và lưu giữ lâu bền với đối tượng bạn đọc, nghe, xem của mình.

Chúng ta đã, đang đi trên xa lộ thông tin thênh thênh, mênh mang của cuộc cách mạng 4.0. Theo đó, nhà báo không chỉ tiếp thu mà còn phải ứng dụng công nghệ thành thạo và sáng tạo. Việc tác nghiệp hôm nay, ngày mai của nhà báo đã và đang khác xưa cả trời cả vực. Dẫu là vậy thì kỹ năng nghề báo và chuẩn mực đạo đức sẽ mãi dẫn chỉ đường đi, đích đến cho các tác phẩm báo chí của nhà báo. Ở đó HNBVN mãi mãi là điểm tựa tin yêu cho mỗi chúng ta, như những gì chúng ta đã trải nghiệm suốt 69 năm qua!

 Tháng 4 – năm 2019

Nguyễn Uyển

Xem thêm

Kinh nghiệm quản trị AI thực chiến từ báo The Straits Times

Kinh nghiệm quản trị AI thực chiến từ báo The Straits Times

(CLO) Chia sẻ tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 ngày 14/8 tại Hà Nội, bà E-von Yeung - Biên tập viên Chiến lược Tòa soạn về AI và Đổi mới sáng tạo của tờ The Straits Times (SPH Media, Singapore) - đã mang đến cái nhìn cận cảnh về cách cơ quan báo chí này đưa AI vào vận hành thực tế.

Cách VnExpress sử dụng 'vibe coding' để biến ý tưởng thành sản phẩm

Cách VnExpress sử dụng 'vibe coding' để biến ý tưởng thành sản phẩm

(CLO) AI không chỉ thay đổi cách các tòa soạn sản xuất nội dung mà còn đang thay đổi chính cách những sản phẩm báo chí được tạo ra. Với phương thức "vibe coding", những người làm nội dung, thiết kế UX/UI, SEO hay quản lý sản phẩm có thể chủ động xây dựng các công cụ AI phục vụ công việc mà không cần kỹ năng lập trình chuyên sâu. Đây là mô hình được Báo điện tử VnExpress chia sẻ tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA Việt Nam 2026.

HTV: Đưa AI vào toàn bộ quy trình sản xuất, con người giữ vai trò quyết định

HTV: Đưa AI vào toàn bộ quy trình sản xuất, con người giữ vai trò quyết định

(CLO) Tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA Việt Nam 2026, ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Công nghệ và Kỹ thuật, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) nhấn mạnh AI không chỉ là công cụ hỗ trợ tác nghiệp mà đang trở thành một phần trong toàn bộ quy trình sản xuất chương trình, song mọi quyết định biên tập và phát sóng vẫn phải do con người đảm nhiệm.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Báo chí trước làn sóng AI

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Báo chí trước làn sóng AI

(CLO) Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 quy tụ hơn 200 đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng trao đổi về cơ hội, thách thức và những giải pháp để báo chí chủ động thích ứng, đổi mới trong kỷ nguyên AI.

Giám đốc Công nghệ SCMP: AI không giết báo chí, nhưng tòa soạn không thay đổi sẽ khó tồn tại

Giám đốc Công nghệ SCMP: AI không giết báo chí, nhưng tòa soạn không thay đổi sẽ khó tồn tại

(CLO) Tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 diễn ra vào ngày 14/8 tại Hà Nội, ông Zhang Jun, Giám đốc Công nghệ của báo South China Morning Post (SCMP), cho rằng các tòa soạn đang đứng trước một bước ngoặt khi AI cùng mạng xã hội làm thay đổi sâu sắc hành vi tiếp nhận tin tức.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 tại Hà Nội: AI đang thay đổi cách vận hành của tòa soạn

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 tại Hà Nội: AI đang thay đổi cách vận hành của tòa soạn

(CLO) Báo chí đã đi qua giai đoạn thử nghiệm AI để bước vào giai đoạn ứng dụng ở quy mô lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng không nằm ở việc đưa thêm công cụ mới vào tòa soạn, mà là xây dựng mô hình quản trị, chuẩn bị dữ liệu, hạ tầng và nguồn nhân lực để AI thực sự tạo ra giá trị.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Điểm hẹn của những tư duy đang định hình tương lai báo chí

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Điểm hẹn của những tư duy đang định hình tương lai báo chí

(CLO) Sáng nay 14/8, Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia - VEC (Hà Nội). Diễn đàn quy tụ những nhà lãnh đạo báo chí, các chuyên gia trí tuệ nhân tạo và những người đang trực tiếp dẫn dắt quá trình chuyển đổi của các tòa soạn hàng đầu thế giới. Một không gian đối thoại nơi những xu hướng mới nhất về trí tuệ nhân tạo trong báo chí được chia sẻ, thảo luận và kết nối.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 sắp diễn ra tại Hà Nội, bàn về tương lai báo chí

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 sắp diễn ra tại Hà Nội, bàn về tương lai báo chí

(CLO) Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA năm 2026 tại Hà Nội sẽ tập trung vào những vấn đề đang được đặt ra đối với ngành báo chí trong quá trình ứng dụng AI, từ xây dựng tòa soạn định hướng AI, tổ chức lại quy trình tác nghiệp và quản trị công nghệ đến sự xuất hiện của các tác thể AI tự chủ.

Các cơ quan báo chí cần một cơ chế để những nguyên tắc đó có thể vận hành trong thực tế

Các cơ quan báo chí cần một cơ chế để những nguyên tắc đó có thể vận hành trong thực tế

(NB&CL) Tiếp tục đóng góp ý kiến hoàn thiện Dự thảo Sổ tay hướng dẫn xây dựng và triển khai Quy chế sử dụng trí tuệ nhân tạo cho các cơ quan báo chí do Hội Nhà báo Việt Nam xây dựng, ThS. Đào Trung Thành, Chuyên gia tư vấn độc lập về Chuyển đổi số và Trí tuệ nhân tạo cho rằng, dự thảo cần được hoàn thiện theo hướng tăng tính khả thi, giúp các cơ quan báo chí có thể triển khai thống nhất, thay vì chỉ dừng lại ở việc xác lập các nguyên tắc chung.

Việt Nam lần đầu đăng cai Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA

Việt Nam lần đầu đăng cai Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA

(CLO) Ngày 14/8 tới đây, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) phối hợp với Hiệp hội các Nhà xuất bản tin tức thế giới (WAN-IFRA) tổ chức Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA Việt Nam năm 2026. Sự kiện quy tụ hơn 200 đại biểu, chuyên gia và diễn giả đến từ Mỹ, châu Âu, ASEAN và Việt Nam.

Không chỉ là hướng dẫn sử dụng mà cần thiết lập hành lang quản trị

Không chỉ là hướng dẫn sử dụng mà cần thiết lập hành lang quản trị

(NB&CL) Trong quá trình Hội Nhà báo Việt Nam lấy ý kiến hoàn thiện Sổ tay hướng dẫn xây dựng và triển khai Quy chế sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho các cơ quan báo chí, vấn đề quản trị AI trong tòa soạn đang thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia. Góp ý cho dự thảo, nhà báo Mai Ngọc Phước, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, cho rằng cần chuyển từ cách tiếp cận “quy tắc sử dụng AI” sang “nguyên tắc quản trị và sử dụng AI” để bảo đảm tính thích ứng trước sự phát triển nhanh của công nghệ.

Dấu mực trên mặt đá

Dấu mực trên mặt đá

(CLO) Phương pháp in trên mặt đá là một dấu ấn đặc biệt trong lịch sử nghề in ở Việt Nam, phản ánh sự sáng tạo của những người làm báo cách mạng trong điều kiện thiếu thốn mọi bề.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

(CLO) Nhân kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời cùng các dấu mốc lịch sử trọng đại của đất nước, ngày 30/7 tại Cao Bằng đã diễn ra trưng bày chuyên đề và hội thảo khoa học về hành trình phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam. Sự kiện giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật quý, khẳng định giá trị lịch sử và tinh thần cách mạng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt nền móng từ năm 1941

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

(CLO) Chiều 30/7, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập (1/8/1941 - 1/8/2026), tại tỉnh Cao Bằng đã diễn ra nghi thức "Truyền lửa" - điểm nhấn giàu ý nghĩa, kết nối những giá trị lịch sử của Báo Việt Nam Độc lập với khát vọng phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Cỡ chữ bài viết: