Điều chỉnh kích thước chữ

“Điều tồi tệ nhất” vẫn chưa đến - nền kinh tế Trung Quốc sẽ còn suy thoái hơn nữa

(CLO) Nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục suy yếu trong quý 4 này với rất ít dấu hiệu cho thấy mọi thứ đã chạm đáy vào quý 3.

Một tập hợp các dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố vào thứ Hai sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm các dấu hiệu cho thấy sự suy thoái có đủ nghiêm trọng để thúc đẩy các nhà chức trách nước này tăng cường hỗ trợ kinh tế.

dieu toi te nhat van chua den  nen kinh te trung quoc se con suy thoai hon nua hinh 1

Các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng doanh số bán lẻ sẽ chậm lại còn 3,8% trong tháng 10.

Sự yếu kém của nền kinh tế đến từ cả phía cung và cầu, tương tự như khi nền kinh tế ban đầu bị ảnh hưởng bởi coronavirus vào đầu năm 2020.

Nhưng nguyên nhân của những cú sốc về nguồn cung đã chuyển sang do tình trạng thiếu điện, các biện pháp hạn chế của Bắc Kinh và một cuộc trấn áp rủi ro tài chính đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, trong khi nhu cầu trong nước tiếp tục bị ảnh hưởng bởi chiến lược Zero – Covid.

Việc phân bổ điện bắt đầu từ tháng 9 có thể sẽ kéo dài sang tháng 10, trong khi áp lực chi phí gia tăng tiếp tục bóp nghẹt lợi nhuận của các công ty, đi đôi với việc hạn chế sản lượng của các nhà máy.

Các nhà kinh tế dự đoán sản xuất công nghiệp tháng 10 sẽ chỉ tăng 3% so với một năm trước, theo ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg.

Một chỉ mục con hàng đầu trong dữ liệu chỉ số của các nhà quản lý mua hàng của Trung Quốc đo lường sản lượng cũng cho thấy sự yếu kém và giảm sâu hơn nữa vào tháng 10.

Cuộc khủng hoảng điện hiện đang dịu đi, với việc các nhà điều hành lưới điện lớn nhất Trung Quốc trong tuần này cho biết cung và cầu đã trở lại cân bằng ở khoảng 88% đất nước.

Tuy nhiên, vẫn có những giới hạn đối với một số ngành công nghiệp tiêu thụ cao, gây ô nhiễm nặng ở một số tỉnh nhất định, và với việc mùa đông lạnh giá và nguồn cung cấp than bổ sung bị hạn chế, có thể việc thiếu hụt sẽ tiếp tục.

Theo các cuộc khảo sát, đầu tư vào tài sản cố định trong 10 tháng đầu năm sẽ giảm xuống 6,2% từ mức 7,3% trong tháng 9.

Điều đó chủ yếu là do đầu tư bất động sản có khả năng tiếp tục bị thắt chặt tài chính đối với các nhà phát triển trong bối cảnh thị trường bất động sản hỗn loạn bắt đầu từ Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc.

Các nhà kinh tế cho biết, mặc dù các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu điều chỉnh một số chính sách bất động sản và các báo cáo trên phương tiện truyền thông nhà nước đang làm dấy lên suy đoán về việc nới lỏng hạn chế, nhưng sự suy thoái trong lĩnh vực này vẫn có thể trở thành lực cản lớn nhất đối với tăng trưởng chiếm 25% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc.

Tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát Covid-19 mới và cách tiếp cận không khoan nhượng của Trung Quốc, với việc các nhà hàng, dịch vụ ăn uống và bán lẻ trong các cửa hàng đặc biệt chịu nhiều thiệt hại.

Niềm tin của người tiêu dùng đã không tăng lên mức như trước đại dịch, như có thể thấy trong dữ liệu tại kỳ nghỉ lễ quốc gia vừa qua.

Cũng có khả năng một số người đã hoãn việc mua hàng từ tháng 10 để tận dụng lợi thế của lễ hội mua sắm trực tuyến Ngày Độc thân vào tháng 11, điều này có thể làm suy yếu sức mua vào tháng trước. Các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng doanh số bán lẻ sẽ chậm lại còn 3,8% trong tháng.

Trước áp lực giảm giá ngày càng tăng, một số nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc cho các quý tới, bao gồm cả trung tâm dự báo Nomura.

“Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến,” Lu Ting, chuyên gia dự báo tại Nomura đã nói. “Mặc dù tình trạng thiếu hụt năng lượng đã được giảm bớt và việc điều chỉnh hạn chế tài sản đã được cải thiện, chúng tôi dự đoán rằng các điều kiện kinh tế có thể sẽ xấu hơn nữa vì có vẻ như chưa đạt đến ngưỡng chịu đựng để Bắc Kinh có những hành động thực sự”.

Huy Hoàng (Theo Bloomberg)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".

Thuê bao Apple Music cho sinh viên tại Việt Nam tăng giá gần 20%

(CLO) Mức điều chỉnh tăng từ 1,49 USD lên 1,99 USD/tháng được áp dụng với thuê bao Apple Music dành cho sinh viên tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(CLO) Ngày 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.

Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.