Điều chỉnh kích thước chữ

Điều tra, xử lý ổ dịch bệnh Covid-19 tại Ninh Bình

(CLO) Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu điều tra, xử lý ổ dịch bệnh Covid-19 tại Ninh Bình sau khi ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trở về từ Hàn Quốc.

Báo nói Công luận
Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra sức khỏe ban đầu đối với các trường hợp đang được cách ly tập trung. Ảnh TL.

Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra sức khỏe ban đầu đối với các trường hợp đang được cách ly tập trung. Ảnh TL.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa có công điện số 374/CĐ-BCĐQG gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng; UBND tỉnh Ninh Bình điều tra, xử lý ổ dịch bệnh Covid-19 tại Ninh Bình sau khi ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trở về từ Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 6/3 hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nam, 27 tuổi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn ngày 4/3 trên chuyến bay VJ981 từ thành phố Daegu, Hàn Quốc và được cách ly tập trung tại trường Quân sự, Quân đoàn I, tổ 19, phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Bệnh nhân quê tại xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, xuất cảnh từ Hà Nội và nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày 17/2/2020, trong thời gian sinh sống tại Daegu, bệnh nhân có biểu hiện ho và rát họng.

Ngày 4/3/2020 bệnh nhân xuống sân bay Vân Đồn lúc 11h00, đến 13h00 được vận chuyển đưa về khu cách ly tập trung trường Quân sự, Quân đoàn I, tỉnh Ninh Bình. Bệnh nhân được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR ngày 06/3/2020. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với tình trạng ổn định.

Để đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị Bộ Công an phối hợp với Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tổ chức rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số hiệu VJ981 ngày 4/3 của Vietjet xuống sân bay Vân Đồn để xác định địa chỉ cách ly tập trung những người này đồng thời thông báo ngay cho Chính quyền địa phương nơi có hành khách được cách ly, thực hiện các biện pháp giám sát và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện tổ chức cách ly, thực hiện phòng chống lây nhiễm, vệ sinh tiêu độc khử trùng tại trường Quân sự, Quân Đoàn I.

Ban chỉ đạo Quốc gia cũng đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân tại khu cách ly, xử lý khử khuẩn môi trường trong khu cách ly; tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại khu cách ly và tất cả những người được cách ly tập trung tại trường Quân sự, Quân đoàn I. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bên cạnh đó, khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện như: Sốt, ho, khó thở… đơn vị phải tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường khu cách ly tập trung tại trường Quân sự, Quân đoàn I; phương tiện chuyên chở và các khu vực có liên quan khác (nếu có) theo đúng quy định của Bộ Y tế.

PV