Điều chỉnh kích thước chữ

Dịp Tết, xưởng làm đầu lân ở TP. HCM thu trăm triệu mỗi tháng

(CLO) Những ngày cận Tết, xưởng làm lân của anh Bành Chí Hùng (quận Bình Tân) tất bật làm thêm buổi tối để kịp giao hàng cho khách, thu về khoảng 100 triệu đồng/tháng.

Audio

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, anh Bành Chí Hùng (39 tuổi), chủ cơ sở sản xuất lân Thuận Anh Hãng (quận Bình Tân, TP. HCM) cùng các thợ phải làm thêm buổi tối để kịp giao hàng cho khách.

dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 1

Anh Hùng cùng các thợ phải làm thêm buổi tối để kịp giao hàng cho khách

Bài liên quan

Gắn bó với công việc này 18 năm nay, anh Hùng cho biết xưởng đắt hàng nhất vào mỗi dịp Tết Trung thu và Nguyên đán. Hiện anh Hùng có 9 nhân công, đều là những người có kinh nghiệm trong việc chế tạo đầu lân.

dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 2

Hiện anh Hùng có 9 nhân công, đều là những người có kinh nghiệm trong việc chế tạo đầu lân

Công đoạn đầu tiên để lân thành hình là lên khung bằng tre, mây, nứa mất khoảng 1 - 3 ngày. Cây mây phơi khô, chẻ nhỏ, vót mịn có độ dẻo cao nên dễ uốn. Khó nhất của công đoạn này là lúc uốn tạo các đường cong làm sao để không bị gãy, tạo ra sự chắc chắn và độ chính xác cao nhất.

dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 3

Công đoạn đầu tiên để lân thành hình là lên khung bằng tre, mây, nứa mất khoảng 1 - 3 ngày

Một người thợ nếu mỗi ngày làm chăm cũng chỉ xong một khung, với những đầu lân phức tạp thường mất nửa tuần. Sau khi hoàn thành xong bộ khung, người thợ dán từng miếng vải màn, giấy xuyến lên đầu lân đã được định hình sẵn bằng hồ và keo, sau đó đem phơi nắng khoảng một ngày.

dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 4

Lân chủ yếu tô bằng những màu có tông rực rỡ như xanh, đỏ, vàng...

Lân chủ yếu tô bằng những màu có tông rực rỡ như xanh, đỏ, vàng... Một đầu lân có hồn phụ thuộc cách bố trí màu sắc và hoa tay của người vẽ. Mỗi sản phẩm thợ trong xưởng mất 3 ngày trang trí xong.

"Vẽ đầu lân phải có đam mê, một chút hoa tay cùng với chịu khó học hỏi và luyện tập. Tôi mất khoảng 3 ngày mới vẽ xong một đầu lân, nhiều khi khách yêu cầu đầu lân tinh xảo thì tốn thời gian hơn nữa", anh Nguyễn Hồng Phát, thợ vẽ lân cho biết.

dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 5

Một người thợ khác phụ trách công đoạn tân trang, dán lông, lắp mắt lân

Sau khi đầu lân đã cơ bản hoàn thiện, một người thợ khác phụ trách công đoạn tân trang, dán lông, lắp mắt lân. Đầu lân thường trang trí bằng lông cừu, lân đẹp là những con có đôi mắt và bộ râu thể hiện được uy quyền.

dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 6

Lân thường chia làm 3 kiểu dáng là phật sơn, hạc sơn và phật hạc

Lân thường chia làm 3 kiểu dáng là phật sơn, hạc sơn và phật hạc. Mỗi đầu có giá từ 5 đến 7 triệu đồng. Theo lời người chủ, ngày thường xưởng sản xuất được khoảng chục con lân mỗi tháng, gần Tết cố tăng ca tối cũng chỉ thêm được 3 cái, doanh thu khoảng 100 triệu đồng/tháng.

Ngoài bán ở thị trường Việt Nam, hàng của Thuận Anh Hãng còn được xuất khẩu qua Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Singapore... Song, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đơn hàng năm nay giảm đáng kể.

Một số hình ảnh do PV báo Nhà báo & Công luận ghi nhận:

dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 7

Ngày thường xưởng sản xuất được khoảng chục con lân mỗi tháng, gần Tết cố tăng ca tối cũng chỉ thêm được 3 cái

dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 8
dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 9

Các công đoạn không tốn quá nhiều công sức nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn cao

dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 10
dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 11

Mỗi đầu có giá từ 5 đến 7 triệu đồng

dip tet xuong lam dau lan o tp hcm thu tram trieu moi thang hinh 12

Ngoài bán ở thị trường Việt Nam, hàng của Thuận Anh Hãng còn được xuất khẩu qua Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Singapore...

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Năm 2021, ngành Thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất

(CLO) Năm 2021, ngành Thanh tra cả nước đã triển khai 6.809 cuộc thanh tra hành chính và 177.245 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất; kiến nghị thu hồi về NSNN 17,8 nghìn tỷ đồng và thu hồi 811 ha đất.

Giám đốc Công ty mang sổ đỏ

(CLO) Khi Nguyễn Đình Vân, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Phúc Ninh đang làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho T. bằng sổ đỏ giả thì bị Công an TP Tây Ninh (Tây Ninh) phát hiện, bắt giữ.

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese và hành trình 'vươn tới những vì sao'

(CLO) Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã chính thức tuyên thệ nhậm chức vào sáng hôm nay (23/5). Từ một cậu bé nghèo khó, ông đã “vươn tới những vì sao”, đang mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho người dân Úc nói riêng, thế giới nói chung.

Xử lý nghiêm việc trục lợi thông qua việc thu hồi đất tại Thanh Hóa

(CLO) UBND Thanh Hóa vừa có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư trên địa bàn tỉnh.

Dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2020 chưa sát với khả năng nguồn thu

(CLO) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, chiều 23/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Kazakhstan cắt nguồn cung cấp sắt cho các nhà máy luyện gang thép của Nga

(CLO) Vì lo sợ lệnh trừng phạt, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất của Kazakhstan đã cắt giảm nguồn cung cấp cho các nhà máy thép của Nga.

Nữ cán bộ kiểm soát viên tài chính tất toán khống 28 sổ tiết kiệm chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(CLO) Lợi dụng vị trí công việc, Phạm Thị Thu Nga đã tất toán 28 sổ tiết kiệm hưu trí của 22 khách hàng để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Áp lực bán gia tăng, Vn-Index giảm gần 22 điểm

(CLO) Áp lực bán gia tăng và lan rộng khắp sàn chứng khoán đã khiến các chỉ số đồng loạt giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay (23/5). Trong đó, Vn-Index để mất tới gần 22 điểm, còn HNX-Index cũng giảm hơn 6 điểm.

Thanh tra việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Quảng Nam

(CLO) Thanh tra Bộ Nội vụ sẽ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại UBND tỉnh Quảng Nam.