Đô la rơi tự do trước quyết định của Fed, euro và bảng Anh hạ nhiệt

(CLO) Đồng đô la rơi xuống đáy gần bốn năm trước thềm họp Fed, trong khi euro và bảng Anh hạ nhiệt sau đợt tăng nóng.

Đồng đô la Mỹ tiếp tục giảm sâu trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, lùi về mức thấp nhất trong gần bốn năm và kéo dài đà sụt giảm mạnh của phiên trước đó. Nhà đầu tư đang dồn sự chú ý vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến diễn ra trong ngày.

770-202601290654361.png
Những đồng 100 USD. Ảnh: Brecorder

Vào thời điểm 09 giờ sáng theo giờ GMT, chỉ số Dollar Index theo dõi biến động của đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,1%, xuống còn 96,010 điểm. Đây là vùng giá thấp nhất kể từ tháng hai năm 2022, sau khi chỉ số đã giảm 0,5% trong phiên hôm thứ Ba.

Đồng đô la trở lại vùng thấp của bốn năm qua

Đồng đô la đang đối mặt với nhiều áp lực khi thị trường xuất hiện thêm những lo ngại về định hướng chính sách của Tổng thống Donald Trump cũng như mức độ độc lập của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Cuối tuần trước, nhà chức trách Mỹ đã tiến hành kiểm tra đột xuất diễn biến của cặp USD và JPY, động thái thường được xem là bước chuẩn bị cho khả năng can thiệp chính thức vào thị trường ngoại hối. Điều này khiến giới giao dịch băn khoăn liệu một đồng đô la yếu hơn có phải đang trở thành mục tiêu chính sách của Washington.

Phát biểu của Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Ba, trong đó ông bày tỏ sự thoải mái khi đồng đô la suy yếu, càng khiến thị trường gia tăng suy đoán.

Các chuyên gia của ING nhận định rằng trong lịch sử, một số chính quyền Cộng hòa từng có xu hướng ủng hộ đồng đô la yếu hơn. Theo họ, bình luận mới nhất của Tổng thống Donald Trump có thể khiến Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent phải đối mặt với nhiều câu hỏi hơn liên quan tới quan điểm điều hành đồng bạc xanh.

Giới đầu tư cũng đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Phần lớn dự báo cho rằng ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp lần này, vì vậy phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell sẽ là yếu tố quan trọng giúp thị trường dự đoán thời điểm bắt đầu giảm lãi suất trong năm nay.

Theo đánh giá của ING, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chuyển sang trạng thái tạm dừng thắt chặt, đồng đô la có thể nhận được một phần hỗ trợ.

Tuy nhiên nếu thị trường không phản ứng tích cực và đồng bạc xanh tiếp tục giảm dù lợi suất ngắn hạn của Mỹ tăng, điều đó sẽ cho thấy xu hướng giảm của đồng đô la đang trở nên rất mạnh.

Bên cạnh đó, nhiệm kỳ của Chủ tịch Jerome Powell sẽ kết thúc vào tháng năm năm nay. Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố lựa chọn cho vị trí người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần bày tỏ quan điểm rằng chính sách của Chủ tịch Jerome Powell đang thận trọng quá mức trong việc giảm lãi suất, khiến thị trường lo ngại về mức độ độc lập của ngân hàng trung ương Mỹ trong thời gian tới.

Euro và bảng Anh giảm sau khi tăng nóng

Tại châu Âu, tỷ giá EURUSD giảm 0,4% xuống mức 1,1988 sau khi đồng euro chạm mốc cao nhất kể từ tháng sáu năm 2021 trong phiên trước nhờ sự suy yếu của đồng đô la.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ họp vào tuần tới và được dự báo sẽ giữ nguyên mức lãi suất 2% trong cuộc họp thứ năm liên tiếp. Lạm phát tại khu vực đồng euro vẫn được kiểm soát và nền kinh tế của khu vực thể hiện khả năng chống chịu tốt hơn kỳ vọng.

Dù vậy, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Áo Martin Kocher cho rằng nếu đồng euro tiếp tục tăng giá, Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể phải cân nhắc một lần giảm lãi suất nữa để đảm bảo mục tiêu lạm phát.

Tỷ giá GBPUSD cũng giảm 0,4% còn 1,3794 sau khi đồng bảng Anh vươn lên mức cao nhất kể từ tháng mười năm 2021 trong phiên trước đó.

Yên Nhật tiếp tục bị theo dõi khả năng can thiệp

Tại châu Á, tỷ giá USDJPY tăng 0,2% lên 152,58. Tỷ giá này đã giảm mạnh trong những ngày gần đây vì thị trường dự đoán khả năng Nhật Bản sẽ can thiệp để hỗ trợ đồng yên, đặc biệt sau khi Thủ tướng Sanae Takaichi cảnh báo về biến động quá mức của đồng tiền này.

Giới đầu tư cũng đang tính đến khả năng hai nhà chức trách Mỹ và Nhật Bản phối hợp can thiệp để ngăn đồng yên tiếp tục suy yếu.

Ở Trung Quốc, tỷ giá USDCNY giảm 0,1% xuống 6,9451, mức thấp nhất trong ba mươi một tháng. Đồng nhân dân tệ đã dần mạnh lên trong bối cảnh tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Bắc Kinh.

Tỷ giá AUDUSD giảm 0,1% còn 0,7003 sau khi tiến gần mức cao nhất trong ba năm trong phiên trước đó. Dữ liệu công bố ngày thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Úc tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng mười hai và quý cuối cùng của năm. Điều này làm gia tăng khả năng Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào tuần tới.

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: