Doanh nghiệp bất động sản "phá sản" tăng đột biến

(CLO) Trong quý I/2023, số lượng doanh nghiệp bất động sản "phá sản" tăng đột biến, khiến thị trường chưa thể phục hồi.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thành lập mới trong quý I là 940 doanh nghiệp, giảm 63,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng kinh doanh có thời hạn lần lượt là 341 doanh nghiệp (tăng 30,2 %) và 1.816 doanh nghiệp (tăng 60,7%) so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản cho biết, trong quý I/2023, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

doanh nghiep bat dong san pha san tang dot bien hinh 1

Doanh nghiệp bất động sản "phá sản" đột biến. (Ảnh:MM)

Theo ông Hải, do gặp nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động kinh doanh bất động sản, hiện nhiều doanh nghiệp phải thay đổi phương án kinh doanh, quản lý.

Trong số đó, phần lớn doanh nghiệp phải tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động. Nhiều doanh nghiệp dừng triển khai các dự án mới, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn, có doanh nghiệp giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.

Cùng đó, doanh nghiệp bất động sản tiếp tục phải đối mặt với hàng loạt khó khăn lớn hiện nay như: khó tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ, dừng triển khai dự án.

Lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến chi phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đang thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh; phải tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động (dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án; dừng triển khai các dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng IPO. Thậm chí, có tập đoàn giảm 30% đến 50% lực lượng lao động...

Bên cạnh đó, theo khảo sát trong quý I/2023, có thêm khoảng 30 - 50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động so với quý trước; đồng thời, ước lượng số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30 - 40% so với giai đoạn đầu năm 2022.

"Đây là giai đoạn thách thức đối với những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển bền vững hơn", ông Hải nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đang tiếp tục làm việc các địa phương nhằm đưa ra giải pháp cụ thể cho các doanh nghiệp. Các địa phương cũng đang tích cực vào cuộc trong việc gỡ vướng cho thị trường, doanh nghiệp.

Bên cạnh tổ công tác của Chính phủ, nhiều địa phương cũng thành lập tổ công tác riêng để rà soát vướng mắc cụ thể của từng dự án.

“Vừa qua, khi tôi làm việc với TP.HCM, trong 180 dự án nhà ở, có đến 80% dự án vướng mắc. Hà Nội có 170 dự án vướng mắc, Đà Nẵng có 75 dự án,...Các dự án này vướng mắc chủ yếu liên quan đến đất đai, xây dựng, quy hoạch, nhà ở. Nhiều vướng mắc thuộc thẩm quyền địa phương giải quyết”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: