Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp hài lòng hơn với chất lượng giải quyết thủ tục hành chính xuất nhập khẩu

(CLO) Tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng khi thực hiện thủ tục hành chính hải quan và thủ tục giám sát hàng hóa tăng cao hơn so với năm 2018.

Audio

Sáng 15/7 tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo trực tuyến công bố "Báo cáo: Mức độ hài lòng của doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu: Kết quả khảo sát năm 2020".

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam. Nguồn: TL

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam. Nguồn: TL

Báo cáo được thực hiện dựa trên kết quả phản hồi của 3.657 doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu, sản xuất xuất khẩu, gia công, chế xuất, dịch vụ logistics và đại lý hải quan… Trong đó, khối tư nhân tham gia 2.487 doanh nghiệp, chiếm 68% lượng tham gia. 29,3% là các doanh nghiệp trong khối nhà nước. Các doanh nghiệp FDI chiếm 2,7% lượng doanh nghiệp phản hồi khảo sát.

Tham gia chủ yếu trong khảo sát này là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất xuất khẩu với 37,2%, doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu chiếm 34,2% và 11,5% là các doanh nghiệp gia công. Số lượng nhỏ khác là doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp dịch vụ logistics, doanh nghiệp là đại lý hải quan…

Ông Claudio Dordi, Giám đốc Dự án Tạo thuận lợi thương mại USAID. Nguồn: TL

Ông Claudio Dordi, Giám đốc Dự án Tạo thuận lợi thương mại USAID. Nguồn: TL

Mức độ hài lòng của doanh nghiệp với thủ tục xuất nhập khẩu trong báo cáo được khảo sát trên các khía cạnh như: Tiếp cận thông tin quy định về hải quan và thủ tục hành chính hải quan; Thực hiện thủ tục hành chính hải quan; Thủ tục giám sát hàng hóa; Sự phục vụ của công chức hải quan…

Theo khảo sát năm 2020, ở hai mục chủ đạo của báo cáo là thực hiện thủ tục hành chính hải quan và thủ tục giám sát hàng hóa đều ghi nhận tỷ lệ doanh nghiệp hải lòng tăng so với báo cáo 2018.

Năm 2020, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhiều hơn so với khảo sát năm 2018 trên dưới 5 điểm phần trăm. Tỷ lệ doanh nghiệp gặp thuận lợi khi thực hiện thủ tục xác nhận hàng hóa qua khu vực giám sát cũng tăng vượt trội so với khảo sát trước đó.

Doanh nghiệp đã đánh giá cao các thông tin về hải quan và thủ tục hành chính hơn thời điểm khảo sát năm 2018. Phần trăm các doanh nghiệp hài lòng cao hơn thời điểm khảo sát trước. Trên 90% doanh nghiệp đánh giá tích cực về chất lượng các thông tin do hải quan cung cấp. 

Hầu hết các nội dung liên quan tới sự phục vụ của công chức hải quan đều tăng tỷ lệ đánh giá tích cực so với khảo sát 2018. Bình quân gần 50% doanh nghiệp hài lòng với kỷ cương của công chức ngành, so với tỷ lệ trên dưới 40% của khảo sát trước.

Phải biểu tại hội thảo công bố kết quả khảo sát, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết, từ kết quả khảo sát ý kiến cộng đồng doanh nghiệp năm 2018, Tổng cục Hải quan đã nhận diện các vấn đề cần phải tiếp tục nỗ lực cải cách như: đơn giản hóa và nâng cao chất lượng thủ tục hành chính; đầu tư các máy móc thiết bị tiên tiến hiện đại; chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực; tăng cường đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan hải quan và các cơ quan khác liên quan.

Lãnh đạo ngành hải quan khẳng định đơn vị đã và đang nỗ lực thực hiện công cuộc cải cách trong toàn ngành nhằm đơn giản hóa thủ tục hải quan, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, nâng cao chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới và năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực hải quan.

Ánh Dương

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kịp thời hỗ trợ một gia đình lang thang ở Đồng Nai về quê tránh dịch

(CLO) Lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng về quê an toàn.

Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.