Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa nắm bắt thời cơ phát triển

(CLO) Hội thảo Doanh nghiệp nhỏ và vừa nắm bắt thời cơ phát triển và Lễ công bố Dự án thí điểm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư phối hợp với Ibosses Việt Nam và Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Báo nói Công luận
Lễ ký kết hợp tác Dự án thí điểm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo dành cho DNVVN. Ảnh: Minh Nam

Lễ ký kết hợp tác Dự án thí điểm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo dành cho DNVVN. Ảnh: Minh Nam

Hội thảo Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tạo cơ hội cho các DNNVV nắm bắt thời cơ phát triển nhằm nhanh chóng thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo từ bài học thành công quốc tế và đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo quy định tại Luật Hỗ trợ DNNVV.

Tại Hội thảo đã tổ chức Lễ công bố Dự án thí điểm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo dành cho DNVVN do Cục Phát triển Doanh nghiệp ký kết hợp tác với Ibosses Việt Nam, nhằm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cho các DNNVV.

Tại hội thảo, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng Việt Nam cần có chiến lược để nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ xu hướng và bài học thành công của các nước hỗ trợ DNNVV.

Trong đó, có việc thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), đó sẽ là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, áp dụng triệt để các kinh nghiệm quốc tế, huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành, thể chế thuận lợi, có thể cạnh tranh với cácquốc gia khác trên thế giới.

Việc xây dựng và vận hành NIC sẽ là một quá trình dài và khó khăn, đòi hỏi các chương trình thí điểm hiệu quả và có sự phối hợp và hỗ trợ của các Bộ, Ban, Ngành cũng như các Hiệp hội, nhà đầu tư, ngân hàng, công ty, tổ chức giáo dục,...

Ông Sharath Martin, Tư vấn chính sách Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) Khu vực ASEAN, Úc và New Zealand, công bố kết quả khảo sát: Thách thức tăng trưởng của DNNVV được thực hiện vào cuối năm 2018 trên cơ sở tổng kết hàng ngàn phiếu khảo sát trên toàn cầu và nhiều cuộc phỏng vấn sâu tại Anh quốc, Malaysia và Việt Nam.

Ông Sharath Martin cho biết: “Để mở rộng quy mô hiệu quả, DNNVV cần xây dựng mục tiêu, tầm nhìn và chiến lược tăng trưởng. Theo đó, chiến lược tăng trưởng sẽ được xây dựng trên 3 lĩnh vực chính là dự báo triển vọng, cơ cấu tổ chức và hành vi.”

ACCA cũng giới thiệu bộ công cụ các DNNVV có thể sử dụng để tối đa hóa cơ hội mở rộng quy mô kinh doanh, gọi vốn thành công bao gồm khung tăng trưởng cũng như đề xuất chi tiết các việc cần làm ngay của các DNNVV.

Ông Tăng Ngọc Trường An, Tổng giám đốc Ibosses Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo: “DNNVV start-up đang đứng trước cơ hội lớn có sự đồng hành của Chính phủ, sự quan tâm của các nhà đầu tư - định chế tài chính, sự hỗ trợ của hệ sinh thái khởi nghiệp dần lớn mạnh. Tuy nhiên, thành công chỉ đến với những DN quản trị bài bản theo chuẩn quốc tế và minh bạch tài chính".

Tại Hội thảo đã tổ chức phiên thảo luận giữa đội ngũ doanh nghiệp với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công về Vai trò của các chương trinh hỗ trợ của Chính phủ, thể chế tài chính và tổ chức đào tạo; Bài học thành công tại Việt Nam với các chuyên gia về hỗ trợ khởi nghiệp và trải nghiệm thực tế bài học từ các DNNVV khởi nghiệp thành công.

Phi Long