Điều chỉnh kích thước chữ

Đơn vị nào cũng xuất sắc, tại sao TP. HCM vẫn tụt hạng?

(CLO) Đó là trăn trở của người đứng đầu UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong trong buổi làm việc với Viện nghiên cứu phát triển TP. HCM về duyệt nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Audio
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu trong buổi làm việc với Viện nghiên cứu phát triển TP. HCM.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu trong buổi làm việc với Viện nghiên cứu phát triển TP. HCM.

Chủ tịch TP. Nguyễn Thành Phong chia sẻ, "hôm nay, đọc bình luận trên một số trang, họ nói tại sao hai TP là TP. HCM và Hà Nội vẫn loay hoay ở chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)… Nguyên nhân do đâu? Đứng về phía mình, mình phải nghĩ sao kỳ vậy?". 

"Việc các chỉ số đánh giá ở mức thấp là vấn đề TP phải suy nghĩ. Tại sao Quảng Ninh 4 năm liên tiếp giữ vị trí quán quân toàn quốc về chỉ số PCI mà TP. HCM lại tụt hạng?”- Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

Người đứng đầu TP. HCM cũng đưa ra đánh giá về chỉ số PAPI (chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh), từ vị trí 31/36 (năm 2019) tụt xuống 46/63 (năm 2020). Chỉ sau một năm, TP. HCM giảm 15 bậc, nằm trong nhóm 15 địa phương có chỉ số PAPI trung bình thấp.

“Mình cũng đã nỗ lực nhiều rồi chứ đâu phải không cố gắng. Tất cả chúng ta đều phải suy nghĩ. Suốt cả thời gian vừa qua từ hạng 8 (năm 2016) tụt xuống hạng 14. Tại sao Quảng Ninh vẫn giữ ngôi quán quân.

Vừa rồi báo cáo với tôi, đơn vị nào cũng xuất sắc. Xuất sắc tại sao tụt hạng? ”- người đứng đầu TP đặt câu hỏi.

Từ đó, ông Phong yêu cầu phải đánh giá lại. “Hơn ai hết, không ai hiểu mình bằng mình đâu. Mình không tự đánh giá chính xác mình sẽ dẫn đến những cái chủ quan”- ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Thành Phong nhìn nhận, cải thiện môi trường đầu tư cũng là vấn đề cần phải cải thiện. Theo ông, hiện vẫn có những dự án kéo dài gây bức xúc cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Về xây dựng chính quyền đô thị, ông Nguyễn Thành Phong cho biết trọng tâm của đề án là không tổ chức HĐND quận, phường; nhưng đó không phải là tất cả của nội dung xây dựng chính quyền đô thị. Vấn đề quan trọng hiện nay là vấn đề phân cấp.

Ông Phong nhấn mạnh, việc không tổ chức HĐND là để các quyết định sẽ nhanh nhạy, kịp thời hơn, rút ngắn được thời gian ở các đơn vị hành chính quận, phường. Vấn đề cơ bản ở đây là phân cấp, cùng đó là cơ chế đặc thù của TP. Thủ Đức.

Năm 2021, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM  tập trung vào các kế hoạch trọng điểm như: tham gia thực hiện Dự án quy hoạch TP. HCM thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tổ chức nghiên cứu và tham mưu triển khai thực hiện một số đề án thuộc chương trình trọng điểm của TP như: đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP. HCM giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn 2026- 2030 và đề án Chính sách hỗ trợ kinh tế chia sẻ, kinh tế số và kinh tế tuần hoàn giai đoạn 2020- 2025.

Viện cũng tổ chức thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác hội nhập quốc tế; tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu phân tích, dự báo và mô phỏng; thực hiện ác nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và các cuộc khảo sát, điều tra như: đề án xác định chỉ số cải cách hành chính của sở, ban, ngành, UBND quận, huyện trên địa bàn TP. HCM; thực hiện các nhiệm vụ triển khai thực hiện chương trình phát triển nhà ở TP. HCM giai đoạn 2016- 2025…

Viện Nghiên cứu phát triển TP đề xuất có cơ chế đặc thù riêng về quản lý đề tài nghiên cứu khoa học của Viện. Theo đó, để chủ động triển khai nhiệm vụ do UBND TP. HCM giao đột xuất, Viện đề xuất không áp dụng quy định mỗi chủ nhiệm chỉ được đồng thời thực hiện một nhiệm vụ bằng nguồn kinh phí của TP.