Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng chí Nguyễn Thành Lợi làm Bí thư Chi bộ Tạp chí Người Làm Báo

(CLO) Chiều ngày 25/3, tại Hà Nội, Chi bộ Tạp Chí Người Làm Báo trực thuộc Đảng Bộ Cơ quan trung ương Hội Nhà Báo Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 – 2022.

Audio
Các đồng chí làm lễ chào cờ tại Đại hội. Ảnh: Hoàng Huy

Các đồng chí làm lễ chào cờ tại Đại hội. Ảnh: Hoàng Huy

Hiện nay, Chi bộ Tạp chí Người Làm Báo có 8 đảng viên (8 đảng viên chính thức). Trong đó 5 đồng chí hiện đang giữ cương vụ lãnh đạo từ cấp Phòng trở lên, trong đó có 1 đồng chí là Đảng ủy viên. Các đồng chí đảng viên trong Chi bộ đã phát huy vai trò gương mẫu, tiên phong trong công tác, lãnh đạo quần chúng thực hiện nhiệm vụ của cơ quan.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, các đảng viên trong Chi bộ luôn có tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết nhất trí, thẳng thắn và giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, tự giác trong công việc nhằm góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của chi bộ đề ra.

Chi bộ thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy cơ Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, các chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng, của Đảng ủy Khối, chủ động trong phương thức hoạt động công tác Đảng nên Chi bộ đã giữ vững sự ổn định và phát huy tốt vai trò hạt nhân chính trị trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của một tổ chức Đảng trong cơ quan báo chí.

Đồng chí Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo chủ trì Đại hội. Ảnh: Hoàng Huy

Đồng chí Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo chủ trì Đại hội. Ảnh: Hoàng Huy

Phát huy vai trò của chi bộ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị, tư tưởng, các đồng chí đảng viên, cán bộ, phóng viên trong Tạp chí đều chấp hành nghiêm túc nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội quy quy định của cơ quan; tự giác trong công việc, trong học tập về kiến thức lý luận, chuyên môn nghiệp vụ.  Tất cả đảng viên, cán bộ, nhân viên trong chi bộ và đơn vị không có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, các đồng chí cán bộ lãnh đạo quản lý luôn nêu gương, đi đầu trong việc chỉ đạo, kiểm tra việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Các cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí Người Làm Báo đều làm tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo, thực hiện nghiêm Luật Báo chí 2016, 10 điều Quy định Đạo đức nghề nghiệp của người làm báo và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Không chỉ vậy, Chi bộ đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện nghiêm túc tôn chỉ, mục đích hoạt động. Chi bộ luôn coi trọng công tác giáo dục, động viên cán bộ, phóng viên nhân viên cố gắng vượt lên để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của mình.

Các đồng chí trong chi bộ đều thực hiện tốt, nghiêm túc và có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, cụ thể trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ và Ban Biên tập Tạp chí Người Làm Báo từng bước khắc phục khó khăn không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng, nội dung và hình thức ấn phẩm. Tạp chí Người Làm Báo điện tử đến nay đã phát triển ổn định, phản ánh nhanh, kịp thời những hoạt động của Hội, các vấn đề lớn của đất nước, nội dung cập nhật phong phú, đa dạng, chuyên nghiệp, được giới báo chí, các cấp hội và bạn đọc đánh giá cao.

Đối với Tạp chí in, trong năm qua, Tạp chí bám sát mục đích tôn chỉ, tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức,  tổ chức xây dựng các chuyên mục thường kỳ và tăng thêm một số chuyên mục mới. Các chuyên mục đều đăng tải nhiều bài viết mang tính lý luận nghiệp vụ chuyên sâu, đồng thời nỗ lực tiếp cận các vấn đề thực tiễn gắn liền với đời sống báo chí, được bạn đọc và hội viên đánh giá cao. 

Trong những năm qua, Tạp chí đã thực hiện một lượng lớn các công việc như: Xuất bản theo đúng định kỳ 12 số tạp chí hằng tháng. Nổi bật các số Tết xuất bản gộp số tháng 1 và tháng 2 dày từ 142 trang đến 180 trang. Trong Hội báo toàn quốc được tổ chức nhiều năm qua, Tạp chí luôn được nhận Giải bìa số Tết có hình thức đẹp, có bản sắc và giao diện Tạp chí điện tử đẹp, ấn tượng.

Nhân kỷ niệm  Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6) hàng năm, Tạp chí đã xuất bản số đặc biệt, dày hơn 100 trang được đồng nghiệp, bạn đọc đánh giá tốt. Trong nhiệm kỳ qua, Tạp chí nhận được nhiều giải báo chí cao quý như Giải A Giải báo chí phòng chống tham nhũng; Giải B Giải báo chí Quốc gia; Giải KK Giải báo chí Búa liềm vàng và các giải báo chí chuyên ngành khác...

Ngoài nhiệm vụ chính xuất bản Tạp chí hàng tháng, Tạp chí còn tổ chức và tham gia phối hợp với các đơn vị khác trong và ngoài cơ quan tổ chức rất nhiều cuộc hội thảo, toạ đàm mang tính nghiệp vụ chuyên sâu. Nội dung của Hội thảo vừa mang tính lý luận, vừa có tính thực tiễn sâu sắc, có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động báo chí hiện nay. Các cuộc tọa đàm luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều đại biểu là lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cơ quan ở Trung ương và địa phương tham gia.

Đặc biệt, Tạp chí đã tổ chức liên tiếp 3 mùa Giải báo chí về Đồng Bằng sông Cửu Long. Giải báo chí được tổ chức để góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền và giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế - du lịch cũng như phản ánh đời sống của người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Ghi nhận, động viên, khen thưởng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan báo chí có tác phẩm báo chí chất lượng tốt viết về Đồng bằng sông Cửu Long. Giải báo chí đã nhận được sự quan tâm của đông đảo giới báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và  giới báo chí cả nước. Số lượng tác phẩm gửi về tham dự giải mỗi năm một tăng. Tạp chí cũng coi đây là hoạt động thường niên để nâng cao hình ảnh của Tạp chí lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tạp chí còn làm tốt công tác từ thiện.Trong các năm 2018, 2019, Tạp chí phối hợp với các đơn vị trong và ngoài cơ quan Trung ương Hội tổ chức nhiều đoàn từ thiện thăm hỏi, động viên các gia đình khó khăn, tặng quà cho các học sinh nghèo vượt khó…

Về xây dựng tổ chức Đảng, việc duy trì chế độ, nề nếp trong sinh hoạt chi bộ luôn được coi trọng, chi bộ luôn chủ động xác định rõ nội dung của mỗi kỳ họp và tuân thủ chế độ sinh hoạt theo Điều lệ. Các cuộc họp chi bộ thực chất, hiệu quả và giữ đúng nguyên tắc. Chi bộ thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, khuyến khích nêu cao tinh thần thẳng thắn, ý thức tự giác trong tự phê và phê bình, coi trọng ý thức đấu tranh có tính xây dựng, việc đấu tranh phê bình phải nêu cao tính Đảng, có thái độ trung thực và coi trọng tính xây dựng. 

Về công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng được chi bộ đặc biệt chăm lo, quan tâm. Trong nhiệm vừa qua, chi bộ đã kết nạp 2 đảng viên và đề nghị Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội xét chuyển đảng chính thức cho 3 đảng viên dự bị. Chi bộ tiếp tục phân công bồi dưỡng quần chúng ưu tú để đưa vào nguồn phát triển trong nhiệm kỳ tiếp theo. Công tác thu nộp đảng phí được đảng viên chấp hành nghiêm túc. Chi bộ thu, nộp Đảng phí theo đúng hướng dẫn và quy định.

Đại hội tiến hành bỏ phiếu, thực hiện đúng điều lệ. Ảnh: Hoàng Huy

Đại hội tiến hành bỏ phiếu, thực hiện đúng điều lệ. Ảnh: Hoàng Huy

Phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2020 – 2022, Chi bộ cũng đặt ra những nhiệm vụ cần đạt được, đó là:

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm qua, các đồng chí đảng viên trong chi bộ nghiêm túc chấp hành và thực hiện tốt nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan. Tự giác học tập, nghiên cứu, không ngừng nâng cao kiến thức về mọi mặt;

Đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị vào sinh hoạt  định kỳ của chi bộ. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Luật Báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam;

Thường xuyên tự phê bình và phê bình những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đôn đốc cán bộ, đảng viên trong chi bộ thực hiện cam kết về việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”;

Chi bộ lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nhiệm vụ để Tạp chí tiếp tục phát huy những kết quả đã được trong thời gian qua, xứng đáng là cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam;

Tổ chức thực hiện tốt các hoạt động chung của Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện tốt theo Quy chế hoạt động của Tạp chí đã đề ra; Tập trung cao độ việc lãnh đạo xây dựng và phát triển Tạp chí xứng đáng với vị thế của cơ quan lý luận nghiệp vụ của giới báo chí Việt Nam. Phát huy sự năng động, sáng tạo để không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng Tạp chí của Hội theo tinh thần đổi mới toàn diện và hiệu quả. 

Với Công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo các tổ chức quần chúng sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng tổ chức, bộ máy; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Nghị quyết 01-NQ/ĐUK của Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương.

Phấn đấu 100% cán bộ, đảng viên triển khai thực hiện học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Coi trọng và quan tâm công tác bồi dưỡng, giáo dục phát triển đảng viên mới. Phấn đấu nhiệm kỳ 2020-2022 kết nạp được từ 2 đảng viên trở lên; Phấn đấu hàng năm 100% Đảng viên đạt danh hiệu đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ và chi bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh toàn diện;

Quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức quần chúng phát triển để đóng góp các phong trào thiết thực cho việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị; Lãnh đạo, chăm lo xây dựng các tổ chức quần chúng một cách thiết thực hơn nữa cả về vật chất và tinh thần, để mọi người  gắn bó với cơ quan; Tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ, tạo nguồn để Tạp chí phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: Hoàng Huy

Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: Hoàng Huy

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam đã biểu dương Tạp chí Người Làm Báo đã có những bước chuyển biến tích cực, thực hiện tốt nhiệm vụ  chỉ đạo của Thường trực Thường vụ , đặc biệt đánh giá cao các kết quả mà Chi bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí mong rằng trong nhiệm kỳ tới, Chi bộ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa các kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ tới, quyết tâm giữ vững Chi bộ là tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh.

Đại Hội đã bầu đồng chí Nguyễn Thành Lợi làm Bí thư Chi bộ Tạp chí Người Làm Báo.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận

Hoàng Huy