Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Hàng ngàn hộ dân “sống mòn” trong vùng quy hoạch "treo"

(CLO) Hàng chục năm qua, cuộc sống của hàng ngàn hộ dân ở phường Long Bình Tân (TP. Biên Hoà - Đồng Nai) bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hàng loạt dự án "treo".

Audio
Người dân kêu trời vì dự án treo “ngâm” hàng chục năm tại Đồng Nai

Người dân kêu trời vì dự án treo “ngâm” hàng chục năm tại Đồng Nai

Hàng ngàn hộ dân "ngao ngán" vì dự án "treo"

Theo UBND phường Long Bình Tân (TP. Biên Hòa - Đồng Nai), hiện nay trên địa bàn đã có đến hơn 3 dự án quy hoạch treo kéo dài hàng chục năm, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống với hơn 4.000 hộ. Đó là dự án của Công ty CP Miền Đông, dự án cây xanh ngã tư Vũng Tàu, dự án Khu dân cư Khóm 1 - phường Long Bình Tân, dự án Trường CĐ Lê Quý Đôn của Tập đoàn Anh Vinh... Trong số các dự án "treo" kể trên, dự án Khu dân cư của công ty CP Miền Đông đang khiến người dân... "sống mòn". 

Theo hồ sơ quy hoạch năm 2004, UBND tỉnh Đồng Nai đã giới thiệu địa điểm cho Công ty CP Miền Đông thực hiện dự án tại Khu dân cư KP2 và KP3, phường Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) với diện tích 49ha. Và kể từ đó đến nay, hồ sơ đất đai, sửa chữa nhà cửa của hàng ngàn hộ dân trong khu vực bị trì trệ. Gần 20 năm quyền lợi của người dân bị hạn chế, phải sống trong cảnh tạm bợ, môi trường ô nhiễm.

Một số hộ dân ở đây cho biết, họ đã liên tục kiến nghị UBND TP. Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thu hồi dự án, xóa quy hoạch, cấp sổ hồng cho dân nhưng vẫn chưa thấy phản hồi.

Tình cảnh của người dân sống trong dự án "treo" ngày càng éo le. Nhất là vào mùa mưa, người dân rất khổ khi phải chung sống với tình cảnh ngập lụt, nhà cửa xuống cấp nhưng không được phép cải tạo khiến nhiều người dân ngao ngán.

“Chưa có nơi nào như nơi chúng tôi đang ở. Vừa dính quy hoạch lại vừa khổ sở vào mùa mưa khi tình trạng ngập chưa được cải thiện, việc xây dựng nhà cửa cũng khó khăn bởi quy hoạch dự án treo. Chúng tôi đã trông chờ nhiều năm nay để được cấp sổ ổn định cuộc sống nhưng không thấy đâu”, ông Hải một người dân địa phương phản ánh.

Được biết, khu vực P.Long Bình Tân (TP. Biên Hoà) là một trong những địa điểm đang vướng quy hoạch treo với nhiều dự án của các tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài tỉnh Đồng Nai.

Lãnh đạo địa phương nói gì về các dự án “ngâm”?

Ông Đoàn Văn Đoàn, Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân cho biết, người dân liên tục phản ánh những khó khăn, đề nghị UBND phường và UBND TP. Biên Hòa sớm xóa bỏ các dự án đã kéo dài hàng chục năm qua. 

Hàng ngàn hộ dân phải sống tạm bợ do quyền lợi bị hạn chế gần 20 năm qua.

Hàng ngàn hộ dân phải sống tạm bợ do quyền lợi bị hạn chế gần 20 năm qua.

Mặc dù, UBND phường Long Bình Tân đã có văn bản đề nghị TP. Biên Hòa nhưng được trả lời “đợi điều chỉnh quy hoạch xây dựng”.

UBND phường Long Bình Tân cũng đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng TP. Biên Hòa xem xét nguyện vọng này của người dân. 

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa, cho biết đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị rà soát, tham mưu xây dựng quy hoạch chung của TP. Biên Hòa. Trong đó, có các khu vực quy hoạch đất dự án không còn phù hợp để báo cáo UBND tỉnh xử lý. Hiện UBND tỉnh đang rà soát đối với dự án của Công ty Cổ phần Miền Đông không thực hiện, để tiếp tục xử lý.

Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, trong quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh thời gian tới sẽ có hơn 250 dự án bị lại khỏi quy hoạch vì lý do chậm triển khai, kéo dài thời thực hiện dự án. 

Văn Thể