Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Tháp liên kết TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL phát triển du lịch

(NB&CL) Nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch liên vùng, lãnh đạo TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL đã ký kết thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025.

Audio

Phát biểu tại Hội nghị lãnh đạo TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL diễn ra tại Bạc Liêu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đã khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai kế hoạch hành động thực hiện các mục tiêu của Chương trình hợp tác, phát triển du lịch của các địa phương tham gia.

Theo đó, về hạ tầng giao thông phục vụ phát triển du lịch, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục triển khai Dự án kết nối giao thông phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và phát triển du lịch; tập trung đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông huyết mạch dẫn đến các khu điểm du lịch trọng điểm của tỉnh như: Gò Tháp, Xẻo Quít, Gáo Giồng, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Vườn Quốc gia Tràm Chim, Làng hoa kiểng Sa Đéc, Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam và các tuyến giao thông kết nối liên tỉnh, thành phố.

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, một điểm đến tiêu biểu của Đồng Tháp.

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, một điểm đến tiêu biểu của Đồng Tháp.

Về hạ tầng du lịch, địa phương sẽ đầu tư phát triển các công trình dịch vụ du lịch, các khu vui chơi giải trí phù hợp tại các khu di tích, điểm tham quan du lịch trọng điểm; phát triển hệ thống các trạm dừng chân, hệ thống quầy hàng đặc sản, quà lưu niệm trên các tuyến du lịch; tập trung tại 02 thành phố là Sa Đéc và Cao Lãnh, tạo động lực phát triển.

Về phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, theo ông Đoàn Tấn Bửu, hiện nay, các khu điểm du lịch của tỉnh đều đã được định vị và xây dựng sản phẩm đặc trưng phù hợp với đặc điểm và thế mạnh nội tại từng nơi, tạo cho du lịch Đồng Tháp có sự phong phú, đồng thời có nét riêng so với các địa phương khác trong khu vực ĐBSCL.

Về nguồn nhân lực, Đồng Tháp sẽ tăng cường đào tạo đội ngũ nhân lực phục vụ du lịch đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường sự tham gia cũng như liên kết giữa doanh nghiệp du lịch với các cơ sở đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo sát với thực tế. Ngoài ra, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch đến các thị trường trọng điểm, thị trường tiềm năng, giữ ổn định thị trường truyền thống; tổ chức sự kiện chung để tăng cường liên kết, quảng bá xúc tiến các sản phẩm mới, tour tuyến liên vùng.

Ông Đoàn Tấn Bửu khẳng định, để triển khai thành công các mục tiêu của Chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL, vai trò của TP.HCM rất quan trọng, là điểm kết nối của vùng ĐBSCL với các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. TP.HCM với số lượng các doanh nghiệp lữ hành đứng đầu về cả số lượng và chất lượng. “Về phần mình, Đồng Tháp sẽ tiếp tục hoàn thiện các chương trình du lịch hiện có, đồng thời nghiên cứu lựa chọn các chương trình du lịch có thể liên kết với các địa phương để phát triển thành các chương trình du lịch chung của vùng, hướng đến việc xây dựng thương hiệu du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL hấp dẫn cao và phát triển bền vững”, ông Đoàn Tấn Bửu nói.

Được biết, Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL giai đoạn 2020 - 2025 gồm 15 thành viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND của 14 tỉnh, thành phố. Hợp tác này được kỳ vọng sẽ là cột mốc quan trọng cho sự phát triển không chỉ là du lịch mà còn cả về hạ tầng giao thông, văn hóa và kinh tế toàn vùng.

Văn Khương