Điều chỉnh kích thước chữ

Erdogan tố Mỹ không tuân thủ các quy ước tại Syria

(CLO) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tố cáo Mỹ và Nga không tuân thủ những quy ước của mình về việc di chuyển phiến quân người Kurd ra khỏi khu vực gần biên giới với nước này.

Audio
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Thông tin này được ông Erdogan công bố chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 13/11 tới tại Washington.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến quân qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các nhóm phiến quân người Kurd mà nước này coi là các tổ chức khủng bố. Sau khi chiếm cứ khu vực rộng 120km, phía Ankara đã đạt thành một thỏa thuận với Mỹ về việc di chuyển người Kurd ra khỏi khu vực này.

"Trong khi các cuộc đàm phán diễn ra, những người đã từng hứa với chúng tôi rằng phe YPG sẽ rút ra khỏi khu vực trong vòng 120 giờ vẫn chưa giữ đúng lời", ông Ergodan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng có thể hủy bỏ chuyến thăm Mỹ của ông Erdogan nhằm phản đối các quyết định trừng phạt mới từ Hạ viện Mỹ.

Phía Ankara cũng đạt được một thỏa thuận độc lập khác với Moscow về việc rút phiến quân YPG ra cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 30 km.

Ông Erdogan nói rằng thỏa thuận này cũng chưa được thực thi, bổ sung rằng ông sẽ có cuộc nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay sau cuộc gặp với ông Trump.

Hoàng Việt (Theo Reuters)