Điều chỉnh kích thước chữ

EU cảnh báo 150 nghìn lính Nga ở biên giới Ukraine

(CLO) Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell hôm thứ Hai (19/4) cho biết Nga đã điều động hơn 150.000 quân dọc theo biên giới Ukraine và bán đảo Crimea.

Audio
Sự gia tăng của Nga diễn ra khi các cuộc đụng độ giữa lực lượng Ukraine và lực lượng ly khai được Moscow hậu thuẫn bùng phát ở miền đông trong những tuần gần đây. Ảnh: Moskva News Agency.ru

Sự gia tăng của Nga diễn ra khi các cuộc đụng độ giữa lực lượng Ukraine và lực lượng ly khai được Moscow hậu thuẫn bùng phát ở miền đông trong những tuần gần đây. Ảnh: Moskva News Agency.ru

Bài liên quan

''Đây là đợt triển khai quân sự cao nhất của Nga tại biên giới Ukraine từ trước đến nay'', ông Borrell nói với các nhà báo sau cuộc đàm phán liên quan đến ngoại trưởng Ukraine, và từ chối tiết lộ nguồn tin của con số này. Ông cảnh báo: “Nguy cơ leo thang hơn nữa là điều hiển nhiên".

Quân đội Moscow cho biết họ đang tiến hành các cuộc tập trận dọc biên giới của mình để đáp trả các động thái của liên minh quân sự phương Tây NATO 'đe dọa Nga'.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuần trước cho biết 'hai quân đoàn và ba đơn vị đổ bộ đường không đã được triển khai thành công' tới biên giới phía Tây của Nga và cuộc tập trận sẽ kết thúc 'trong vòng hai tuần'.

Ukraine đang thúc đẩy phương Tây hỗ trợ thiết thực hơn để ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào từ Moscow.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã thúc ép EU chuẩn bị 'một loạt các biện pháp trừng phạt theo lĩnh vực mới' chống lại Nga trong cuộc đàm phán với những người đồng cấp từ khối 27 quốc gia vào hôm thứ Hai (19/4).

Nhưng ông Borrell nói rằng hiện tại không có biện pháp trừng phạt nào được đề xuất hoặc đang xem xét.

Sự gia tăng của Nga diễn ra khi các cuộc đụng độ giữa lực lượng Ukraine và lực lượng ly khai được Moscow hậu thuẫn bùng phát ở miền đông trong những tuần gần đây, phá vỡ lệnh ngừng bắn được trung gian hồi năm ngoái.

Quân đội Ukraine cho biết hôm thứ Hai, một binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và một người khác bị thương trong vụ đổ máu gần đây nhất ở miền đông đầy xung đột.

Kiev đã chiến đấu với phe ly khai thân Nga ở các khu vực phía đông Donetsk và Lugansk kể từ năm 2014, sau khi Moscow chiếm Crimea.

Các cuộc đàm phán giữa các cố vấn cho các nguyên thủ quốc gia Ukraine, Nga, Đức và Pháp được tổ chức vào cuối ngày thứ Hai tại Kiev.