Gần 2000 doanh nghiệp Anh rơi vào khủng hoảng, mất khả năng thanh toán

(CLO) Số lượng các công ty rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán ở Anh và xứ Wales đã tăng 40% trong một năm qua do tác động tiêu cực từ giá năng lượng tăng vọt, lạm phát và lãi suất tăng cao.

Có 1.948 công ty mất khả năng thanh toán ở Anh và xứ Wales vào tháng trước, Các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ mất khả năng thanh toán đã báo cáo, tăng 16% so với tổng số 1.684 của tháng 9.

gan 2000 doanh nghiep anh roi vao khung hoang mat kha nang thanh toan hinh 1

Có gần 2.000 công ty mất khả năng thanh toán ở Anh và xứ Wales vào tháng 10. Ảnh: Nathan Stirk/Getty Images.

Con số đó cao hơn 38% so với tháng 10 năm 2021, khi có những hạn chế đối với việc giải thể các công ty trong đại dịch Covid, và cao hơn 32% so với năm 2019.

Jeremy Whiteson, một đối tác tái cơ cấu và mất khả năng thanh toán tại công ty luật thành phố Fladgate, cho biết nó cho thấy các công ty ở Anh và xứ Wales đang phải đối mặt với “tình hình ngày càng tồi tệ như thế nào”.

Ông nói: “Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn đối với các doanh nghiệp. Giá nhiên liệu cao, lạm phát, thiếu lao động, khó khăn hậu Brexit với vận chuyển quốc tế, bất ổn trên thị trường vốn, lãi suất tăng và bất ổn địa chính trị, tất cả đều gây khó khăn cho các doanh nghiệp”.

Whiteson nói thêm: “Bằng chứng mang tính giai thoại cho thấy rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính - mặc dù nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đi tới các thủ tục phá sản chính thức.”

Tự nguyện giải thể doanh nghiệp chiếm phần lớn trong số các trường hợp mất khả năng thanh toán - 1.594 trường hợp - trong đó các cổ đông của công ty bỏ phiếu để giải thể công ty.

Ngoài ra còn có 242 vụ giải thể bắt buộc, trong đó tòa án quyết định số công ty cần giải thể nhiều hơn gấp bốn lần so với cùng thời điểm năm ngoái.

David Hudson, một đối tác tái cấu trúc tại công ty tư vấn kinh doanh FRP Advisory, cho biết lạm phát đang gây thiệt hại nặng nề cho các công ty. Ông nói: “Trên thực tế, lạm phát đang tàn phá biên lợi nhuận và gây nghi ngờ về các mô hình kinh doanh lành mạnh trong lịch sử, điều này đang ăn mòn niềm tin, phá hoại các kế hoạch phục hồi và quan trọng là thử thách quyết tâm của những người cho vay”.

Theo ông: “Các số liệu về tình trạng mất khả năng thanh toán mới nhất cho thấy điều mà nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã chứng kiến trong thời gian gần đây, các điều kiện ở tiền tuyến kinh tế đang đầy sóng gió. Thủ tướng Anh sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong phiên họp thứ 5 tuần này để ổn định con tàu kinh tế của đất nước.”

Thủ tướng Jeremy Hunt dự kiến sẽ công bố cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để khắc phục lỗ hổng lớn trong tài chính của Chính phủ trong tuyên bố mùa thu vào thứ 5 tới, cùng với việc áp thế thuế 40% đối với máy phát điện và thuế 35% đối với lợi nhuận của các công ty.

Theo một cuộc khảo sát của Allica Bank, cứ 5 doanh nghiệp được thành lập thì có 2 doanh nghiệp lo ngại rằng họ có thể phải đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán hoặc sa thải nhân viên hàng loạt khi Vương quốc Anh rơi vào suy thoái.

Claire Burden, một đối tác của công ty dịch vụ chuyên nghiệp Evelyn Partners, cho biết một cuộc khảo sát với hơn 500 chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ của Censuswide cho thấy gần một phần tư doanh nghiệp đã bán hoặc thế chấp nhà của họ để gây quỹ cho công ty của họ và hơn 22% đã đầu tư vào phương án tiết kiệm cá nhân.

Huy Hoàng (Theo The Guardian)

Xem thêm

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: