Gia Lai: Phát hiện hố chôn tập thể nhiều hài cốt khi đào móng làm nhà

(CLO) Trong quá trình san sạt đất để đào móng làm nhà, một hộ dân ở huyện Đăk Pơ (Gia Lai) đã phát hiện hố chôn tập thể nhiều hài cốt và di vật nghi là của bộ đội Việt Nam.

Ngày 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ khẩn trương tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở mộ chôn tập thể tại nhà một người dân trên địa bàn thị trấn Đăk Pơ, huyện Đăk Pơ (Gia Lai).

Trước đó, vào ngày 30/9, một hộ dân tại tổ dân phố 4 (thị trấn Đăk Pơ) trong quá trình san mặt bằng để đào móng làm nhà, phát hiện có nhiều hài cốt và di vật nghi là của bộ đội Việt Nam nên đã trình báo cơ quan chức năng.

gia lai phat hien ho chon tap the nhieu hai cot khi dao mong lam nha hinh 1

Hố chôn tập thể nghi mộ liệt sĩ cạnh Quốc lộ 19, đoạn qua địa bàn huyện Đăk Pơ (ảnh H.B)

Ngay sau đó, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đã có mặt tại hiện trường, tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt. Theo nhận định ban đầu, đây là mộ chôn tập thể vì quá trình quy tập thấy các hài cốt không theo thứ tự, có rất nhiều hài cốt chồng lên nhau.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng còn tìm thấy một số loại đạn và các vật dụng như: Quẹt lửa đá, lược, bút bi, bút máy…

Hiện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đang mở rộng khu vực tìm kiếm để bóc tách, lần theo hướng xương để thu gom đúng hài cốt, bên cạnh đó phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm AND để xác định danh tính và thời gian hy sinh chính xác của các liệt sỹ.

gia lai phat hien ho chon tap the nhieu hai cot khi dao mong lam nha hinh 2

Hiện Đội K52 vẫn chưa xác định được cụ thể bao nhiêu hài cốt, ngoài xương tại hố chôn này còn phát hiện di vật và các loại đạn (ảnh H.B)

Nhiều năm trước, Đội K52 đã nhận được thông tin về những vị trí trên địa bàn huyện Đăk Pơ nghi là có hài cốt liệt sỹ do các cựu chiến binh cư trú trên địa bàn cung cấp. Trong đó có đào tìm kiếm tại một vị trí, cách ngôi mộ vừa được phát hiện trên chỉ vài mét nhưng thời điểm đó không phát hiện gì.

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: