Điều chỉnh kích thước chữ

Giá than thế giới tăng, cổ phiếu doanh nghiệp ngành than dậy sóng

(CLO) Theo các đơn vị phân tích, nguyên nhân khiến toàn bộ cổ phiếu ngành than tăng giá là do giá than trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế biến động tăng mạnh mẽ trong suốt năm qua.

Audio
Giá than tăng, cổ phiếu ngành than cũng tăng theo. (Ảnh minh họa).

Giá than tăng, cổ phiếu ngành than cũng tăng theo. (Ảnh minh họa).

Trước đây, cổ phiếu doanh nghiệp ngành than kém sức hút dòng tiền ngắn hạn dù hoạt động kinh doanh ổn định, ít phải lo thị trường đầu ra. Nhưng gần đây, một số cổ phiếu ngành than lại được chú ý khi có mức tăng thị giá khá cao, thanh khoản vì vậy cũng nhiều hơn trước.

Trên sàn chứng khoán, có khoảng 9 cổ phiếu ngành than được niêm yết gồm Than Mông Dương - Vinacomin (MDC), Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB), Xuất nhập khẩu Than - Vinacomin (CLM), Than Đèo Nai - Vinacomin (TDN), Than Cọc Sáu - Vinacomin (TC6), Than Vàng Danh - Vinaconmin (TVD), Than Hà Lầm - Vinacomin (HLC), Than Hà Tu - Vinacomin (THT) và Than Núi Béo - Vinacomin (NBC).

Điểm chung của các doanh nghiệp này là đều niêm yết trên HNX, cổ đông Nhà nước TKV (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) sở hữu trên 50% vốn, thị giá cổ phiếu thấp - đa số giao dịch dưới mệnh giá.

Thời gian gần đây, từ cuối tháng 5 đến nay, một số mã cổ phiếu ngành than trên thị trường chứng khoán đã tăng giá mạnh mẽ.

Cụ thể, tính đến ngày 11/6/2021, cổ phiếu MDC của Than Mông Dương đã tăng 16% so với phiên giao dịch ngày 31/5. Cổ phiếu NBC của Than Núi Béo đã tăng từ mức giá 7.200 đồng/cp (31/5) lên 9.000 đồng/cp (11/6) tương đương mức tăng 25%.

Hay như cổ phiếu HLC của Than Hà Lầm tăng 13%, trong phiên giao dịch ngày 9/6 vừa qua, giá cổ phiếu HLC ở mức đỉnh 10.100 đồng/cp. Cổ phiếu TDN của Than Đèo Nai cũng tăng 15%, từ 7.200 đồng/cp (31/5) lên 8.300 đồng/cp. Cổ phiếu TVD của Than Vàng Danh cũng đã tăng 11%.

Cổ phiếu ngành than tăng giá được cho là do giá than trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế biến động tăng mạnh.

Cổ phiếu ngành than tăng giá được cho là do giá than trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế biến động tăng mạnh.

Theo phân tích của các đơn vị nghiên cứu, nguyên nhân của việc giá cổ phiếu phản ứng trên diện rộng (toàn bộ cổ phiếu ngành than tăng giá) là do giá than trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế biến động tăng mạnh mẽ trong suốt năm qua. Việc tăng giá mạnh này của giá than đã khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp than Việt cũng sẽ tốt hơn.

Theo Quy hoạch ngành than Việt Nam đến năm 2020 - có xét triển vọng đến năm 2030, nhu cầu than dành cho nhiệt điện là 64.1 triệu tấn vào năm 2020 và lên đến 131.1 triệu tấn vào năm 2030. Tuy nhiên, sản lượng khai thác than trong nước chỉ ước đạt 47-50 triệu tấn năm 2020 và 55-57 triệu tấn năm 2030.

Trong khi đó, nguồn than khai thác còn phải dành cho nhiều lĩnh vực khác như luyện kim, xi măng, phân bón, hóa chất và các đối tượng tiêu thụ khác. Riêng các nhóm đối tượng này ước cần 25.5 triệu tấn than vào năm 2030. Như vậy, tổng nhu cầu sản lượng than cả nước vào năm 2030 lên gần 157 triệu tấn.

Nhu cầu cao, không ít doanh nghiệp ngành than làm ăn hiệu quả, được đánh giá cao về chất lượng tài sản và nguồn vốn, có triển vọng trở thành nơi gửi gắm kỳ vọng của nhà đầu tư.

Thanh Thư

 
 
Tin mới
Kế hoạch bí mật của Trung Quốc để tự cung cấp công nghệ

(CLO) Một nhóm chuyên gia ít được biết đến đang phát triển một lộ trình để giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài và thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp, điều có thể thay đổi cách Trung Quốc tương tác và cạnh tranh trong lĩnh vực toàn cầu.

TP. HCM kêu gọi người dân giảm tụ tập, la cà, đề phòng biến chủng Omicron

(CLO) Kêu gọi người dân thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang thường xuyên hơn, giảm tụ tập, la cà… trước biến chủng Covid-19 mới.

Kiểm soát tốt dịch bệnh, nhiều địa phương đón học sinh đi học trở lại

(CLO) Do kiểm soát tốt dịch bệnh, các địa phương tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng… đã linh hoạt cho học sinh các cấp đi học trở lại nhằm đảm bảo chất lượng dạy học.

Đề nghị không xem xét kháng cáo của nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài

(CLO) Ngày 29/11, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và đồng phạm trong vụ giao khu đất hơn 4800m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1).

Bắt giữ đối tượng dọa tung “clip nhạy cảm” để tống tiền bạn gái cũ

(CLO) “Nếu không chuyển, mình cho bạn sáng nhất trong họ hàng”, đó là tin nhắn đối tượng dọa bạn gái cũ.

Từ căng thẳng với Mỹ đến Zero Covid, kinh tế Trung Quốc khó bứt phá

(CLO) Nền kinh tế Trung Quốc được dự báo tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới, sẽ phát triển chậm lại trong quý IV. Nền kinh tế của quốc gia rộng lớn và đông đúc này khó có thể bứt phá trở lại trong trung hạn, do đang bị tác động bởi 5 rào cản lớn.

Nguyên Phó Tổng Giám đốc VEC bị đề nghị mức án từ 7 - 8 năm tù

(CLO) Ngày 29/11, phiên xử vụ án xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bước vào phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Không chấp hành test COVID-19, lái xe bị xử phạt 25 triệu đồng

(CLO) UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.Đ.V. vì đã cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội xem xét cho học sinh THPT trở lại trường từ ngày 6/12

(CLO) Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội khẩn trương tổ chức đưa học sinh khối 10, 11, 12 trở lại trường học, có thể xem xét từ ngày thứ Hai 6/12.