Giá thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại đã giảm 10%

Các trung tâm thương mại giảm giảm giá thuế 10% trong bối cảnh dịch bệnh

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, nguồn cung bán lẻ tại Hà Nội tăng trưởng trung bình 5%/năm trong 5 năm qua. Và tính tới hết quý II/2021, tổng nguồn cung đạt khoảng 1,6 triệu m2.

Trong đó, trung tâm mua sắm vẫn duy trì nguồn cung cao nhất ở mức 914.000 m2, tốc độ tăng trưởng nguồn cung của trung tâm bách hóa là 10% và khối đế bán lẻ là 9%, vượt xa trung tâm mua sắm trong 5 năm qua.

Theo báo cáo của Savills, giá thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại đã bắt đầu giảm giá thuê ở khu vực tầng 1, khoảng 5-10% so với trước dịch.

Theo báo cáo của Savills, giá thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại đã bắt đầu giảm giá thuê ở khu vực tầng 1, khoảng 5-10% so với trước dịch.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê Thương Mại Savills Hà Nội cho biết: Tình hình dịch bệnh từ năm ngoái cho đến 6 tháng đầu năm nay, đã khiến nhiều chủ đầu tư trì hoãn việc khai trương các trung tâm thương mại mới. 

Theo dự kiến, phải đến năm 2023, thị trường sẽ đón thêm nguồn cung mới và đa phần là những trung tâm thương mại được đầu tư bài bản.

Theo bà Nguyệt Minh, sự kéo dài của dịch đã làm giảm số lượng khách đến, các trung tâm bán lẻ cũng đồng thời sửa chữa và cải tạo khu vực kinh doanh, dẫn tới sự gia tăng diện tích trống, kéo công suất thuê giảm 2% điểm theo quý vào quý II/2021.

“Các nhãn hàng đang hoạt động tại Hà Nội dự định chờ tới khi tình hình dịch được cải thiện và việc triển khai vắc xin để tiếp tục kế hoạch mở rộng mặt bằng. Tuy nhiên, vẫn có một số nhãn hàng mới, chưa xuất hiện tại Hà Nội, đang tận dụng thời điểm giá thuê bắt đầu giảm nhiệt, để tìm kiếm những vị trí đắc địa hơn cho cửa hàng đầu tiên của họ”, bà Minh nói.

Cũng theo báo cáo của Savills, giá thuê trung bình tầng trệt tại trung tâm thương mại trong quý II/2021 tại Hà Nội đạt mức 41 USD/m2/tháng. 

Đối với các trung tâm thương mại, giá thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại đã bắt đầu giảm giá thuê ở  khu vực tầng 1, khoảng 5-10% so với trước dịch.

Dự kiến, giá thuê mặt bằng bán lẻ trung tâm thương mại trong 6 tháng cuối năm dự kiến sẽ không có sự thay đổi lớn, bởi tại các trung tâm thương mại, đã có một số ngành hàng được vận hành với chiến lược giữ giá thuê trung bình ở mức nhất định. 

Do đó, đa phần các trung tâm thương mại tại 4 quận Nội thành Hà Nội vẫn đang đạt mức dao động từ 28-30 USD/m2/tháng.

Khách thuê yêu cầu thêm điều kiện

Theo nhận định của Savills, khách thuê mặt bằng bán lẻ đã đưa ra các thay đổi trong điều khoản thuê kể từ thời điểm thị trường bắt đầu chịu tác động của dịch bệnh.

 Mỗi hợp đồng thuê đều có các điều khoản bất khả kháng; trên cơ sở các hoạt động chống dịch bệnh và yêu cầu đóng cửa những ngành hàng không thiết yếu, khách thuê và chủ nhà đã bắt đầu đàm phán các điều khoản bất khả kháng liên quan đến Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh nhận định: Đây là một trong những yêu cầu hoàn toàn hợp lý vì giá thuê cần có sự điều chỉnh sao phù hợp với tình hình. Các chủ nhà cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho khách thuê, căn cứ vào điều kiện kinh doanh của khách thuê tại từng thời điểm, với những chính sách giảm giá thuê hợp lý. 

“Thậm chí, tại những khu vực bắt buộc đóng cửa trong thời gian quá dài, chủ nhà có thể miễn phí 1-3 tháng tiền thuê tối đa trong thời gian bị phong toả”, bà Minh nói.

Đối với thị trường cho thuê bán lẻ, các khách thuê đều nhắm đến câu chuyện kinh doanh lâu dài. Hợp đồng thuê trụ sở kinh doanh cho một nhãn hàng lớn sẽ thường kéo dài từ 5- 7 năm, thậm chí 10 năm. 

Do đó sẽ không chỉ vì vài tháng phong toả mà nhãn hàng đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng thuê. Bản thân các chủ đầu tư mặt bằng bán lẻ cũng bày tỏ mong muốn hỗ trợ các khách thuê trong giai đoạn Covid-19 để thị trường có thể hồi phục nhanh nhất có thể. 

Phong tỏa và Covid-19 là câu chuyện mang tính tạm thời, và chúng ta cần nhìn vào tiềm năng, lợi thế lâu dài của thị trường. 

Một ví dụ cho sự phục hồi hiện nay có thể kể đến là Anh Quốc, nơi đã trải qua 15 tháng phong tỏa và các lệnh giãn cách mới chỉ được nới lỏng bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

“Thị trường bán lẻ tại đây đã có những bước hồi phục khả quan, nhờ sự gia tăng nhu cầu mua sắm cũng như sự phổ biến của việc tiêm chủng tại quốc gia này. Chỉ số mua sắm vào tháng 7 tại Anh đã tăng 7 điểm, tiến gần hơn với số điểm trước dịch”, bà Minh chia sẻ.

Dưới những tác động của Covid-19, bán lẻ trực tuyến đang có những bước phát triển mạnh mẽ, thói quen tiêu dùng của nhiều người đã thay đổi từ việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng sang hình thức online.

Điều này đã tác động đáng kể lên thị trường bất động sản bán lẻ, làm thay đổi vai trò của trung tâm thương mại cũng như các siêu thị bán lẻ so với thời kỳ trước dịch bệnh. 

Đây là thực tế tại Việt Nam và tại các thị trường bán lẻ phát triển như Anh hay Mỹ. Tuy nhiên vai trò của trung tâm thương mại tại Việt Nam vẫn khá quan trọng.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: “Nhu cầu đi lại mua sắm của người tiêu dùng vẫn là rất lớn. Bán lẻ sẽ không chỉ dừng lại ở việc mua bán hàng hoá mà còn là cung cấp dịch vụ cho khách hàng, đơn cử như những trải nghiệm về ẩm thực, giải trí hoặc thư giãn.

“Khách hàng sẽ mua sắm trực tuyến nhưng song song với đó họ vẫn sẽ tới các trung tâm thương mại một khi các lệnh giãn cách được gỡ bỏ”, ông Matthew Powell cho biết thêm.

Xem thêm

Danko Riverside – “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

Danko Riverside – “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

Trong nghệ thuật, một giai điệu đủ hay mới có thể lay động những tâm hồn đồng điệu. Trong BĐS, chỉ một nơi hội tụ trọn vẹn từ vị thế, kiến trúc, cảnh quan cho đến cộng đồng ưu tú mới đủ sức trở thành một biểu tượng trường tồn. Tại Bắc Ninh, Danko Riverside đang hiện thực hóa chuẩn mực ấy thông qua hành trình kiến tạo một không gian sống độc bản – nơi từng giá trị nhỏ nhất đều được “tinh tuyển” khắt khe.

Victory Place – Đặc quyền tầm nhìn giữa lõi trung tâm bên sông Hàn

Victory Place – Đặc quyền tầm nhìn giữa lõi trung tâm bên sông Hàn

Trong bối cảnh quỹ đất trung tâm ven sông Hàn ngày càng hữu hạn, những căn hộ sở hữu tầm nhìn rộng mở đang trở thành tài sản được nhà đầu tư và khách hàng ưu tiên lựa chọn. Tại Victory Place thuộc dự án Capital Square Đà Nẵng, lợi thế tầm cao mở ra trải nghiệm sống giàu cảm xúc, đồng thời tạo nên giá trị khác biệt và tiềm năng gia tăng giá trị bền vững cho những chủ nhân tinh anh.

Nghị quyết 21: Định nghĩa lại giá trị bất động sản

Nghị quyết 21: Định nghĩa lại giá trị bất động sản

(CLO) Nghị quyết 21-NQ/TW mở ra những định hướng mới cho thị trường bất động sản, từ niên hạn công trình đến hạn chế phân lô, bán nền; qua đó từng bước tái định hình giá trị bất động sản theo hướng coi trọng chất lượng, hạ tầng, pháp lý và khả năng khai thác thực tế.

"Đặc quyền" tầm nhìn của căn hộ penthouse Nam trung tâm Đà Nẵng

"Đặc quyền" tầm nhìn của căn hộ penthouse Nam trung tâm Đà Nẵng

Sở hữu tầm nhìn panorama thu trọn cảnh sắc Đà thành và đặc quyền "khán đài VIP" thưởng lãm pháo hoa, “bộ sưu tập” penthouse của Sun Group ở Nam trung tâm Đà Nẵng không chỉ kiến tạo không gian sống độc bản, mà còn sở hữu tiềm năng sinh lời vượt trội.

Van Phuc City mở bán căn hộ cao cấp Diamond Sky

Van Phuc City mở bán căn hộ cao cấp Diamond Sky

Sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, phân khu căn hộ cao tầng Diamond Sky tại Van Phuc City chính thức đủ điều kiện mở bán, đánh dấu bước ngoặt cho phân khu cao tầng đầu tiên tại trung tâm bán đảo 198 hecta.

Người thuê nhà ở xã hội được mua nhà theo giá nào sau 5 năm?

Người thuê nhà ở xã hội được mua nhà theo giá nào sau 5 năm?

(CLO) Theo Bộ Xây dựng, người đang thuê nhà ở xã hội nếu có nhu cầu mua trước thời hạn 10 năm vẫn được chủ đầu tư ưu tiên bán nếu đáp ứng điều kiện theo quy định. Giá bán được xác định theo cơ chế riêng, không áp dụng giá thị trường.

VARS IRE đề xuất 6 'chốt an toàn' khi thể chế hóa Nghị quyết 21

VARS IRE đề xuất 6 'chốt an toàn' khi thể chế hóa Nghị quyết 21

(CLO) Việc quản lý vòng đời chung cư là một bước chuyển cần thiết trong quá trình phát triển đô thị hiện đại. Tuy nhiên, để chủ trương này đi vào cuộc sống mà không tạo ra những xáo trộn không cần thiết, quá trình thể chế hóa cần bảo đảm sự hài hòa giữa yêu cầu an toàn công trình, hiệu quả sử dụng đất và bảo vệ quyền tài sản của người dân.

'Chung cư có thời hạn' không đồng nghĩa mất quyền sở hữu

'Chung cư có thời hạn' không đồng nghĩa mất quyền sở hữu

(CLO) Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam cho rằng cụm từ dễ gây hiểu nhầm nhất là “chung cư có thời hạn”. Nếu không được giải thích đầy đủ, người dân có thể hiểu rằng sau một khoảng thời gian nhất định, quyền sở hữu căn hộ sẽ mặc nhiên chấm dứt.

Khẳng định vị thế kiến trúc biểu tượng của Newtown Diamond

Khẳng định vị thế kiến trúc biểu tượng của Newtown Diamond

Tại Lễ trao giải Dot Property Awards 2026, tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond được vinh danh với giải thưởng “Dự án căn hộ view biển có thiết kế đẹp nhất Việt Nam 2026”. Đây là sự ghi nhận cho một biểu tượng kiến trúc được thiết kế thông minh, hiện đại và giàu cảm hứng, giúp kiến tạo không gian thượng lưu nổi bật tại trục đại lộ kim cương của thành phố biển Đà Nẵng.

Căn hộ 2PN+ The Parkland: Thêm không gian, vững tâm sở hữu

Căn hộ 2PN+ The Parkland: Thêm không gian, vững tâm sở hữu

Không gian sống ngày nay không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại mà còn cần đủ linh hoạt để đồng hành cùng những thay đổi của gia đình. Đó cũng là lý do dòng căn hộ 2PN+ ngày càng được quan tâm. Tại The Parkland, MIK Group phát triển dòng sản phẩm này theo định hướng tối ưu công năng và gia tăng tiềm năng phát triển cho tương lai.

Khánh Hòa xây dựng lộ trình xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án khu vực sân bay Nha Trang cũ

Khánh Hòa xây dựng lộ trình xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án khu vực sân bay Nha Trang cũ

(CLO) UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất lộ trình xử lý toàn diện các vướng mắc kéo dài tại khu vực sân bay Nha Trang cũ, trong đó yêu cầu các sở, ngành hoàn tất rà soát hồ sơ, đề xuất phương án xử lý trước cuối tháng 8 để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và làm việc với các cơ quan Trung ương.

Cỡ chữ bài viết: