Giá vàng, bạc thế giới tuần này có thể giảm mạnh?

(CLO) Giá vàng và bạc tuần này có thể giảm mạnh do chốt lời sau chuỗi tăng kỷ lục, USD mạnh và nhu cầu chững lại, nhưng triển vọng dài hạn vẫn tích cực.

Giá vàng và bạc tại Ấn Độ đã tạm dừng đà tăng sau một thời gian dài tăng trưởng mạnh, khi các nhà phân tích dự báo thị trường nội địa sẽ bước vào giai đoạn củng cố trong tuần tới. Những yếu tố như các cuộc họp của ngân hàng trung ương toàn cầu và diễn biến thương mại quốc tế đang tác động đáng kể đến xu hướng này.

770-202510270658041.png
Hình ảnh những thỏi vàng và biểu tượng giá vàng. Ảnh: The Economic Times

Trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Đa năng (MCX) của Ấn Độ, giá hợp đồng vàng giao tháng 12 giảm 3.557 rupee, tương đương 2,8%, trong khi hợp đồng bạc sụt giảm mạnh 9.134 rupee, tương ứng 5,83%.

Đợt điều chỉnh này diễn ra sau khi giá vàng đạt mức cao kỷ lục 132.294 rupee/10 gram và bạc chạm 170.415 rupee/kg vào ngày 17 tháng 10, theo hãng tin PTI.

Ông Pranav Mer, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu hàng hóa và tiền tệ tại JM Financial Services, nhận định rằng giá vàng lần đầu tiên ghi nhận mức giảm sau mười tuần giao dịch liên tiếp do hoạt động chốt lời ở mức cao gần đây, nhu cầu vàng vật chất tại các thị trường châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc suy yếu, cùng với sự mạnh lên của đồng USD.

Ông Mer cho biết người mua tại Ấn Độ đang chờ đợi giá giảm thêm, trong khi giá thấp đã kích thích nhu cầu tại Trung Quốc và Singapore.

Trên thị trường toàn cầu, giá vàng cũng chịu nhiều áp lực. Hợp đồng vàng trên sàn Comex đạt đỉnh lịch sử 4.398 USD/ounce vào thứ Hai, nhưng ngay sau đó giảm mạnh 266,4 USD, tương đương 6,11%, vào thứ Ba, đánh dấu mức giảm trong một ngày lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Bà Riya Singh, nhà phân tích tại Emkay Global Financial Services, cho rằng giá vàng trải qua mức giảm mạnh nhất trong hơn mười năm do nhà đầu tư chốt lời sau chuỗi tăng giá kỷ lục kéo dài.

Sự lạc quan mới về các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với kỳ vọng vào các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã hạn chế dòng tiền đổ vào vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Bà Singh giải thích rằng sự đảo chiều mạnh mẽ này xuất phát từ các vị thế đầu cơ trong nhiều tháng, khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sâu hơn và lo ngại về tình trạng yếu kém tài chính.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng triển vọng dài hạn của vàng vẫn tích cực nhờ các yếu tố vĩ mô như thâm hụt tài khóa kéo dài của Mỹ, xu hướng đa dạng hóa danh mục đầu tư của các ngân hàng trung ương khỏi đồng USD, và các rủi ro địa chính trị.

Giá bạc cũng chịu áp lực tương tự, thậm chí giảm mạnh hơn vàng. Giá hợp đồng bạc quốc tế có thời điểm giảm hơn 8%, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ năm 2021.

Bà Singh cho rằng sự sụt giảm này đến từ hoạt động chốt lời, lo ngại về nguồn cung giảm bớt, và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao. Tuy nhiên, bà nhận định triển vọng cơ bản của bạc vẫn vững chắc, nhờ nhu cầu công nghiệp gia tăng từ các lĩnh vực như quang điện mặt trời và xe điện.

Các nhà giao dịch cho biết nhu cầu bán lẻ đã giảm khi người tiêu dùng kỳ vọng giá tiếp tục hạ, dù các tiệm kim hoàn dự đoán nhu cầu sẽ tăng trở lại trong mùa cưới đang diễn ra.

Ông Mer dự báo giá bạc có thể phục hồi về mức 151.000-159.900 rupee/kg khi thị trường ổn định, trong khi bà Singh nhận định giá bạc quốc tế có thể đạt 60 USD/ounce trong 8-12 tháng tới, với điều kiện dòng vốn đầu tư và nhu cầu công nghiệp duy trì mạnh mẽ.

Các nhà phân tích nhận định thị trường vàng và bạc sẽ tiếp tục biến động nhưng có xu hướng ổn định trong biên độ hẹp, trước các cuộc họp quan trọng của ngân hàng trung ương và những diễn biến thương mại toàn cầu.

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Cỡ chữ bài viết: