Giám đốc Rosneft tiết lộ chi phí EU phải trả khi từ chối khí đốt của Nga

(CLO) Các quốc gia EU đã chi hơn 630 tỷ USD để nhập khẩu khí đốt không phải của Nga trong 3 năm tính đến năm 2023, người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga, Igor Sechin, phát biểu trước một hội thảo năng lượng tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) tuần trước.

Con số này gần bằng các khoản đầu tư năng lượng xanh được thực hiện trong khối trong cùng khoảng thời gian, ông đồng thời mô tả nó gấp bốn lần tổng sản phẩm quốc nội của các quốc gia vùng Baltic và bằng tổng khối lượng kinh tế của Thụy Điển và Ba Lan.

Người đứng đầu Rosneft nhấn mạnh: “Số tiền này cũng bằng tổng chi tiêu khí đốt của EU trong 8 năm trước”.

giam doc rosneft tiet lo chi phi eu phai tra khi tu choi khi dot cua nga hinh 1

Giám đốc công ty dầu mỏ Rosneft Igor Sechin. Ảnh: RT.

Theo vị giám đốc này, chi phí năng lượng tăng cao đang “ăn mòn” lợi nhuận của các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng như sản xuất thép, phân bón, hóa chất, gốm sứ và thủy tinh, đồng thời cho biết thêm rằng hoạt động sản xuất ở khu vực đồng euro đã giảm kể từ giữa năm 2022.

Ông nhấn mạnh rằng 32% doanh nghiệp Đức đã có kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài do chi phí năng lượng tăng cao chắc chắn làm mất đi lợi thế cạnh tranh của họ.

Năm ngoái, tỷ lệ nhập khẩu khí đốt qua đường ống của Nga vào khối đã giảm xuống khoảng 8% từ mức 41% vào năm 2021, theo ước tính của Hội đồng Châu Âu. Trong khi đó, Moscow vẫn chiếm khoảng 15% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của EU, bao gồm cả khí đốt qua đường ống và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cộng lại.

Na Uy đã vượt qua Nga để trở thành nhà cung cấp khí đốt qua đường ống hàng đầu khu vực, trong khi EU đang tăng cường nhập khẩu LNG đắt tiền từ Mỹ và các nước khác.

Politico đưa tin vào tháng 5, trích dẫn tài liệu dự thảo, rằng EU đang cân nhắc ý tưởng trừng phạt lĩnh vực LNG của Nga. Biện pháp này dự kiến sẽ không trực tiếp cấm nhập khẩu nhiên liệu siêu lạnh của khối, nhưng được cho là sẽ ngăn các quốc gia thành viên tái xuất khẩu nhiên liệu này.

Vào tháng 10/2022, Giám đốc điều hành Rosneft Sechin cảnh báo rằng kế hoạch đầy tham vọng của khối nhằm loại bỏ năng lượng của Nga sẽ khiến nền kinh tế của khối này thiệt hại tới 11,5% GDP.

Ông cũng cho rằng, mức sụt giảm tiềm tàng trong ngành hóa chất có thể lên tới 20-45%, trong khi sản lượng luyện kim có thể giảm mạnh 30-60%, vì đây là một trong những ngành sử dụng nhiều năng lượng nhất.

Đầu năm nay, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết nước ông đã mất lợi thế cạnh tranh sau khi từ bỏ nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Ông thừa nhận rằng đầu tàu kinh tế của EU đang ở trong "tình huống đặc biệt khó khăn" vì nhập khẩu khí đốt từ Nga "rất có lãi".

Năm ngoái, Bộ trưởng đã cảnh báo rằng Đức sẽ phải giảm bớt hoặc thậm chí tắt công suất công nghiệp khổng lồ nếu thỏa thuận vận chuyển khí đốt của Ukraine với Nga không được gia hạn sau khi hết hạn vào cuối năm 2024.

Khánh Vy (Theo RT)

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: