Giáo viên không còn chạy chứng chỉ theo hạng, Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng chứng chỉ nghề nghiệp mới

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông, thay thế hệ thống chứng chỉ chức danh nghề nghiệp theo hạng I, II, III từng gây nhiều áp lực cho đội ngũ nhà giáo.

Theo Thông tư có hiệu lực từ giữa tháng 4, giáo viên từ lớp 1 đến lớp 12 ngoài yêu cầu có bằng đại học đúng chuyên ngành sẽ phải sở hữu chứng chỉ bồi dưỡng chuẩn nghề nghiệp, tương ứng với từng cấp học gồm tiểu học, THCS và THPT.

Quy định này áp dụng với toàn bộ giáo viên giảng dạy các môn văn hóa và các môn đặc thù như Nghệ thuật, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ, Tin học, Công nghệ, Tiếng dân tộc thiểu số.

Điểm đáng chú ý, chứng chỉ mới sẽ thay thế hoàn toàn các loại chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trước đây. Những giáo viên đã được cấp chứng chỉ cũ trước ngày 31/12/2026 được công nhận tương đương, không phải học lại hay thi lại.

Chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non mới nhất đã bỏ quy định giáo viên chỉ được hưởng chế độ giảm giờ dạy ở chức danh cao nhất.
Bộ Giáo dục quy định một loại chứng chỉ mới với giáo viên lớp 1-12, thay cho chứng chỉ theo tiêu chuẩn chức danh hiện nay.

Với giáo viên mới tuyển dụng, tiếp nhận hoặc thay đổi vị trí việc làm sau khi Thông tư có hiệu lực, việc hoàn thành chương trình bồi dưỡng chuẩn nghề nghiệp là yêu cầu bắt buộc. Theo Nghị định 93 của Chính phủ, thời gian bồi dưỡng không quá 6 tuần và nội dung do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Hiện cả nước có khoảng 1,05 triệu giáo viên mầm non và phổ thông hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mức lương dao động từ 4,91 đến 15,87 triệu đồng mỗi tháng, chưa bao gồm phụ cấp.

Trước đó, chứng chỉ chức danh nghề nghiệp được chia theo từng hạng giáo viên. Mỗi lần xét thăng hạng hoặc nâng lương, nhiều giáo viên phải tham gia các khóa học, thi chứng chỉ mới với chi phí tự túc khoảng 3-6 triệu đồng.

Việc thay bằng một chứng chỉ chung được xem là bước điều chỉnh nhằm giảm thủ tục, giảm áp lực hành chính và tập trung hơn vào năng lực nghề nghiệp thực chất của giáo viên.

Xem thêm

Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên 2026 sắp diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc

Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên 2026 sắp diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc

(CLO) Lễ hội và xúc tiến thương mại nhãn lồng Hưng Yên năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 9/8 tại Công viên Nam Hòa, phường Phố Hiến. Đến nay, các sở, ngành và địa phương thành viên Ban Tổ chức đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch và xúc tiến tiêu thụ đặc sản nhãn lồng của tỉnh.

Đề xuất xây dựng Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát tại Hưng Yên

Đề xuất xây dựng Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát tại Hưng Yên

(CLO) Ngày 3/8, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức cuộc họp nghe các sở, ngành báo cáo phương án thiết kế, đầu tư dự án xây dựng tuyến đường từ phường Phố Hiến đến xã Hưng Hà; đề xuất địa điểm xây dựng Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân tại tỉnh Hưng Yên và một số nội dung quan trọng khác.

Theo chân những chàng trai trẻ 'săn thủy quái' giữa phố núi Pleiku

Theo chân những chàng trai trẻ 'săn thủy quái' giữa phố núi Pleiku

(CLO) Khi phố núi Pleiku (Gia Lai) còn chìm trong màn sương, những chiếc thuyền nhỏ đã lặng lẽ rời bến, đưa ngư dân ra giữa Biển Hồ giăng lưới. Mỗi chuyến đi là hành trình đánh cược với sóng gió để kiếm những con cá khổng lồ được người dân ví như "thủy quái" của lòng hồ, đổi lấy kế sinh nhai cho gia đình.

Dự báo thời tiết ngày 4/8: Miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài

Dự báo thời tiết ngày 4/8: Miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài

(CLO) Từ chiều mai 4/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 130mm. Từ đêm 5/8 đến đêm 6/8, khu vực tiếp tục có mưa lớn kéo dài, cục bộ có nơi mưa rất to trên 170mm. Theo dự báo, đợt mưa lớn cục bộ này ở khu vực miền Bắc khả năng sẽ kéo dài đến ngày 7/8, sau đó giảm dần.

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

(CLO) Hơn 600 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh được khám sàng lọc, tư vấn và phẫu thuật miễn phí trong khuôn khổ chương trình "Hành trình gieo mầm xanh hy vọng". Không chỉ mang đến cơ hội chữa lành những khiếm khuyết về thể chất, chương trình còn mở ra hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho hàng trăm em nhỏ và gia đình.

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

(CLO) Người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người đã hiến tạng có thể được ưu tiên ghép tạng khi có chỉ định, theo đề xuất mới của Bộ Y tế trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.

Siết ngăn bạo lực học đường từ các hội nhóm Facebook, Zalo, Telegram

Siết ngăn bạo lực học đường từ các hội nhóm Facebook, Zalo, Telegram

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Công an vừa ban hành kế hoạch phối hợp toàn quốc nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm và xử lý kịp thời bạo lực học đường, xâm hại trẻ em và các hành vi vi phạm pháp luật của học sinh. Lần đầu tiên, cơ chế phối hợp thường xuyên giữa nhà trường và công an cấp xã được thiết lập, hướng tới mục tiêu ngăn ngừa vi phạm ngay từ khi mới manh nha.

Từ 15/8, sinh viên dùng AI gian lận học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý

Từ 15/8, sinh viên dùng AI gian lận học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý

(CLO) Lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đào tạo và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học. Từ ngày 15/8, người học, giảng viên và nhà nghiên cứu sử dụng AI để gian lận, đạo văn, làm sai lệch kết quả học tập hoặc nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định.

Hơn 1,2 tấn na Lạng Sơn 'cháy hàng' giữa lòng Thủ đô sau 3 ngày diễn ra 'Lạng Sơn Corner'

Hơn 1,2 tấn na Lạng Sơn 'cháy hàng' giữa lòng Thủ đô sau 3 ngày diễn ra 'Lạng Sơn Corner'

(CLO) Chỉ trong 3 ngày diễn ra chương trình "Sức sống hàng Việt" số 10 với chủ đề "Lạng Sơn Corner" tại trung tâm Hà Nội, hơn 1,2 tấn na cùng khoảng 600 đơn hàng nông sản, đặc sản xứ Lạng đã được tiêu thụ. Sự kiện không chỉ thu hút đông đảo người dân Thủ đô đến trải nghiệm trực tiếp mà còn ghi nhận sức mua bùng nổ trên các nền tảng trực tuyến.

Lào Cai: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu

Lào Cai: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu

(CLO) Mưa lớn kéo dài từ đêm 2/8 đến sáng 3/8 khiến nhiều tuyến đường tại phường Lào Cai và xã Cốc San ngập sâu, có vị trí hơn 1m. Nước chảy xiết, đất đá tràn xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Vĩnh Long rót hơn 332.000 tỷ đồng phát triển nhà ở, mục tiêu xây mới hơn 20.000 căn nhà ở xã hội

Vĩnh Long rót hơn 332.000 tỷ đồng phát triển nhà ở, mục tiêu xây mới hơn 20.000 căn nhà ở xã hội

(CLO) UBND tỉnh Vĩnh Long vừa chính thức phê duyệt điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, hướng đến mục tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân lên 36m2/người. Tỉnh dự kiến dành hơn 332 nghìn tỷ đồng để phát triển nhà ở, đặc biệt vào phân khúc nhà ở xã hội và nhà lưu trú cho công nhân.

Cỡ chữ bài viết: