Điều chỉnh kích thước chữ

Gio Linh - Quảng Trị: Vùng đất với những tiềm năng và triển vọng

(NB&CL) Không chỉ là vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều phong cảnh hữu tình, thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình du lịch.

Audio

Với chiến lược đầu tư “biến tiềm năng thành cơ hội phát triển”, Gio Linh đang phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Gio Linh những năm gần đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn về du lịch. Các tiềm năng, thế mạnh về du lịch văn hóa, tâm linh, lịch sử cách mạng đã hình thành, cụ thể như: Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Di tích lịch sử Cồn Tiên - Dốc Miếu, Giếng cổ Gio An... Hoạt động dịch vụ tắm biển, ăn uống, giải trí và nghỉ dưỡng ở các xã Gio Hải, Trung Giang và thị trấn Cửa Việt được đầu tư khai thác hợp lý, ngày càng phát huy hiệu quả.

Khách du lịch đến với bãi biển Cửa Việt.

Khách du lịch đến với bãi biển Cửa Việt.

Toàn huyện có 30 khách sạn, nhà nghỉ; có trên 85 cơ sở ăn uống tại các bãi tắm, cơ bản đảm bảo phục vụ cho du khách lưu trú, nghỉ dưỡng và tắm biển. Hoạt động du lịch biển huyện Gio Linh có nhiều khởi sắc. Lượng khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài đến các bãi biển ngày càng nhiều, bình quân hằng năm trên 200.000 lượt người, doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Huyện Gio Linh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Ngoài hệ thống giếng cổ Gio An hiếm có phục vụ khai thác nguồn nước ngầm rất độc đáo thì nơi đây còn có cảnh quan thiên nhiên đẹp, ruộng trồng rau trên đá được kiến trúc theo bậc thang đẹp, con người thân thiện… luôn có sức hút đối với du khách. Từ những lợi thế đặc trưng đó, huyện Gio Linh đã và đang tập trung xây dựng mô hình du lịch cộng đồng để phát huy tiềm năng của địa phương.

Hệ thống giếng cổ Gio An đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia với niên đại khoảng 5.000 năm. Hệ thống gồm có 14 giếng cổ độc đáo nhất Đông Nam Á. Nét độc đáo của hệ thống giếng cổ là nằm ở chân sườn các quả đồi đất đỏ bazan lớn, được tạo thành nhờ kỹ thuật lắp ghép, kè đá để khai thác các mạch nước ngầm trong lòng đất. Từ trước đến nay, dù thời tiết khô hạn đến đâu, nước trong hệ thống giếng cổ vẫn không bao giờ cạn, luôn trong xanh và mát lạnh.

Đó là nét khác biệt tạo nên sự độc đáo của di tích. Huyện Gio Linh đã chọn thôn An Nha là thôn đầu tiên để phát triển du lịch cộng đồng để đánh giá hiệu quả, các yếu tố thành công để nhân rộng mô hình ra các thôn khác như: Hảo Sơn, An Hướng, Giao Bình.

Huyện Gio Linh cũng đưa di tích này vào chuỗi du lịch với các điểm di tích, danh thắng trên địa bàn. Sắp tới huyện sẽ đưa hệ thống giếng cổ Gio An vào chuỗi du lịch của huyện gồm: Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, giếng cổ Gio An, biển Cửa Việt - tượng đài quân bưu Dốc Miếu - đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải.

Đây là tuyến du lịch mũi nhọn và kỳ vọng đưa Gio An trở thành một điểm đến về du lịch trên địa bàn huyện, thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển xứng tầm với giá trị của di tích lịch sử, văn hóa độc đáo này.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết: “Tăng cường công tác quản lý nhà nước, triển khai phương án quản lý bãi tắm đã được phê duyệt trong năm 2019 nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tại các bãi tắm, kết nối chuỗi bãi tắm cộng đồng từ Cửa Việt đến Trung Giang theo Đề án phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Tăng cường hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng lợi thế kinh tế, các sản phẩm đặc trưng có giá trị của các vùng miền; ưu tiên hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả các khu trưng bày, mua bán các mặt hàng thủy sản, hải sản đặc trưng của huyện. Tăng cường kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch trọng yếu; phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng; phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, nhà nghỉ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí… qua đó, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với huyện Gio Linh”.

Ngày 12/10/2020, Tập đoàn T&T phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khởi công dự án Khu Dịch vụ - du lịch nằm ở bờ biển xã Gio Hải, huyện Gio Linh. Dự án có tổng vốn hơn 4.470 tỷ đồng, quy mô hơn 21ha, trong đó giai đoạn 1 này triển khai thực hiện 13,45ha. Dự kiến sau khi hoàn thiện và đưa vào khai thác sử dụng, dự án sẽ trở thành một khu du lịch độc đáo và đẳng cấp, tạo nên một điểm nhấn đột phá, khơi dậy tiềm năng du lịch tại Quảng Trị và có sức lan tỏa ra các khu vực lân cận.

Cái Văn Long

Bình Luận