Giới chuyên gia hoài nghi về tin đồn Venezuela nắm giữ 60 tỷ USD Bitcoin

(CLO) Tin đồn Venezuela nắm 60 tỷ USD Bitcoin bùng lên sau vụ bắt Maduro, nhưng giới chuyên gia nghi ngờ khi thiếu bằng chứng xác thực.

Sau khi Tổng thống Nicolás Maduro bị bắt giữ cuối tuần qua, một số nguồn tin xuất hiện cho rằng Venezuela đang sở hữu lượng Bitcoin trị giá tới 60 tỷ USD.

770-202601110644431.png
Ông Nicolás Maduro, cựu Tổng thống Venezuela, được các đặc vụ liên bang hộ tống đến tòa án Manhattan hôm thứ Hai. Ảnh: GC Images

Điều này làm dấy lên suy đoán rằng Mỹ có thể tìm cách kiểm soát cả tài sản tiền điện tử bên cạnh nguồn dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra nghi ngờ về thông tin trên.

Tin đồn về khối tài sản khổng lồ bằng Bitcoin của Venezuela bắt đầu lan truyền từ thứ Bảy, trùng thời điểm ông Maduro bị phế truất. Tạp chí điện tử Project Brazen cho rằng chính quyền cũ có thể kiểm soát số Bitcoin trị giá 60 tỷ USD, nhưng bài viết này gần như không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Aurelie Barthere, chuyên gia phân tích tại công ty Nansen, nhận định: “Bài báo không đề cập đến bất kỳ địa chỉ ví nào, khiến việc xác minh thông tin trở nên rất khó khăn”.

Đây không phải là ý kiến hoài nghi duy nhất. Mauricio di Bartolomeo, đồng sáng lập công ty dịch vụ tài chính Ledn, cho rằng mức độ tham nhũng tại Venezuela khiến con số này khó có thể tin được. Ông cũng phân tích chi tiết hơn trong một bài viết trên Coindesk.

Các ước tính về lượng Bitcoin mà Venezuela nắm giữ hiện rất khác nhau. Theo trang Bitcointreasuries.net, con số thực tế chỉ khoảng 22 triệu USD. Nếu đúng như vậy, Venezuela sẽ đứng thứ 9 trong danh sách các chính phủ sở hữu nhiều Bitcoin nhất, ngay sau Triều Tiên.

Dù chưa rõ quy mô thực sự của khối tài sản này, Venezuela từ lâu đã được xem là quốc gia có sự hiện diện đáng kể trong lĩnh vực tiền điện tử.

Năm 2018, ông Maduro từng giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số Petro, nhưng dự án này đã bị dừng sau sáu năm. Trong bối cảnh đồng nội tệ mất giá nghiêm trọng, người dân Venezuela cũng thường xuyên sử dụng stablecoin để bảo vệ giá trị tài sản.

Một số ý kiến cho rằng Mỹ có thể tìm cách kiểm soát cả nguồn Bitcoin của Venezuela. Ông Andrew Fierman, phụ trách mảng an ninh quốc gia tại Chainalysis, cho biết chưa thể khẳng định khả năng này, nhưng giải thích rằng việc phong tỏa tài sản có thể thực hiện thông qua các dịch vụ tập trung.

Các sàn giao dịch hoặc tổ chức phát hành như Tether hay Circle có thể bị yêu cầu chặn địa chỉ ví theo lệnh tòa án. Ngoài ra, Mỹ cũng có thể tiếp cận ví, thiết bị và khóa bảo mật thông qua biện pháp cưỡng chế.

Hiện chưa có cách nào xác định chính xác lượng Bitcoin mà Venezuela sở hữu cho đến khi tình hình chính trị tại quốc gia này ổn định hơn.

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: