Giữa dịch Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt thu gom container rỗng để làm gì?

(CLO) Giao thương hàng hóa toàn cầu bị đình trệ, thực phẩm bị chất đống ở nhiều nơi do hàng loạt các hãng vận tải ưu tiên chở các containter rỗng đến Trung Quốc để kiếm lời cao hơn rất nhiều so với vận chuyển hàng hóa thông thường.
Thế giới đang trong“cơn sốt” container rỗng khiến hàng hóa tồn đọng. Ảnh: Bloomberg

Thế giới đang trong“cơn sốt” container rỗng khiến hàng hóa tồn đọng. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, cuộc cạnh tranh container toàn cầu đồng nghĩa với việc Thái Lan không thể xuất khẩu gạo hay Ấn Độ không thể xuất khẩu đường đi các nước. Việc vận chuyển các container rỗng sang Trung Quốc đem lại lợi nhuận cao đến mức ngay cả một số hãng vận chuyển đậu tương của Mỹ cũng phải vật lộn để tranh giành container để có thể xuất khẩu hàng sang các nước châu Á vốn đang quá cần mặt hàng này.

Trong tháng 1 năm nay, Ấn Độ - quốc gia sản xuất đường lớn thứ hai thế giới – chỉ xuất khẩu 70.000 tấn đường, chưa bằng 1/5 sản lượng xuất khẩu so với cùng kỳ năm ngoái, theo Ravi Gupta – chủ tịch công ty sản xuất đường hàng đầu của Ấn Độ cho biết.

Từ đây, cho thấy người dân trên khắp thế giới cần thực phẩm phải chờ đợi lâu hơn. “Người dân không thể có được thực phẩm mà họ vô cùng cần để chiến đấu với dịch Covid-19. Cách đây vài tháng, một khách hàng của tôi từng vận chuyển 8 – 10 container gạo từ Thái Lan sang Los Angeles. Tuy nhiên, hiện giờ, mỗi tuần họ chỉ vận chuyển được 2-3 container mỗi tuần”, Steve Kranig – Giám đốc bộ phận vận tải của IM-EX Global Inc một công ty chuyên đảm nhận việc vận chuyển gạo, chuối và một số mặt hàng khác từ châu Á đến Mỹ – nhận định.

“Cơn sốt” kéo dài

Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho những hãng vận tải khi đưa container rỗng trở lại Trung Quốc. Ảnh: Getty

Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho những hãng vận tải khi đưa container rỗng trở lại Trung Quốc. Ảnh: Getty

Lý giải cho tình trạng trên được xác định chủ yếu là do nhu cầu container rỗng toàn cầu tăng cao, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc nói chung cùng với sự phục hồi của ngành xuất khẩu nói riêng đang phục hồi mạnh sau đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên.

Chính vì thế, các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để thu mua container rỗng phục vụ xuất khẩu. Trong khi đó, nhiều dấu hiệu này cho thấy, chi phí vận tải tăng do thiếu hụt container đang khiến giá một số loại thực phẩm tăng mạnh. Tháng trước, giá đường thế giới tăng cao nhất trong vòng 3 năm.

Việc các hãng vận tải đưa container trở lại cảng xuất không phải là điều hiếm thấy, tuy niên thông thường họ sẽ cố gắng để thể tận dụng vận chuyển hàng hóa cả hai chiều. Dù vậy, do chi phí vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc sang Mỹ đang trên đà tăng mạnh, thậm chí gấp 10 lần so với chiều ngược lại nên nhiều hãng muốn vận chuyển container rỗng sang Trung Quốc hơn là chuyển hàng hóa thực tế.

Theo dữ liệu được cung cấp, tại cảng Los Angeles – cảng container lớn thứ 4 của Mỹ, cứ 4 container từ Mỹ vận chuyển sang Trung Quốc thì có 3 container rỗng (chiếm 75%), cao hơn so với tỷ lệ thông thường là 50%.

“Tình trạng này đã kéo dài suốt từ tháng 12/2020 đến nay. Nếu còn tiếp diễn, thế giới sẽ không chỉ thiếu thực phẩm mà còn thiếu thốn nhiều thứ khác. Nhiều công ty vận tải đang lãi lớn vì bán container rỗng cho Trung Quốc”, đại diện của IM-EX Global chia sẻ.

Nhiều nhà xuất khẩu Mỹ đang “đau đầu” trong việc tìm kiếm container để xuất khẩu đậu tương sang các nước châu Á. Tình trạng thiếu nhân lực khiến việc bốc dỡ container chậm chạp càng làm “cơn sốt container” thêm nóng.

Nhiều nhà xuất khẩu Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm container để tăng cường xuất khẩu mọi thứ từ đậu tương đến các mặt hàng khác sang châu Á. Tình trạng thiếu nhân lực do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến các hoạt động bốc dỡ tại các cảng chậm tiến độ hơn, làm trầm trọng hơn tình trạng khan hiếm container. Tại Vancouver, Canada gặp khó khăn khi hàng loạt container vẫn đang xếp ở cảng.

 “Việc Mỹ chậm xuất khẩu đậu tương sang châu Á có thể kéo theo giá đậu nành, sữa đậu ở châu Á tăng lên trong dịch Covid-19. Áp lực kinh tế sẽ đè lên vai người tiêu dùng”, Eric Wenberg – Giám đốc Liên minh Đậu tương và Ngũ cốc châu Á – chia sẻ.

Hương Vũ

Xem thêm

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
Cỡ chữ bài viết: