Điều chỉnh kích thước chữ

Google vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái

(CLO) Hôm nay, trang tìm kiếm lớn nhất hành tinh Google đã đưa hình ảnh Bùi Xuân Phái lên trang chủ. Đây là một cách vinh danh người nghệ sĩ lớn của Việt Nam nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông (1/9/1920 – 1/9/2019).

Audio

Sự kiện: Bùi Xuân Phái

Hình ảnh Bùi Xuân Phái trên trang tìm kiếm Google.

Hình ảnh Bùi Xuân Phái trên trang tìm kiếm Google.

Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ông được tôn xưng là một trong bốn trụ cột hội họa “Liên – Nghiêm – Sáng – Phái” vì cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên - những tên tuổi ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái.

Bùi Xuân Phái chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội. Ngay từ lúc sinh thời, sáng tạo của ông đã được quần chúng mến mộ gọi dòng tranh này là Phố Phái.

Họa sĩ Bùi Thanh Phương – con trai Bùi Xuân Phái nói: “Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ Google, Tập đoàn công nghệ thông tin đa quốc gia của Hoa Kỳ, đã dành tình cảm, vinh danh Bùi Xuân Phái, cha chúng tôi, nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông (1/9/1920 – 1/9/2019).

Bùi Xuân Phái đang vẽ bức

Bùi Xuân Phái đang vẽ bức "Phố Hàng Thiếc". Lúc này họa sĩ 32 tuổi. Bức "Phố Hàng Thiếc" được vẽ vào năm 1952, đây là bức vẽ phố cổ Hà Nội được xem là có thâm niên lâu năm nhất mà người ta được thấy. Ảnh tư liệu gia đình họa sĩ.

Bùi Xuân Phái là một người yêu quê hương, yêu Hà Nội và là một tên tuổi trong ngành hội họa tại Việt Nam, với những tác phẩm đặc trưng góp phần vào sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Sự kiện Google tôn vinh ông với Doodle thiết kế đặc biệt nhân ngày sinh của ông là một hoạt động ý nghĩa không chỉ với gia đình mà còn đối với những người mến mộ ông, những người yêu văn hóa Việt Nam qua hình ảnh con phố cổ.

Thay mặt gia đình, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của quí vị đã vinh danh cha chúng tôi, danh họa Bùi Xuân Phái trên trang Google”.

Nguyễn Hùng, một họa sĩ trẻ cũng thường xuyên lấy phố Hà Nội làm đề tài sáng tác nói: “Google lựa chọn hình ảnh Bùi Xuân Phái ở trang chủ là một việc rất hay. Đây là cách sự tri ân với họa sĩ đã có công lao lớn cho nền nghệ thuật Việt Nam và thế giới”.

Tử Hưng