Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: 44 cá nhân được trao tặng và truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú

(CLO) Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú lần thứ hai trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, đã được UBND thành phố Hà Nội tổ chức tối 17/5. Theo đó, có 44 cá nhân đã vinh dự và tự hào được nhận các danh hiệu cao quý này.

Audio

Năm nay, Hà Nội có 7 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, 36 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và 1 nghệ nhân được truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Đây là sự tôn vinh các nghệ nhân đã có đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của thành phố.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu cho các Nghệ nhân nhân dân. Ảnh: Báo hanoimoi

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu cho các Nghệ nhân nhân dân. Ảnh: Báo hanoimoi

Trong số 7 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân lần này có 5 nghệ nhân ca trù: Chu Chí Cang (Hoài Đức), Nguyễn Văn Mùi (Tây Hồ), Nguyễn Thị Khướu (Phú Xuyên), Nguyễn Thị Sinh (Bắc Từ Liêm), Nguyễn Thị Vượn (Phú Xuyên); 2 nghệ nhân trình diễn hò cửa đình, múa hát bài bông: Vũ Thị Khiên (Phú Xuyên), Lương Tất Tố (Phú Xuyên).

36 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ở các lĩnh vực: ca trù, hát chèo tàu, rối nước, kéo co ngồi, hát trống quân, hát văn… Thành phố cũng truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho nghệ nhân hát trống quân Nguyễn Thị Lơ (Thường Tín).

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã và luôn có những chính sách quan tâm tới công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể. Hà Nội có hàng ngàn di sản văn hóa phi vật thể đã được nhận diện và kiểm kê, bảo tồn và phát huy các giá trị theo cả chiều rộng, chiều sâu.

Các nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân ưu tú. Ảnh: Báo hanoimoi

Các nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân ưu tú. Ảnh: Báo hanoimoi

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh: “Không có nghệ nhân dân gian thì cũng không có văn hóa dân gian. UNESCO coi nghệ nhân dân gian là “báu vật nhân văn sống”, là những người giữ vai trò quan trọng trong sáng tạo, sở hữu, bảo tồn và truyền dạy các giá trị văn hóa dân gian”.

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng nghệ nhân được phong tặng. Đây là niềm vinh dự và tự hào, đồng thời cũng là trọng trách mà thành phố cần quan tâm hơn nữa tới các nghệ nhân, tới những "báu vật nhân văn sống" để giữ gìn và bảo vệ các di sản vô giá mà cha ông đã để lại”, ông Ngô Văn Quý khẳng định.

P.V