Hà Nội: Cần sớm giải quyết khó khăn, vướng mắc trong mua sắm tài sản tập trung

(CLO) UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài chính tiếp tục chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu Thành phố giải quyết các khó khăn, vướng mắc và thực hiện công tác mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung đảm bảo kịp thời, đúng quy định pháp luật.
Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Bài liên quan

Hà Nội: Sĩ tử "bốc đề thi" sau khi thắp hương, vái vọng trước cửa Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Hà Nội: Khoảng 25% ô tô chở khách chở khách dưới 9 chỗ đổi phù hiệu mới

Hà Nội: Phát hiện gần 200 chai rượu lậu trong xe khách trên cao tốc

Hà Nội: Đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 18, HĐND TP khóa XV.

Trong đó có kiến nghị của cử tri về việc Thành phố xem xét dừng việc mua sắm tài sản tập trung của Thành phố, vì thời gian qua, việc triển khai mua sắm tập trung phát sinh rất nhiều bất cập như: phải đăng ký mua sắm và chờ đợi thiết bị rất lâu (từ năm này sang năm khác) trong khi đó việc thay thế trang thiết bị phục vụ cho công việc là những phát sinh, đột xuất cần được xử lý kịp thời.

Trả lời về vấn đề này, UBND thành phố Hà Nội cho biết, công tác mua sắm tập trung tại Thành phố được triển khai thực hiện từ năm 2017 theo Quyết định số 08/2016/QĐ-TTg ngày 26/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ Quyết định số 08/2016/QĐ-TTg và Thông tư số 35/2016/TT-BTC ngày 26/02/2016 của Bộ Tài chính, thời gian để các cơ quan, đơn vị tổng hợp nhu cầu và gửi đơn vị mua sắm tập trung của các Bộ, cơ quan trung ương, các tỉnh là trước 31/01 hàng năm và mua sắm tập trung chỉ thực hiện 01 lần.

Đồng thời, năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện công tác mua sắm tập trung, công tác tổ chức thực hiện còn gặp khó khăn do khối lượng đăng ký lớn, các đơn vị đăng ký thông số, cấu hình, tính năng kỹ thuật của tài sản đa dạng, phức tạp sau khi tổng hợp nhu cầu theo mốc thời gian quy định, tài sản tại một số cơ quan, đơn vị đột nhiên bị hỏng không sửa chữa được hoặc lại tiếp tục có nhu cầu mua sắm tài sản thuộc danh mục MSTT theo quyết định của cấp có thẩm quyền và nhu cầu phát sinh không cùng một thời điểm.

Nhiều đơn vị đầu mối còn chưa ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin khi đăng ký nên mất nhiều thời gian trong khẩu tổng hợp, rà soát và thống nhất số liệu nên tiến độ thực hiện còn chậm.

Từ năm 2018 đến nay, công tác mua sắm tập trung được thực hiện theo Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ; với hơn 3.600 đơn vị dự toán thuộc phạm vi quản lý của Thành phố, căn cứ tình hình thực tế, đồng thời để giảm tải khối lượng trong công tác tổng hợp đăng ký nhu cầu và đáp ứng kịp thời nhu cầu, khối lượng mua sắm của các cơ quan, đơn vị trải dài trong năm.

UBND thành phố đã có công văn số 2347/UBND-KT ngày 07/6/2019 chỉ đạo, cho phép tổng hợp nhu cầu mua sắm tài sản theo phương thức tập trung theo tháng, làm cơ sở tổ chức thực hiện mua sắm tập trung thành nhiều đợt trong năm (năm 2018, 2019, 2020 mỗi năm tổ chức 05 đợt mua sắm) từ đó đã góp phần giải quyết kịp thời nhu cầu mua sắm tài sản, tạo tính chủ động về thời gian đăng ký cho các cơ quan, đơn vị.

Cũng theo UBND Thành phố, đơn vị đã giao Sở Tài chính tiếp tục chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu Thành phố giải quyết các khó khăn, vướng mắc và thực hiện công tác mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung đảm bảo kịp thời, đúng quy định pháp luật.

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Cỡ chữ bài viết: