Hà Nội cần thêm gần 1.000 trường học để đáp ứng 3,1 triệu học sinh

(CLO) Theo dự thảo quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, quy mô học sinh tại Hà Nội có thể tăng lên 3,1 triệu vào năm 2050, trong đó riêng bậc THPT vượt 560.000 học sinh.

Sự gia tăng mạnh mẽ này đặt ra áp lực lớn về quỹ đất, trường lớp và hạ tầng giáo dục.

Quy mô học sinh tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng mạnh trong những thập kỷ tới. Theo dự thảo đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đến năm 2050, thành phố có thể đạt 3,1 triệu học sinh, tăng gần 800.000 em so với hiện nay.

Hiện tại, năm 2026, Hà Nội có khoảng 2,3 triệu học sinh các cấp. Trong đó, mầm non 491.355 trẻ, tiểu học 756.715 học sinh, THCS 542.898 học sinh và THPT 314.608 học sinh.

Dự báo đến năm 2030, tổng số học sinh toàn thành phố sẽ tăng lên khoảng 2,5 triệu. Trong giai đoạn này, bậc mầm non tăng mạnh nhất, dự kiến đạt 781.035 trẻ. Số học sinh tiểu học khoảng 832.154, THCS 654.023, còn THPT khoảng 305.567 học sinh.

550551596_1222569366571355_8924137308153245627_n.jpg
Vào năm 2050, số học sinh tại Hà Nội có thể đạt mức 3,1 triệu, riêng học sinh THPT là hơn nửa triệu.

Quy mô học sinh tiếp tục tăng nhanh trong các giai đoạn sau. Đến năm 2045, số học sinh có thể đạt 3 triệu và đến năm 2050 tăng lên 3,1 triệu. Đáng chú ý, học sinh THPT được dự báo vượt 560.000 em, tăng gần 80% so với hiện nay - mức tăng mạnh nhất trong các cấp học.

Tiếp theo là bậc mầm non tăng khoảng 68,8%, trong khi tiểu học tăng chậm nhất, khoảng 26,9%. Dù vậy, tiểu học vẫn là bậc học có quy mô lớn nhất trong cơ cấu hệ thống giáo dục phổ thông của Thủ đô.

Quy mô học sinh tăng nhanh kéo theo áp lực lớn về quỹ đất và hệ thống trường lớp. Theo tính toán, với chỉ tiêu 10-15 m² đất/học sinh, Hà Nội sẽ cần bổ sung hàng triệu mét vuông đất xây trường học trong các giai đoạn tới.

Cụ thể, giai đoạn 2026-2030 thành phố cần tăng thêm khoảng 2,4 triệu m² đất trường học. Giai đoạn 2031-2045, nhu cầu tiếp tục tăng thêm 6,3 triệu m². Đến giai đoạn 2046-2050, Hà Nội vẫn cần bổ sung khoảng 1,4 triệu m² đất cho giáo dục.

Theo quy hoạch, để đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, thành phố dự kiến xây thêm 986 trường học đến năm 2045, tương đương tăng khoảng 30% so với hiện nay.

Trong đó, 441 trường mầm non, 288 trường tiểu học, 166 trường THCS và 91 trường THPT. Giai đoạn 2046-2065, thành phố dự kiến cần xây thêm khoảng 400 trường mới.

Để đạt mục tiêu này, Hà Nội dự kiến ưu tiên bố trí 5% quỹ đất công cộng tại các phường cho giáo dục, tận dụng đất từ các dự án cải tạo chung cư cũ, di dời trụ sở cơ quan hoặc các khu đất chưa khai thác để xây dựng trường học.

Theo quy hoạch, mỗi xã, phường hoặc khu đô thị mới sẽ có ít nhất một trường mầm non, tiểu học và THCS, còn mỗi khu vực có quy mô 30.000-50.000 dân sẽ có một trường THPT.

Thành phố cũng sẽ ưu tiên xây trường tại các khu vực còn thiếu, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp và chủ đầu tư tham gia thành lập trường tư thục nhằm giảm áp lực cho hệ thống công lập.

Hiện nay, Hà Nội có hơn 2.900 trường học với khoảng 2,3 triệu học sinh, quy mô chỉ đứng sau Thành phố Hồ Chí Minh. Lãnh đạo thành phố cho biết mỗi năm Hà Nội tăng thêm khoảng 50.000-60.000 học sinh, tương đương nhu cầu xây mới 30-40 trường học.

Trong bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng hạn chế, thành phố đã nhiều lần kiến nghị cơ chế đặc thù cho phép tăng tầng, xây tầng hầm và tính diện tích sàn thay cho diện tích đất đối với các trường học. Giải pháp này được kỳ vọng giúp tận dụng hiệu quả quỹ đất, giảm sĩ số lớp học và giảm áp lực tuyển sinh, đặc biệt ở bậc THPT.

Xem thêm

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

(CLO) Luật sư Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Duy và Cộng sự cho rằng, muốn triệt tiêu động cơ của doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn, tư duy xử lý phải chuyển từ "ấn định một mức phạt cố định" sang "chế tài gắn với quy mô trục lợi": Tiền phạt cộng với việc buộc nộp lại toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp phải luôn lớn hơn khoản lợi mà hành vi vi phạm có thể mang lại. Nguyên tắc phải là phạm pháp không được có lãi.

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

(CLO) Ngày mai 3/8, các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Huế tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Thanh Hoá và Nghệ An cục bộ có nơi mưa to. Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ thời tiết thuận lợi hơn với ngày nắng, chiều tối chỉ có mưa rào vài nơi, nền nhiệt phổ biến 32-35 độ C.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cỡ chữ bài viết: