Hà Nội: Ì ạch cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ nhưng đến thời điểm hiện tại mới có khoảng 1% trên hơn 1.500 nhà chung cư cũ ở Hà Nội được cải tạo, xây mới.

(CLO) Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ nhưng đến thời điểm hiện tại mới có khoảng 1% trên hơn 1.500 nhà chung cư cũ ở Hà Nội được cải tạo, xây mới.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu cải thiện điều kiện ở của người dân ngày càng tăng cao, hầu hết các hộ dân tại các khu tập thể, chung cư cũ đã tự cải tạo, cơi nới, lấn chiếm diện tích làm ảnh hưởng thay đổi kết cấu của ngôi nhà, làm giảm tuổi thọ công trình và gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Trong gần 10 năm qua, kế hoạch cải tạo hàng chục chung cư cũ tại TPHCM và Hà Nội gần như dậm chân tại chỗ do thiếu vốn. Trong khi cơ chế thu hút doanh nghiệp thì bị vướng nhiều chỗ.
Trong gần 10 năm qua, kế hoạch cải tạo hàng chục chung cư cũ vẫn gần như dậm chân tại chỗ do thiếu vốn, trong khi cơ chế thu hút doanh nghiệp thì còn nhiều vướng mắc.

Nhận thức rõ sự nguy hiểm cũng như trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc đảm bảo điều kiện ở tốt hơn cho người dân, UBNDTP Hà Nội đã nỗ lực trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà kết quả thực hiện vẫn còn rất chậm.

Thống kê của Hà Nội cho thấy, trong vòng gần 10 năm qua, chỉ có 14 dự án nhà chung cư cũ nát trên địa bàn được cải tạo, xây mới. Có thể thấy con số này là quá nhỏ so với quy mô hơn 1.500 khu chung cư cũ đã xuống cấp, cần được cải tạo.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội - Nguyễn Hoài Nam cho biết, chủ trương cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội diễn ra rất chậm, kết quả thấp. Hầu hết các nhà đầu tư chỉ "nhăm nhe" khu đất vàng và không mặn mà với việc cải tạo hay xây dựng lại các chung cư cũ.

Trước thực trạng trên, đã có nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngại về dự án xây mới đồng bộ 10 khu chung cư cũ và 2 nhà chung cư đơn lẻ với trị giá gần 120 nghìn tỷ đồng mà Hà Nội đang kêu gọi đầu tư. Bao gồm: Khu chung cư Ngọc Khánh, Ba Đình; chung cư Nghĩa Tân, Cầu Giấy; chung cư Giảng Võ, Ba Đình; chung cư Thành Công, Ba Đình; chung cư Vĩnh Hồ, Đống Đa; chung cư Kim Liên, Đống Đa; chung cư Trung Tự & lân cận; chung cư Khương Thượng, Đống Đa; chung cư Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng và khu chung cư Tân Mai, Hoàng Mai.

Đây là các dự án đã xuống cấp ở mức độ D - mức độ nguy hiểm cao nhất đối với công trình nhà ở trên địa bàn thành phố sẽ nằm trong kế hoạch xây mới đồng bộ giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, hiện nay vẫn còn những rào cản khiến các nhà đầu tư còn ái ngại trong việc dốc vốn đầu tư vào mảng này. Đơn cử như rào cản về quy hoạch chiều cao, diện tích sử dụng…. Thống nhất và gỡ bỏ các rào cản này trong việc cải tạo các nhà chung cư cũ được cho là giải pháp đột phá để Hà Nội kêu gọi và tạo được sức hút lớn với phía các nhà đầu tư.

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà trên địa bàn thành phố bằng việc chủ động phát hiện sớm công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng; áp dụng các biện pháp an toàn kịp thời, đảm bảo không xảy ra sự cố công trình.

Nâng cao nhận thức và vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu, đơn vị quản lý sử dụng công trình trong việc quản lý sử dụng, khai thác công trình thuộc sở hữu của mình hoặc được nhà nước giao quyền quản lý, sử dụng để chủ động công tác sửa chữa, bảo trì công trình đảm bảo chất lượng và giữ gìn cảnh quan chung cho đô thị.

Theo Kế hoạch, thành phố sẽ tổ chức kiểm tra hiện trạng, thống kê đánh giá về mức độ an toàn chịu lực đối với các công trình trên địa bàn bao gồm nhà chung cư xây dựng trước năm 1994 (trừ các chung cư tái định cư do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà ở Hà Nội quản lý); nhà biệt thự; trụ sở làm việc, công trình có tuổi thọ trên 60 năm và các công trình khác có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn trên địa bàn.

Như vậy, chủ trương cải tạo chung cư cũ phải làm đồng bộ, theo quy hoạch chứ không phải theo kiểu chắp vá, trước hết phải có quy hoạch cho cả khu, sau đó sẽ lên phương án khai thác các dự án đầu tư và thực hiện theo tiến trình. Chính vì vậy, nếu các rào cản không được xóa bỏ thì việc cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ vẫn sẽ ì ạch dậm chân tại chỗ, và hàng vạn người dân Thủ đô sinh sống ở các toà nhà tập thể cũ nát hàng ngày vẫn nơm nớp nỗi lo căn nhà họ ở có thể sập bất cứ lúc nào.

Thanh Tân

Xem thêm

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Tại những cộng đồng thượng lưu trên thế giới, sân golf từ lâu đã vượt ra khỏi vai trò của một môn thể thao. Từ những biệt thự của giới siêu giàu nằm quanh fairway xanh mướt ở Indian Creek (Florida, Mỹ) đến những cộng đồng golf riêng tư tại Gold Coast (Australia), mô hình “Golf Living” - sống giữa sân golf - được xem là biểu tượng của phong cách sống tinh hoa và tầng lớp cư dân ưu tú toàn cầu.

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

(CLO) Bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn trung và dài hạn, do đó theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, việc phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng có thể làm gia tăng áp lực lên hệ thống tài chính và ảnh hưởng đến hiệu quả phân bổ nguồn lực của nền kinh tế.

Cỡ chữ bài viết: