Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội khuyến cáo người dân không nên ăn uống nước do Công ty Viwasupco cung cấp

(CLO) Kết quả xét nghiệm trước đó cho thấy, trong nước có một số chất vượt ngưỡng quy chuẩn. Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ dùng nguồn nước sông Đà để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Audio
Dầu thải bám vào hai bên bờ suối đầu nguồn dẫn nước vào Nhà máy Nước sạch sông Đà. Ảnh TL.

Dầu thải bám vào hai bên bờ suối đầu nguồn dẫn nước vào Nhà máy Nước sạch sông Đà. Ảnh TL.

Tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội Chiều 15/10, ông Lê Văn Dục Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết; Căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Thành phố theo QCVN 01:2009/BYT xác định: Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt. 

Từ các kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi Cty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Cty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Công ty Viwasupco phát hiện ra việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo, không có hành động ngăn chặn để dầu trôi vào nhà máy. Dầu từ hệ thống lọc nước đã chảy vào hệ thống nước ăn của người dân, đây là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường trong nước.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình cùng phối hợp làm rõ trách nhiệm của công ty này. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu công ty súc xả toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước và công ty phải chi trả kinh phí. Thành phố lên phương án điều hòa nguồn nước sạch từ nhà máy khác nếu thiếu nước cục bộ trong thời gian Viwasupco súc xả nguồn nước.

Nhận định về vụ việc trên Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Hà Nội) cho biết: Đối với việc để dầu thải làm ô nhiễm hồ Đồng Bài gây hậu quả nghiêm trọng là nguồn nước sạch bị ô nhiễm thì tùy theo mục đích "kẻ đổ trộm" có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Nếu đối tượng là cá nhân, mà thực hiện với Lỗi cố ý nhằm mục đích làm ô nhiễm nguồn nước của nhà máy cấp nước sinh hoạt, gián tiếp gây thiệt hại cho người dân thì có thể bị xử lý hình sự với tội danh  “tội gây ô nhiễm môi trường”  theo điều 235 bộ luật hình sự 2015.

Nếu là pháp nhân thương mại hoặc tổ chức, có thể xử phạt theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của CP quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường hoặc xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự, theo điều 235, điều 237 của BLHS 2015.

Ngoài ra, chủ thể vi phạm này còn bị phạt tiền với mức phạt trên 50 triệu đồng, Bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn và Buộc khôi phục xử lý ô nhiễm, trả lại tình trạng ban đầu.

Nếu công ty Viwasupco đã biết nguồn nước bị ô nhiễm, chưa khắc phục mà vẫn cố tình cũng cấp nước bẩn, không đảm bảo chất lượng cho khách hàng, với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Thì hành vi đó của doanh nghiệp cần cá thể hoá trách nhiệm của cá nhân, người quản lý có nghĩa vụ đã chỉ đạo nhưng vẫn cố tình vận hành cấp nước bẩn.

Khi cá thể hoá được người có quyền hạn của đơn vị Viwasupco có thể xem xét hành vi;  Vi phạm quy định trong quản lý vận hành, được đơn vị giao gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hoặc đồng phạm với tội gây ô nhiễm môi trường nguồn nước sinh hoạt theo điều 235 BLHS 2015.

Trường hợp này doanh nghiệp Viwasupco bị xử phạt vi phạm hành chính còn phải chịu nghĩa vụ bồi thường theo hợp đồng cung cấp nước đã ký trước đó, theo quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hiện hành.

Buộc Viwasupco khắc phục khẩn cấp những sự cố này ngay lập tức, đảm bảo ổn định sinh hoạt, đời sống của nhân dân.

Hà Long