Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Ngăn chặn tình trạng dịch Covid-19 lây lan theo chuỗi

(CLO) Đây là thông tin được lãnh đạo UBND TP Hà Nội đưa ra trong phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều qua (5/2).

Audio

Theo ông Chử Xuân Dũng - PCT UBND TP Hà Nội, hiện nhiều địa phương chưa có ca F0, song vẫn cần tiếp tục kích hoạt sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan theo chuỗi; sẵn sàng theo phương châm "4 tại chỗ", trong đó, tăng cường công tác phối hợp giữa các địa phương để đảm bảo tính chủ động trong phòng, chống dịch. 

Báo cáo tại phiên họp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết bệnh nhân NTK ở phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Bộ Y tế chưa công bố) là F1 (vợ) của BN1866, F2 của BN1814 (người về từ Hải Dương). Trường hợp này đã được cách ly tập trung ngay khi phát hiện BN1866. Đáng chú ý trường hợp này xét nghiệm lần 1 âm tính. Đến ngày 04/02, có biểu hiện sốt, ho, xét nghiệm lần thứ 2 ngày 05/02 mới dương tính với Covid-19.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh: Thời gian bệnh nhân ở ngoài thì âm tính nên có thể tạm thời yên tâm. Lúc dương tính thì đã được cách ly trước đó. 

Hà Nội chủ động ngăn chặn tình trạng dịch Covid-19 lây lan theo chuỗi. Ảnh TL

Hà Nội chủ động ngăn chặn tình trạng dịch Covid-19 lây lan theo chuỗi. Ảnh TL

Đại diện Tổ thông tin và đáp ứng nhanh, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhận định, việc Hà Nội đã bắt kịp dịch là chính xác. Cụ thể, 3 ngày qua chỉ số bắt kịp dịch luôn là 100%. Trong đó năng lực xét nghiệm của Hà Nội đã đảm bảo; việc truy vết được thực hiện tốt, chuyên nghiệp hàng đầu cả nước. Bên cạnh đó, Hà Nội đã liên tục có những chỉ đạo chính xác như nâng mức phòng dịch nhưng không làm người dân hoang mang hay việc phong tỏa theo nhóm nhỏ để đảm bảo đời sống người dân…

Đề cập đến 6 ca nghi mắc Covid-19 ở Điện Biên, trong đó có 2 ca liên quan đến Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế đã thông báo cho quận Nam Từ Liêm và quận Cầu Giấy để sẵn sàng truy vết ngay khi cần thiết. Đến nay, tất cả các trường hợp về từ vùng dịch ở tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh là 17.909 người đều đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả, có 4 trường hợp dương tính, số còn lại đều âm tính; 919 trường hợp sàng lọc trong bệnh viện cũng cho kết quả âm tính. Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh khẳng định: Đây là tín hiệu khả quan cho Hà Nội.  

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết BCĐ phòng, chống dịch các quận, huyện có phản ánh về việc Ban Quản lý (BQL) các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phối hợp chưa chặt chẽ và nhắc nhở. "Nếu các nhà máy trong khu công nghiệp để lây lan dịch bệnh giống trường hợp tại tỉnh Hải Dương thì tác hại sẽ vô cùng lớn. Đề nghị các khu công nghiệp hết sức quan tâm và chỉ đạo cụ thể". 

Nhắc lại nguy cơ dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm từng nhiệm vụ cụ thể. Nêu rõ 5 đầu việc cần tiếp tục triển khai, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc lại quan điểm của thành phố và yêu cầu phải truy vết chính xác, nhanh hơn nữa. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị phát huy hiệu quả của tổ giám sát cộng đồng cùng với việc ứng dụng CNTT để có thông tin chính xác nhất, nhanh nhất. 

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu, quản lý tốt các khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa, tránh để lây lan mầm bệnh chính trong những khu vực này. Phong tỏa phải an toàn nhưng tập trung trong diện nhỏ nhất có thể để đảm bảo đời sống người dân. Không được để người dân trong khu cách ly thiếu sự quan tâm của chính quyền.

Đặc biệt, đại diện UBND TP Hà Nội lưu ý, không được kỳ thị mà phải chia sẻ hỗ trợ để người cách ly yên tâm, hợp tác tốt hơn trong công tác phòng dịch bệnh. 

Cùng với đó, lãnh đạo UBND thành phố cũng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang; các nhà hàng siêu thị không đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho ngừng hoạt động; tiếp tục công tác truyền thông nâng cao nhận thức người dân; quản lý chặt chẽ cơ sở khám chữa bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật; quản lý nhân khẩu tại địa phương và nắm rõ thông tin về những người dân đi làm ở các tỉnh khác…

Dương Lâm