Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Nhiều trường tư thục thông báo khẩn lùi ngày tựu trường vì Covid-19

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường tư thục ở Hà Nội đã quyết định lùi lịch tựu trường đến giữa tháng 8 thay vì đầu tháng 8 như dự kiến,

Audio
Hàng loạt trường tư ở Hà Nội tiếp tục lùi thời gian tựu trường vì Covid-19. Ảnh minh họa.

Hàng loạt trường tư ở Hà Nội tiếp tục lùi thời gian tựu trường vì Covid-19. Ảnh minh họa.

Trường Mairie Curie (Hà Nội) mới phát đi thông báo khẩn: “Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trường Marie Curie quyết định lùi ngày tựu trường của tất cả học sinh cấp tiểu học, THCS và THPT đến thứ hai, ngày 3/9/2020.

Trong thời gian này, nhà trường đề nghị tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh... có thời gian ở Đà Nẵng và trở về Hà Nội sau ngày 15/7 tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần đến cơ sở y tế để khám bệnh".

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) cho biết: “Do dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chưa thực sự an toàn cho học sinh và giáo viên nên sáng nay họp cán bộ chủ chốt của trường, chúng tôi đã quyết định lùi ngày tựu trường đến 3/9/2020”. Nội dung này cũng đã được thông báo chính thức tới cha mẹ học sinh vào chiều 11/8.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cũng cho biết đã xem xét diễn biến của dịch bệnh và sẽ quyết định lùi thời gian tựu trường của học sinh đến ngày 3/9 để đảm bảo an toàn, sức khỏe của học sinh, giáo viên.

Ông Hòa cho rằng, quyết định như vậy với các trường tư thục là rất khó khăn vì thiệt thòi cho học sinh và thất thu cho nhà trường cho giáo viên. “Tuy nhiên chúng tôi phải cố gắng khắc phục  để vì cái chung”, ông Hòa nói.

Trường phổ thông liên cấp Nguyễn Siêu (Hà Nội) sáng nay cũng phát đi thông báo thời gian tựu trường là ngày 17/8 dựa trên kết quả khảo sát ý kiến của phụ huynh, học sinh. Trước đó, trường này dự kiến sẽ tựu trường vào ngày 4.8.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết theo khung kế hoạch thời gian năm học mà Bộ GD-ĐT ban hành thì thời gian tựu trường sớm nhất là 1/9, nhưng năm học 2020 - 2021 các trường ngoài công lập vẫn thực hiện theo quy định tại Thông tư 13 và có thể cho học sinh tựu trường sớm hơn 4 tuần so với trường công lập.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường tư thục có thể báo cáo với sở GD-ĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường. Trong đó, cần lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè.

Theo khung thời gian năm học, các trường mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8, tổ chức khai giảng ngày 5/9 và kết thúc năm học trước 31/5.

Tuy nhiên, do tác động của Covid-19, trước đó Bộ GD&ĐT đã lùi thời gian kết thúc năm học 2019-2020 tới 15/7, chậm một tháng rưỡi so với quy định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra ngày 9-10/8, sau đó các trường phải tổ chức chấm thi, việc chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021 do đó sẽ cập rập.

Được biết, trong quãng thời gian tựu trường trước khai giảng, các trường sẽ không tổ chức dạy học mà chỉ để ổn định tổ chức, chuẩn bị các hoạt động đầu năm và tâm thế cho học sinh.

Trước đó, hai trường ở Hà Nội là THCS & THPT Nguyễn Tất Thành và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) đã cho học sinh nghỉ hè.

Trong đó, trường Nguyễn Tất Thành kết thúc năm học ngày 5/6, dự kiến bắt đầu năm học mới từ ngày 1/8.

Hai sở GD&ĐT Nghệ An và Hà Tĩnh cũng khuyến cáo trường nào hoàn thành kế hoạch học tập thì có thể cho học sinh nghỉ hè sớm hơn so với khung thời gian năm học.