Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Sẽ có kết luận về những dự án trọng điểm trước tết Nguyên đán

(CLO) Ngày 31/10, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố sẽ có kết luận cụ thể, công bố công khai về những dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Thanh Trì cho người dân chậm nhất vào trước Tết Nguyên đán này.

 

Báo Công luận
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại cuộc làm việc với huyện Thanh Trì (Ảnh TL)

 

Hai dự án trọng điểm

Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang và Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Thanh Trì là 2 dự án lớn, triển khai đã nhiều năm. Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang được thành phố Hà Nội phê duyệt từ năm 2007 trên diện tích gần 360.000m2 tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Năm 2010, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Trì đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 369 hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách hỗ trợ chuyển đổi việc làm và hỗ trợ 60m2 đất ở cho các hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo chính sách mới của Luật Đất đai 2013, kể từ năm 2014, các hộ không được hỗ trợ bằng đất mà được hỗ trợ bằng tiền.

Ngày 24/5/2013, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ra văn bản số 48/TB-VP về việc tạo điều kiện cho các hộ dân có nguyện vọng thực hiện theo cơ chế, chính sách cũ.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, huyện Thanh Trì ra thông báo gửi đến từng hộ gia đình, đề nghị các hộ bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp chưa được nhận hỗ trợ bằng đất ở, nếu có nguyện vọng được nhận đất ở thì gửi bản kê khai và cam kết về Ủy ban Nhân dân xã Tân Triều để được hỗ trợ, chậm nhất đến ngày 10/9/2013.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, chỉ có 73 hộ có đơn và đã được giải quyết. Hết thời hạn phê duyệt hồ sơ, các hộ còn lại cho rằng có sự không nhất quán trong chính sách đền bù giải phóng mặt bằng nên yêu cầu được hỗ trợ về đất ở, tập trung khiếu kiện đông người, vượt cấp kéo dài, đến nay chưa giải quyết xong.

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Thanh Trì) có tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng là gần 186.000m2, liên quan tới 810 hộ dân.

Dự án được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3553/QĐ-UBND ngày 19/7/2010, dự kiến hoàn thành vào Quý 4/2013. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang dở dang, chậm tiến độ nhiều năm.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Trì, khi thực hiện dự án, việc xác định nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân rất phức tạp. Cùng với đó, người dân có yêu cầu nâng giá đất bồi thường cho sát với giá thị trường; nhiều hộ dân đề nghị được bồi thường về đất, được tái định cư theo diện tích thực tế bị thu hồi. Những yếu tố này dẫn đến khó khăn trong thực hiện dự án.

 

Báo Công luận

Giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I (Ảnh TL)

 

Chủ tịch Thành phố trực tiếp chỉ đạo thanh tra ở những "điểm nóng"

Đánh giá tình hình quản lý trật tự xây dựng, tình trạng khiếu kiện tập trung đông người trên địa bàn huyện Thanh Trì còn phức tạp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện tập trung chỉ đạo, thành lập các tổ công tác để tuyên truyền, vận động người dân tích cực phối hợp, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án lớn.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với huyện, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu kiện vượt cấp.

Ghi nhận những ý kiến phản ánh của người dân về việc đền bù sau thu hồi đất liên quan đến Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang và Dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn huyện Thanh Trì), Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Thanh tra thành phố thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện dự án, trên cơ sở đó làm rõ đúng sai và có kết luận, thông báo công khai cho người dân chậm nhất trước Tết Nguyên đán này.

Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội phối hợp với huyện kiểm tra chi tiết từng trường hợp, giải quyết trên tinh thần tuân thủ quy định, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đề nghị người dân cộng tác, cung cấp tài liệu cho đoàn thanh tra và trong khi chờ kết luận chính thức, không nên khiếu kiện, khiếu kiện vượt cấp, đông người.

Được biết, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác thanh tra ở những "điểm nóng" này.

 Đức Minh

 
 
Tin mới
Lợi nhuận thấp, chủ đầu tư “chê” nhà ở xã hội?

(CLO) Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không mặn mà phát triển nhà ở xã hội do chỉ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% từ việc bán nhà xã hội và 15% từ việc cho thuê, thuê mua nhà xã hội.

Ukraine phát hiện một âm mưu đảo chính liên quan đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và các công dân trong nước nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 40 bánh heroin

(CLO) Ngày 27/11, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá chuyên án ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 3 đối tượng và thu 40 bánh heroin.

Quan chức ngoại giao Mỹ thăm bốn nước Đông Nam Á

(CLO) Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á sẽ thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết tăng cường can thiệp với Đông Nam Á, một chiến trường quan trọng trong cuộc tranh giành ảnh hưởng của ông với Trung Quốc.

Mỹ xem xét mọi phương án đối phó lực lượng Nga gần biên giới Ukraine

(CLO) Nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề châu Âu cho biết tất cả các lựa chọn đang được đặt ra để đối phó với việc Nga tăng cường quân đội "lớn và bất thường" gần biên giới Ukraine.

Quảng Bình: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

(CLO) Ngày 27/11 Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ra mắt Báo Phụ nữ Thủ đô điện tử

(CLO) Ngày 27/11, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức Lễ ra mắt Báo Phụ nữ Thủ đô điện tử, nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Giao lưu “Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công”. Tham dự buổi lễ có nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Dấu hiệu “chặt chém” test nhanh Covid-19 tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam?

(CLO) Việc xét nghiệm nhanh Covid-9 cho người có nhu cầu khi đến làm việc tại tỉnh Lâm Đồng là phương án cần thiết trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Song, hiện trạng mỗi cơ sở xét nghiệm lại có giá khách nhau, khiến người dân loay hoay không biết "đâu là giá đúng".

Các hãng dược tăng tốc sản xuất vắc xin chống biến thể mới Omricon

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Sáu (26/11) cho biết chủng virus mới có tên omicron, là một “biến thể đáng lo ngại” có thể gây ra nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các đột biến trước đây.