Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: 40.000 người sẽ được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19

(CLO) Thông tin từ ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, ngày 8/3 địa phương sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho khoảng 40.000 người, đây là những trường hợp thuộc 9 nhóm ưu tiên tại hai điểm là TP. Hải Dương và huyện Kim Thành.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Vào trưa 6/3, ông Phạm Mạnh Cường – Giám đốc Sở Y tế Hải Dương thông tin, địa phương chưa tiếp nhận vắc xin Covid-19 do vẫn đang trên đường vận chuyển. Dự kiến ngày cuối tuần, vắc xin sẽ được chuyển về các điểm chuẩn bị tiêm chủng.

Theo ông Cường, sau khi Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19, ngay trong đêm Sở đã họp khẩn bàn bạc, lên kế hoạch triển khai và trình UBND tỉnh phê duyệt.

40.000 người Hải Dương sẽ được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Ảnh: TL

40.000 người Hải Dương sẽ được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Ảnh: TL

Theo đó, sẽ giao Ban Chỉ đạo, Trung tâm y tế các huyện lên kế hoạch chi tiết về số lượng người ưu tiên tiêm đợt 1. Ngày 8/3 sẽ triển khai hai điểm tiêm tại TP. Hải Dương và huyện Kim Thành. Những ngày sau đó, sẽ triển khai tại các huyện, thị thành khác trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch dự kiến, có khoảng 40.000 người sẽ được tiêm vắc xin đầu tiên tại tỉnh Hải Dương theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Những ngày

Sở cũng đã giao CDC Hải Dương tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vắc xin theo đúng quy chuẩn. Đồng thời, chuẩn bị địa điểm nhân lực, trang thiết bị thực hiện.

Trong quá trình triển khai, các lực lượng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19 như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn, khám sàng lọc, tư vấn trước và sau khi tiêm.

Giám đốc Sở Y tế Hải Dương cũng cho biết, sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu trên toàn quốc hướng dẫn thực hiện tiêm chủng vắc xin.

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn quy trình tiêm chủng cụ thể. Trong đó, lưu ý nội dung tư vấn trước khi tiêm, giám sát phản ứng sau tiêm 30 phút và giám sát 24 giờ sau tiêm. Ngoài ra, việc xử lý rác y tế và phí tiêm chủng vắc xin cũng được Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể.

Ông Phạm Mạnh Cường cho biết, ngành y tế hiện đã có kế hoạch chi tiết, chủ động các phương án nếu có tình huống phản vệ hoặc tình huống phát sinh khi triển khai tiêm vắc xin Covid-19. Khi UBND tỉnh thông qua, Sở sẽ theo kịch bản sẵn để thực hiện.