Hải Phòng: Đẩy mạnh phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại nguồn phát sinh chất thải

(CLO) Hải Phòng là thành phố lớn đang phát triển rất nhanh, trong đó mức sống và dân số không ngừng tăng cao, làm gia tăng rác thải sinh hoạt cả về khối lượng và chủng loại. Nhờ đẩy mạnh việc phân loại rác tại nguồn và xử lý rác thải tốt, chất lượng môi trường của thành phố vẫn luôn xanh, sạch, đẹp.

Những năm qua, thành phố Hải Phòng đã có những thay đổi căn bản và phát triển vượt bậc, cơ sở hạ tầng được đầu tư lớn, các khu đô thị, khu công nghiệp được đầu tư mở rộng, hấp dẫn người lao động trong, ngoài thành phố đến làm việc. Cùng với đó, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, đó là những nguyên nhân làm phát sinh, gia tăng rác thải sinh hoạt cả về khối lượng và chủng loại.

hai phong day manh phan loai rac thai sinh hoat ngay tai nguon phat sinh chat thai hinh 1

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng làm việc không quản ngày đêm, giữ cho thành phố luôn “Xanh – Sạch – Đẹp”.

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ công ích trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng luôn đặt công tác quản lý rác thải lên hàng đầu nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác hại đến môi trường. Đi đầu trong triển khai mô hình phân loại rác thải, gắn với thực hiện quy định của Luật bảo vệ môi trường năm 2020; Nghị quyết đại hội Đảng thành phố Hải Phòng lần thứ XVI với chỉ tiêu “Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý ở đô thị đạt 100%...; trong đó trên 50% được xử lý bằng các công nghệ hiện đại, không chôn lấp vào năm 2025”.

Thành phố Hải Phòng cũng đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý chất thải rắn. Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 về nhiệm vụ, giải pháp tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2050”.

hai phong day manh phan loai rac thai sinh hoat ngay tai nguon phat sinh chat thai hinh 2

Hội nghị tuyên truyền và triển khai thực hiện công tác phân loại rác thải tại nguồn.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng ban hành Quyết định số 06/2023/QĐ-UBND ngày 9/2/2023 Quy định về quản lý chất thải rắn trên địa bàn, trong đó quy định rõ cách thức phân loại chất thải rắn sinh hoạt, việc lưu giữ, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt sau phân loại (quy định màu sắc bao bì, thiết bị đựng; biển báo nhận diện phương tiện vận chuyển đối với từng loại rác sau phân loại: chất thải thực phẩm, chất thải sinh hoạt khác).

Thực hiện chủ trương đó, thời gian qua Công ty Môi trường đô thị Hải Phòng đang tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các địa phương, đơn vị, tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung, phân loại rác tại nguồn nói riêng.

hai phong day manh phan loai rac thai sinh hoat ngay tai nguon phat sinh chat thai hinh 3

Rất đông người dân đến nhà văn hóa khu dân cư để nghe tuyên truyền hướng dẫn về công tác phân loại rác thải tại nguồn.

Đến nay, Công ty đã tổ chức 1.700 lần hội nghị, hoạt động tuyên truyền với 160 nghìn người tham dự trực tiếp, tại 14/15 quận, huyện của thành phố, đồng thời phối hợp triển khai 300 mô hình phân loại rác tại nguồn. Các mô hình được các phường, Tổ dân phố và Công ty phối hợp kiểm tra, giám sát công tác phân loại, thu gom rác hằng ngày, nên hiệu quả phân loại rác đạt cao.

Đáng chú ý nhất là trong tháng 7/2023, được UBND quận Ngô Quyền giao nhiệm vụ, Công ty đã hoàn thành chương trình phối hợp với tất cả 12/12 phường của quận, triển khai công tác tuyên truyền, phát động và vận động 100% hộ gia đình trên địa bàn thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

hai phong day manh phan loai rac thai sinh hoat ngay tai nguon phat sinh chat thai hinh 4

Hằng đêm, từ 17h đến 21h, người dân vẫn hăng hái đến nhà văn hóa khu dân cư để nghe cán bộ tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn.

Để làm được điều đó, từ 17 giờ đến 21 giờ hằng ngày, Công ty đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các phường, các chi bộ Đảng, tổ dân khu phố, các ban công tác mặt trận, đoàn thể..., lần lượt tổ chức hội nghị tuyên truyền tập trung tại nhà văn hóa tổ dân phố, sau đó đến từng ngõ xóm, hộ gia đình, trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

Công tác tuyên truyền, triển khai phân loại rác thải tại nguồn còn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND quận Ngô Quyền, sự phối hợp có trách nhiệm cao của Phòng Tài nguyên Môi trường và các phường trong quận, cùng sự chung tay vào cuộc quyết liệt của cán bộ chủ chốt các tổ dân phố, nên đã thu được kết quả cao và có tính lan tỏa tích cực trên toàn quận.

hai phong day manh phan loai rac thai sinh hoat ngay tai nguon phat sinh chat thai hinh 5

Công ty Môi trường Đô thị Hải Phòng, phối hợp với UBND phường và Phòng TNMT tổ chức tuyên truyền cho người dân về phân loại rác thải tại nguồn.

Qua đó, giúp người dân thay đổi nhận thức, cũng như hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc phân loại rác tại nguồn và bảo vệ môi trường bền vững. Hiện tại, số hộ dân thực hiện phân loại rác tại nguồn trên địa bàn quận ngày một tăng cao, góp phần thúc đẩy, lan tỏa các hoạt động phân loại rác tại nguồn sang các quận, huyện khác trên toàn địa bàn thành phố Hải Phòng.

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: