Điều chỉnh kích thước chữ

Hải quân Mỹ lên kế hoạch loại bỏ các tàu chiến không hiệu quả

(CLO) Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ công bố kế hoạch sẽ loại bỏ 9 tàu chiến tương đối mới, nhưng không hiệu quả. Ba trong số các tàu chiến đấu ven biển đó ​​chỉ chưa đầy 3 năm tuổi.

Audio

Giám đốc Hoạt động Hải quân, Đô đốc Michael Gilday nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Mỹ rằng các tàu chống ngầm không thể thực hiện nhiệm vụ chính của chúng. Ông tuyên bố: “Tôi từ chối bỏ thêm một đô la nào để duy trì một hệ thống không thể theo dõi một tàu ngầm cao cấp nào trong môi trường ngày nay".

hai quan my len ke hoach loai bo cac tau chien khong hieu qua hinh 1

Một tàu chống ngầm của Mỹ sẽ bị loại bỏ trong năm tới. Ảnh: CNN

Bài liên quan

Đô đốc Gilday cho biết, lý do chính của việc loại bỏ sớm là do hệ thống tác chiến chống tàu ngầm trên các tàu "hoạt động không hiệu quả về mặt kỹ thuật". Việc ngừng hoạt động các tàu sẽ tiết kiệm cho Hải quân khoảng 391 triệu USD. Nhưng con số này chỉ bù lại một phần nhỏ chi phí đóng 9 tàu chiến, có tổng trị giá khoảng 3,2 tỷ USD.

Các tàu USS Indianapolis, USS Billings và USS Wichita đều được đưa vào hoạt động vào năm 2019, có nghĩa là hải quân Mỹ có kế hoạch ngừng hoạt động các tàu mới chỉ hoạt động được chưa đầy 3 năm. Hải quân Mỹ cũng có kế hoạch cho nghỉ hưu 6 tàu tác chiến ven bờ khác.

Quyết định này dẫn đến như một lời thừa nhận rằng một số tàu mới nhất của hải quân Mỹ không phù hợp với chiến tranh hiện đại.

Mặc dù hải quân có kế hoạch loại bỏ các tàu chiến, quốc hội Mỹ có quyền quyết định cuối cùng về ngân sách quân sự và đã từ chối các yêu cầu trước đó về việc cho ngừng hoạt động các tàu chiến. Việc giảm số lượng tàu chiến có thể còn khó khăn hơn khi các nhà lập pháp tập trung vào quy mô ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc và khoảng cách giữa hạm đội hai nước.

Tháng 8 năm ngoái, Phó Tổng thống Kamala Harris đã đến thăm tàu ​​USS Tulsa khi đang hoạt động ngoài khơi Singapore. Bà cho biết sứ mệnh của hải quân Mỹ là "giúp đảm bảo hòa bình và an ninh, tự do thương mại và tự do hàng hải" ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, các tàu chiến đấu ven bờ của Mỹ từ lâu đã phải đối mặt với các vấn đề, bao gồm việc bảo trì và sửa chữa liên tục cũng như hạn chế các vũ khí có thể trang bị.

Các con tàu này được ca ngợi là một phần trong biện pháp răn đe của Mỹ đối với Trung Quốc vì chúng được thiết kế để hoạt động ở các vùng nước nông như Biển Đông. Nhưng việc ngừng hoạt động nói trên cho thấy rằng các tàu chiến đắt tiền của Mỹ đã không hoạt động như mong đợi.

Trung Kiên (Theo CNN)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chuyển đổi số phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng

(CLO) Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tại Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử diễn ra vào chiều 28/5, tại TP. Vinh, Nghệ An.

Khu đô thị mới Tứ Trưng huy động vốn trái phép, thách thức pháp luật

(CLO) Mặc dù dự án Khu đô thị mới Tứ Trưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) do Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng thông qua Sàn giao dịch Bất động sản Nam Á Group việc mua bán vẫn được diễn ra một cách rầm rộ bất chấp quy định pháp luật.

Choáng váng khi Kim Kardashian sở hữu nhà kho chứa 30.000 món đồ thời trang

(CLO) Bộ sưu tập thời trang của Kim Kardashian lớn tới mức, cô không thể để hết vào phòng riêng và phải có 1 nhà kho riêng.

Ngân hàng Trung Quốc đóng băng tiền gửi, gây ra các cuộc biểu tình

(CLO) Khoảng 1,5 tỷ USD tiền mặt của khách hàng hiện đang ở trong tình trạng lấp lửng sau khi một số ngân hàng địa phương Trung Quốc bất ngờ đóng băng tiền gửi, một triệu khách hàng được cho là đã bị ảnh hưởng bởi quyết định trên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, Sơn La

(CLO) Tiếp tục chương trình làm việc tại Sơn La, chiều 28/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, huyện Mai Sơn và kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La tại huyện Mai Sơn.

Tàu không người lái dưới nước theo dõi CO2 ở vịnh Alaska

(CLO) Trong làn nước lạnh ngắt của Vịnh Alaska, mọi con mắt đều đổ dồn về mặt nước xám xịt, chỉ tìm kiếm một thứ: một chiếc tàu không người lái dưới nước.

Mực nước trên sông Mekong ở nhiều nơi đang cao hơn trung bình nhiều năm

(CLO) Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cho biết, mực nước trên sông Mê Kông ở nhiều nơi đang cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 1,70-2,93m.

Chìm phà ở Indonesia, 26 người mất tích

(CLO) Ngày 28/5, Reuters dẫn thông tin từ giới chức Indonesia cho biết, 26 người đã mất tích sau khi một phà chở 43 người bị lật ở ngoài khơi đảo Sulawesi.

Ca sĩ Trần Hà Thủy tố con bị bạo lực học đường khi theo học tại trường Quốc tế TP HCM

(CLO) Mấy ngày nay, cộng đồng mạng đang phẫn nộ trước sự việc ca sĩ Thủy Bi có con theo học tại trường Quốc tế TP HCM (ISHCMC-AA) tố cáo việc con mình cùng một số học sinh khác bị bạn học đánh đập. Ca sĩ này đã cho con gái nghỉ học vì lo sợ con không được an toàn khi tới trường.