Điều chỉnh kích thước chữ

Hải quan TP.HCM xây dựng nhiều kịch bản ứng phó với dịch bệnh Covid-19

(CLO) Trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, Cục Hải quan TP.HCM đã xây dựng nhiều kịch bản, cùng các biện pháp tích cực để tăng cường phòng, chống, ngăn chặn dịch.

Báo nói Công luận
Cục Hải quan TP.HCM chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cục Hải quan TP.HCM chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cụ thể, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng đã ban hành Chỉ thị số 199 ngày 31/1/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, Cục Hải quan TP.HCM đã đưa ra các tình huống giả định và phương án ứng phó được xây dựng chi tiết.  

Ngoài ra, Cục Hải quan TP.HCM còn trang bị đầy đủ dụng cụ cho cán bộ công chức làm việc trong điều kiện đảm bảo an toàn, tuân thủ mọi biện pháp phòng, tránh lây lan dịch bệnh bằng việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng.

Điển hình như tại trụ sở, Đoàn thanh niên đã thực hiện phát tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng tránh dịch, bố trí khu vực tuyên truyền và nước rửa tay miễn phí. Khu vực ra vào có bố trí bảo vệ trực tiếp thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt công tác đo thân nhiệt của các cá nhân tổ chức đến làm việc, giám sát đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn có cồn đối với cán bộ công chức, người lao động. Các hoạt động này sẽ được thực hiện thường xuyên cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Đồng thời, các công chức cần phải tuân thủ các biện pháp y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng tránh lây nhiễm như đeo khẩu trang thường xuyên, sát trùng bằng cồn y tế, đo thân nhiệt đầu ngày và cuối ngày làm việc…

Còn tại khu vực nhà ga sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các đơn vị trực thuộc, Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với các đơn vị cảng vụ, an ninh, cơ quan kiểm dịch thực hiện triển khai phòng ngừa. Trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan đối với hành khách xuất nhập cảnh, doanh nghiệp theo đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ ngành liên quan. Kịp thời phát hiện hành khách, người làm thủ tục di chuyển từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh để phối hợp với cơ quan y tế thực hiện kiểm tra, cách ly.

Cùng đó, Cục Hải quan TP.HCM cũng đang làm tốt công tác kiểm soát thủ tục đối với mặt hàng khẩu trang xuất khẩu, triển khai thực hiện Nghị quyết 20/NQ-CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu, lực lượng kiểm soát hải quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý đối với hành vi xuất lậu hoặc vận chuyển trái phép khẩu trang y tế qua biên giới.

Tổ chức đo thân nhiệt cho khách đến liên hệ công tác tại nơi làm việc

Tổ chức đo thân nhiệt cho khách đến liên hệ công tác tại nơi làm việc

Song song với việc triển khai các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh, để đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong giai đoạn khó khăn này, Cục Hải quan TP.HCM còn quan tâm đẩy mạnh cách giải pháp để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Cụ thể, trong thời gian hạn chế đi lại, tiếp xúc để tránh dịch bệnh lây lan, Cục Hải quan TP.HCM khuyến khích doanh nghiệp thực hiện thủ tục qua mạng bằng các chương trình nghiệp vụ của Hải quan, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, thanh toán tiền thuế 24/7 qua hệ thống ngân hàng... Trong tình huống xấu nhất, để không làm gián đoạn hoạt động xuất nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, Cục Hải quan TP.HCM cũng đã chuẩn bị sẵn kịch bản “thành lập đơn vị thông quan dã chiến” khi có một bộ phận hoặc một Chi cục hải quan bị phong toả do dịch bệnh.

Thanh Hải