Điều chỉnh kích thước chữ

Hai trường Đại học Úc dự báo “trật lất” về tình hình dịch bệnh, TS Vũ Thành Tự Anh lên tiếng

(CLO) Cuối tháng 6, hai nhóm nghiên cứu từ 2 trường Đại học Úc dự báo dịch bệnh tại TP. HCM sẽ được kiểm soát vào cuối tháng 8/2021. Thế nhưng, dự báo đã khác xa với thực tế.

Audio

Đầu tháng 7/2021, 2 nhóm nghiên cứu đến từ  Đại học Fulbright và Tech4Covid dự báo, nếu thực hiện nghiêm Chỉ thị 10, thì đến đầu tháng 8, dịch Covid-19 tại TP. HCM chỉ còn rải rác vài ca/ngày và kết thúc vào cuối tháng.

Đồng thời, hai nhóm nghiên cứu này đưa ra nhiều dự báo và giải pháp phòng chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, đã bước vào thời điểm cuối tháng 8, tình hình dịch bệnh tại TP. HCM vẫn phức tạp. 

Rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng chỉ trích thông tin dự báo của 2 nhóm nghiên cứu.

Rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng chỉ trích thông tin dự báo của 2 nhóm nghiên cứu.

Cụ thể, hôm qua (23/8), tổng số ca nhiễm của cả nước là 11.214 ca nhiễm mới, riêng TP. HCM là 4.193 ca nhiễm mới, chiếm 38% tổng số ca nhiễm của cả nước.

Trước hiện tượng này, rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng chỉ trích thông tin dự báo của 2 nhóm nghiên cứu nêu trên.

Đứng trước hàng loạt chỉ trích, trên mạng xã hội cá nhân, TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đã chính thức lên tiếng.

Theo TS Vũ Thành Tự Anh, cuối tháng 6/2021, UBND TP.HCM và Sở Thông tin - Truyền thông cần dự báo dịch bệnh, nên đã nhờ TS Tự Anh hỗ trợ. Thế nhưng, do Fulbright không có chuyên môn về dịch bệnh, nên TS Tự Anh đã giới thiệu 2 nhóm nghiên cứu độc lập của 2 trường Đại học tại Úc. Khi công bố báo cáo, thì Sở Thông tin - Truyền thông gọi đó là “Nhóm nghiên cứu Fulbright”. Do đó, hai nhóm nghiên cứu này không thể thuộc về Fulbright.

Cũng theo TS Vũ Thành Tự Anh, khi họp với Sở Thông tin - Truyền thông, cả 2 nhóm đều cảnh báo, kết quả dự báo phụ thuộc vào dữ liệu đầu vào. 

Ví dụ, nếu số ca ghi nhận được chỉ bằng 1/2 số ca thực tế thì hiển nhiên kết quả dự báo sẽ rất khác. Hoặc nếu ca F0 sau khi xét nghiệm được công bố ngay rất khác so với việc vài ngày sau mới được công bố.

“Một cách công tâm và khoa học, rất khó tìm được dự báo chính xác, nhất là đối với các sự kiện có độ bất trắc cao và luôn biến động như đại dịch lần này”, TS Vũ Thành Tự Anh chia sẻ trên mạng xã hội.

Dù vậy, TS Vũ Thành Tự Anh khẳng định: Về “Dự báo Fulbright”, ông nhận trách nhiệm cá nhân và Fulbright không liên quan tới việc này.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vimadeco (VMS) chốt quyền chia cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt tỷ lệ 12%

(CLO) Vimadeco cũng thông qua việc bán cổ phiếu Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã VNA).

Trung Quốc lên phương án chuẩn bị cho sự sụp đổ của Evergrande

(CLO) Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin quen thuộc cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc đang yêu cầu các chính quyền địa phương chuẩn bị cho trường hợp "ông lớn" bất động sản Evergrande sụp đổ.

Đà Nẵng: Thay đổi cấp độ chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp, khôi phục kinh tế giai đoạn tới

(CLO) Đó là khẳng định của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội: Đón công dân cách ly đủ 21 ngày tại ký túc xá Đại học FPT về nơi cư trú

(CLO) Sáng 24/9, 65 người dân đang cách ly tại ký túc xá Đại học FPT và Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức ANQP thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã được đón về nơi cư trú sau khi cách ly đủ 21 ngày.

Tàu cá bị đâm chìm khi vào bờ tránh bão, 2 ngư dân mất tích

(CLO) Trên đường vào bờ tránh bão, một tàu cá của Bình Định bị một tàu hàng đâm chìm. Hiện lực lượng chức năng đã cứu được 1 người, còn 2 ngư dân đang mất tích.

Sau 2 năm Mỹ vẫn “đau đầu” tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển

(CLO) Sau 2 năm, cơ quan chức năng Mỹ vẫn đang tìm cách cứu tàu chở hàng cỡ lớn mang tên M/V Golden Ray của Hàn Quốc chở theo hơn 4.000 ô tô, bị lật và đang mắc kẹt do bị lún xuống cát.

Đồng minh lớn nhất của Evergrande cắt lỗ, tháo chạy khỏi

(CLO)Tập đoàn China Estates Holdings, cổ đông lớn thứ hai của China Evergrande đã bán phá giá một phần lớn cổ phiếu của Evergrande khi thua lỗ và báo hiệu khả năng bán toàn bộ cổ phần của mình. Đây từng là đồng minh trung thành nhất của nhà phát triển bất động sản nợ nần nhiều nhất thế giới.

Khánh Vy trở thành MC chính thức của

(CLO) Mới đây, phía BTC chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" chính thức xác nhận Trần Khánh Vy (sinh năm 1999) - cô gái từng được biết đến với clip nhại 7 thứ tiếng đã chính thức trở thành người dẫn chương trình của "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 22 cùng MC Ngọc Huy.

Hai giải golf Australia Open và Australia PGA phải tạm hoãn vì dịch COVID-19

(CLO) Australia Open và Australia PGA, đều là hai giải golf hàng đầu trên đất Australia lại phải tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.