Điều chỉnh kích thước chữ

Hai ứng viên Thủ tướng Anh không chấp nhận các trạm kiểm soát ở biên giới Ai-len

(CLO) Hai ứng viên cho ngôi vị Thủ tướng Anh đều khẳng định cần một tiêu chuẩn cao nếu muốn đàm phán Brexit thành công, đặc biệt trong vấn đề đường biên giới Ai-len.

Audio
Ứng viên Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Ứng viên Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Cả ông Boris Johnson và ông Jeremy Hunt đều nói rằng họ sẽ không chấp nhận vấn đề trạm kiểm soát ở biên giới Ai-len trong thỏa thuận mà bà May đã đạt được trước đó, kể cả khi điều này là ngắn hạn.

Cuộc đua sẽ ngã ngũ vào tuần tới và cả hai ứng viên đều đang gấp rút thúc đẩy nhanh những cuộc vận động cuối cùng của mình.

Với tuyên bố lần này, người chiến thắng sẽ có thêm một nhiệm vụ cực kỳ gian nan: phải thuyết phục EU bỏ đi một đề mục nhạy cảm liên quan tới đường biên giới Ai-len.

"Tôi không quan tâm tới việc giải pháp trạm kiểm soát đường biên giới Ai-len tồn tại dài hạn hay ngắn hạn, tôi không muốn điều đó tồn tại", ông Boris Johnson nói.

Ông Hunt đồng tình, nói thêm rằng:" Ý tưởng này đã chết rồi. Tôi không tin việc thêm vào thời hạn tồn tại sẽ giúp ích được gì, chúng ta cần tìm giải pháp mới".

Tuy nhiên, việc thuyết phục EU mở lại các vòng đàm phán là cực kỳ khó khăn, khi hàng loạt lãnh đạo các nước đã khẳng định một cách chắc chắn rằng họ sẽ chỉ chấp nhận thỏa thuận đã đạt được với bà May mà thôi.

Vấn đề đường biên giới Ai-len là một trong những trọng tâm khiến Quốc hội Anh bị chia rẽ, dẫn tới việc thỏa thuận của bà May 3 lần không được thông qua.

Hoàng Việt (Theo Reuters)