Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc: Đua nhau khử trùng tiền giấy bằng lò vi sóng khiến hơn 1,1 triệu USD bị đốt cháy

(CLO) Ngày 31/7, ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết người dân đổi tiền bị cháy xém trong 6 tháng qua nhiều gấp 3 lần bình thường. Việc này có thể là hệ quả từ các "mẹo vặt" khử trùng tiền giấy để chống lây nhiễm Covid-19.

Audio

Một quan chức của BOK cho hay, số tiền được trả lại cho ngân hàng sau khi bị đốt cháy trong vòng từ tháng 1 đến tháng 6 đã tăng lên 1,32 tỷ won (1,1 triệu USD) so với 480 triệu USD (400.000 USD) cùng kỳ năm ngoái. 

BOK cho biết rất nhiều tiền giấy bị cháy hỏng trong lò vi sóng trong nửa đầu năm nay.

BOK cho biết rất nhiều tiền giấy bị cháy hỏng trong lò vi sóng trong nửa đầu năm nay.

Người dân Hàn Quốc truyền tay nhau các

Người dân Hàn Quốc truyền tay nhau các "khử trùng tiền" bằng lo vi sóng.

Bên cạnh việc sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng khiến tiền bị hỏng, nhiều người cũng cho chúng vào máy giặt.

Trong một trường hợp ngân hàng đưa ra, một người đàn ông họ Um đã đến ngân hàng xin đổi gần 35,5 triệu won tiền hư hại sau khi khử trùng bằng máy giặt. Ông chỉ được đổi lại 22,9 triệu won và chịu thiệt hại gần 35%.

Còn một người đàn ông họ Kim đã dùng lò vi sóng để khử trùng gần 5,2 triệu won vì lo sợ virus corona. Ông Kim may mắn hơn khi tiền không hỏng quá nhiều và đổi được toàn bộ số tiền.

Vào tháng 3, BOK cho biết họ đã phải cách ly tiền giầy trong vòng hai tuần, để nhằm xóa bỏ dấu vết nào của virus corona và thậm chí, họ còn phải tiêu hủy một số lượng tiền mặt để nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ Covid-19.

DL