Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

(CLO) Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk của Hàn Quốc đã tài trợ trên 25.000 USD để thực hiện dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông ở Đắk Lắk.

Audio

Ngày 24/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã khởi động thực hiện dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”.

Dự án do Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA) Hàn Quốc viện trợ 25.042 USD, phục vụ cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 4/2022 đến tháng 12/2022 tại các huyện Lắk, Krông Ana, Buôn Đôn và Cư M'gar.

han quoc tai tro 25000 usd bao ton van hoa cong chieng dak lak hinh 1

Không gian văn hóa cồng chiêng là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, dự án bao gồm các hoạt động: Tổ chức 2 lớp truyền dạy đánh chiêng cho lứa tuổi thanh thiếu niên (từ 15-25 tuổi) trong thời gian 3 tháng/lớp; hỗ trợ cấp 2 bộ chiêng và 60 bộ trang phục truyền thống của người Ê đê và người M’nông cho các đội chiêng, đội văn nghệ tiêu biểu.

Ngoài ra còn có hoạt động phục dựng và ghi hình Lễ kết nghĩa anh em của người M’nông ở làng Jie Juk, xã Đắk Phơi, huyện Lắk; sưu tầm các bài chiêng được sử dụng trong các nghi lễ, lễ hội truyền thống của người Ê đê và người M’nông.

Dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” sẽ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng theo cam kết trong hồ sơ đăng ký với UNESCO và tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, truyền thống giữa nhân dân tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Jeollabuk; đồng thời tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk.

Một số hình ảnh về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng ở Đắk Lắk: 

han quoc tai tro 25000 usd bao ton van hoa cong chieng dak lak hinh 2

Cồng chiêng chính là biểu tượng vừa mang tính văn hoá vừa gắn liền với tâm linh, tín ngưỡng

han quoc tai tro 25000 usd bao ton van hoa cong chieng dak lak hinh 3

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk trao chiêng cho các nghệ nhân tại buôn Đôn, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn

han quoc tai tro 25000 usd bao ton van hoa cong chieng dak lak hinh 4

Đội nghệ nhân nữ Êđê Bih, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk trình diễn dàn chiêng Jhô

han quoc tai tro 25000 usd bao ton van hoa cong chieng dak lak hinh 5

Tiết mục diễn tấu cồng chiêng tại liên hoan văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2020

han quoc tai tro 25000 usd bao ton van hoa cong chieng dak lak hinh 6

Tiết mục biểu diễn chiêng tre và chiêng đồng của đội chiêng trẻ TP Buôn Ma Thuột

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều người dân cung cấp bằng chứng bị uy hiếp, ép buộc nộp tiền qua đường

(CLO) Không chỉ hành hung tài xế, người đàn ông tên Ngô Hùng (tạm trú tại xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) còn bị "tố" từng uy hiếp, ép buộc người dân nộp tiền đường giao thông và xây dựng nhà trái phép.

Mới nhận căn hộ, cư dân Bcons Garden ‘chóng mặt’ vì chủ đầu tư đòi tăng phí quản lý gần 50%

(CLO) Bắt đầu nhận căn hộ từ cuối tháng 4/2022, người dân chung cư Bcons Garden (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) hoảng hốt khi nhận thông báo từ chủ đầu tư tăng phí quản lý từ 7.000 đồng lên 10.000 đồng/m2/tháng.

Những sản phẩm của Apple không đáng mua hiện nay

(CLO) Hầu hết sản phẩm mà Apple đang bán hiện nay đều rất đáng xem xét - nhưng “hầu hết” không có nghĩa là “tất cả”. Vẫn có những sản phẩm giá trên trời dù không hề xứng đáng với số tiền bạn phải bỏ ra. Dưới đây là một số sản phẩm của Apple không nên mua bây giờ.

Nha Trang: Bán 3 suất mỳ bò giá 600 nghìn đồng, chủ nhà hàng bị phạt 21 triệu đồng

(CLO) Ngày 25/6, đại diện UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, quán hải sản Ngọc Phú, phường Vĩnh Nguyên đã bị phạt 21 triệu đồng vì niêm yết giá không rõ ràng. Đáng chú ý, cơ sở này chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Để

(CLO) Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa màu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.  

Hà Nội rác thải lại ùn ứ, tiến độ xử lý rác bằng công nghệ cao đã làm đến đâu?

(CLO) Trước tình trạng xử lý rác thải hiện nay không đảm bảo vệ sinh môi trường, cử tri Hà Nội đã có ý kiến đề nghị UBND TP Hà Nội làm rõ cơ chế chính sách thu hút đầu tư và sớm triển khai nhà máy chế biến, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn Thành phố bằng công nghệ mới.

Chuyển nhượng ngày 25/6: Liverpool sẵn sàng bán Salah

(CLO) Liverpool sẵn sàng bán Salah; thủ môn Kepa không muốn rời Chelsea …. là những tin tức chuyển nhượng đáng chú ý ngày 25/6.

Khởi tố nghịch tử dùng đá đánh mẹ ruột vì mâu thuẫn đất đai

(CLO) Sáng 25/6, Viện KSND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bị can Trần Phước Thông (56 tuổi, trú tại xã Hoà Khánh, TP Buôn Ma Thuột) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Việt Nam phát triển công nghiệp, phải tránh vết xe đổ của các quốc gia đi trước

(CLO) Việt Nam phải rút ra bài học kinh nghiệm từ việc phát triển công nghiệp “xanh” và “sạch”, và phải nhìn vào bài học từ những nước khác trong khu vực và trên thế giới để tránh đi vào vết xe đổ.